You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ TRONG XÂY DỰNG » Kiểm định ván khuôn thép

Kiểm định ván khuôn théphình ảnh kiểm định ván khuôn thép

Kiểm định ván khuôn thép

Khái Niệm Ván khuôn thép

Ván khuôn thép xây dựng là từ gọi chung cho tất cả các loại như: Ván khuôn thép xây dựng, giàn giáo chống sàn, ván khuôn thép sắt, giàn giáo thép, ván khuôn thép bao che

Ván khuôn thép là loại ván khuôn được chế tạo gia công cơ khí từ những khung thép định hình (thép hộp, thép U,…) và căng bết mặt tấm thép mỏng, ván khuôn thép tấm phẳng sử dụng ở các vị trí mặt phẳng của các kết cấu như móng, tường, dầm, cột và sàn

Ván khuôn thép có hai chức năng chủ yếu đó là:

– Chống lực đẩy của bê tông ướt và đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế bê tông;

– Quyết định chất lượng bề mặt bê tông;

Ưu điểm của ván khuôn thép

– Ván khuôn thép xây dựng có mức tải trọng lên đến 4 tấn cho mỗi khung ván khuôn thép

– Ván khuôn thép xây dựng được làm từ loại thép Q42 dày 2ly, và các mối hàn đều dùng công nghệ hàn CO2 rất chắc chắn và đảm bảo an toàn cho thi công.

– Các loại ván khuôn thép xây dựng được sử dụng thông dụng nhất cho thị trường xây dựng ở Việt Nam : ván khuôn thép 1.7m, 1.53m, giàn giáo 1.2m, 0.9m.

– Cách vận hành, di chuyển, tháo lắp gỡ của ván khuôn thép xây dựng gọn gàng, linh hoạt và nhanh chóng.

– Giảm thời gian xây dựng.

  Do đó Ván khuôn thép xây dựng là một trong những sản phẩm không thể thiếu hầu hết ở các công trình xây dựng lớn nhỏ hiện nay

Cấu tạo của Ván khuôn thép trong xây dựng

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

cau-tao-van-khuon-thep

Ván khuôn này được cấu tạo bởi các tấm tôn có chiều dày 2-2,5 cm và hệ sườn dọc, ngang đỡ phía dưới để tăng độ cứng cho ván khuôn dày 2,8 mm.

– Số lần vận chuyển: ≥ 50 lần.

– Các ưu điểm của ván khuôn:

+ Bề mặt BT nhẵn, phẳng, đẹp.

+ Cường độ ván khuôn cao, khả năng chịu lực tốt. Có thể luân chuyển được nhiều lần.

+ Dùng để thi công các công trình nhiều tầng, khối lượng lắp ráp nhiều.

Ván khuôn thép cũng có các loại như: Ván khuôn mặt phang, ván khuôn góc âm, ván khuôn góc dương và nhiều loại ván khuôn khác nữa.

Ván khuôn thép xây dựng được thiết kế với tole chất lượng cao, đạt chuẩn độ bền và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Ván khuôn này cũng được sản xuất rất linh động có thể tháo gỡ  và vận chuyển nhanh chóng, dễ di dời, lưu trữ ít và chiếm diện tích nhờ có khả năng xếp chồng lên nhau.

Vai trò của Ván khuôn thép trong đời sống và sản xuất

Ván khuôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến tính thẩm mĩ và chất lượng của công trình. Là vật dụng không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Tiêu chuẩn về ván khuôn

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995 để kiểm tra hình dáng kích thước của ván khuôn. Và các tiêu chuẩn do đơn vị sử dụng yêu cầu. Việc kiểm định kỹ thuật an toàn ván khuôn có thể theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia.

Những yếu tố nguy hiểm khi sử dụng ván khuôn thép

– Công nhân bị các đầu thanh thép đâm vào tay do không đeo găng tay khi buộc thép.

– Hệ khung hoặc lưới thép sau khi buộc xong được cẩu lắp vào vị trí. Do đó có thể có nguy cơ các chi tiết liên kết của hệ khung hoặc lưới thép đó bị tuột hoặc bật ra, đặc biệt là với hệ lưới thép nặng mà liên kết của các chi tiết là hàn đính. Dây cáp có thể bị tuột hoặc đứt trong khi cẩu lắp hệ khung hoặc lưới thép.

– Cốt thép chất lên hệ ván khuôn quá nhiều và tập trung cục bộ. Khiến một phần hoặc toàn bộ hệ ván khuôn có thể bị hỏng hoặc sập.

– Công nhân buộc cốt thép trên các cột, dầm hoặc sàn ở trên cao có thể bị trượt ngã.

– Công nhân hoặc máy vận chuyển các thanh thép ở trên cao gần các dây điện nên có thể bị phóng điện hoặc chạm phải các dây điện trần.

Các biện pháp đề phòng tai nạn lao động khi lắp dựng ván khuôn thép

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

phong-chong-tai-nan-van-khuon-thep

– Khi liên kết ván khuôn thép bằng phương pháp buộc, phải sử dụng móc buộc. Công nhân phải đeo găng tay trong quá trình làm việc.

– Khi lắp đặt ván khuôn thép các kết cấu như cột, dầm hoặc tường ở trên
cao (trên 1,5m so với mặt đất hoặc sàn tầng), công nhân phải đứng trên sàn thao tác vững chắc có lan can an toàn. Không được đứng bám trên các  khung hoặc lưới thép của cột, dầm hoặc tường đó để thi công.

– Khi lên xuống phải có thang cố định chắc, không được leo trên khung hoặc lưới thép.

– Không được chất ván khuôn thép lên sàn công tác hoặc trên hệ cốp pha quá tải trọng cho phép trong thiết kế.

– Trước khi đưa các khung lưới ván khuôn thép đến vị trí lắp đặt. Phải kiểm tra các mối hàn, mối buộc và các điểm treo buộc khi dùng dây cáp để cẩu và vận chuyển.

– Khi dựng lắp ván khuôn thép gần đường dây dẫn điện. Trường hợp không cắt được điện phải có biện pháp ngăn ngừa ván khuôn thép chạm vào dây điện.

Những lưu ý khi sử dụng ván khuôn thép

An toàn khi chế tạo ván khuôn thép

 • Phân xưởng chế tạo ván khuôn thép ở công trường không nên đặt cạnh những phân xưởng hàn, rèn và những kho nhiên liệu dễ cháy. Phải thường xuyên quét dọn sạch sẽ, có nội quy phòng cháy nghiêm ngặt, mạng điện bố trí phải phù hợp và đảm bảo an toàn chống cháy.
 • Khi làm việc, công nhân phải mặc quần áo bảo hộ lao động gọn gàng. Phải đeo kính và khẩu trang chống bụi.
 • không để lẫn với vỏ bào, rác bẩn ở lối đi lại.

An toàn khi lắp đặt

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

lap-dat-van-khuon-thep

Những tai nạn thường gặp khi lắp dựng ván khuôn là bị ngã từ trên cao xuống. Khi một bộ phận hay toàn bộ ván khuôn bị đổ gẫy. Ván khuôn hay dụng cụ rơi từ trên cao xuống, đinh đóng trồi ra ngoài ván khuôn.

Khi lắp dựng giàn giáo cần san phẳng và đầm chặt đất nền để chống lún và bảo đảm thoát nước tốt, cột hoặc khung giàn giáo phải thẳng đứng, giằng giữ theo yêu cầu của thiết kế, chân cột phải có ván chống lún, chống trượt, cấm kê chân cột bằng gạch đá hay mẫu gỗ vụn.

Ván lát sàn công tác phải có chiều dày tối thiểu là 3cm, không mục mọt, nứt gãy, các tấm phải khít và bằng phẳng, khe hở giữa các tấm ván không được lớn hơn 1cm, Khi dùng ván rời đặt theo phương dọc của các tấm ván phải đủ để gác trực tiếp 2 đầu lên thanh đà đỡ, mỗi đầu ván phải vươn ra ngoài thanh đà đỡ một đoạn ít nhất là 20cm và được buộc hay đóng đinh chắc chắn vào thanh đà. Khi dùng các tấm ván phải có nẹp bên dưới để giữ cho ván không bị trượt.

Khi lắp ván khuôn tấm lớn theo nhiều tầng thì ván khuôn tầng trên chỉ được lắp sau khi ván khuôn tầng dưới đã được cố định chắc chắn.

Để đề phòng bị ngã và dụng cụ từ trên cao xuống. Khi lắp những tấm ván ở độ cao 8m trở lên so với mặt đất. Phải có sàn công tác bề rộng ít nhất là 0,7m và có lan can bảo vệ chắc chắn. Ván khuôn sàn đã lắp đặt phải có lan can bao quanh toàn bộ chu vi.

Khi lắp đặt ván khuôn cột, dầm ở chiều cao dưới 5,5m có thể dùng thang di động phía trên có sàn công tác với kích thước tối thiểu là 0,7m x 0,7m, có lan can bảo vệ, nếu lắp đặt ở độ cao trên 5,5m phải dùng giàn giáo chắc chắn.

Cấm tựa thang nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang lớn hơn 700 và nhỏ hơn 450. Trường hợp đặt ngoài quy định này phải có người giữ thang và chân thang phải được chèn giữ chắc chắn. Tổng chiều dài thang tựa không quá 5m.

Công nhân phải được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc trên cao như giày vải, dây an toàn, túi đựng dụng cụ…

An toàn khi sử dụng

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

an-toan-su-dung-van-khuon-thep

ván khuôn thép  khi lắp dựng xong phải tiến hành lập biên bản nghiệm thu. Trong quá trình sử dụng cần quy định việc theo dõi kiểm tra tình trạng an toàn của ván khuôn thép

Tải trọng đặt trên sàn công tác không được vượt quá tải trọng tính toán. Trong quá trình làm việc không được xếp vật liệu, thiết bị và để người tập trung vào một chỗ. Trường hợp phải đặt các thiết bị cẩu chuyển trên sàn công tác thì phải tính toán. Kiểm tra khả năng chịu lực của các bộ phận kết cấu chịu lực trong phạm vi ảnh hưởng và có biện pháp gia cố.

Khi giàn giáo cao hơn 6m phải có ít nhất 2 tầng sàn. Sàn thao tác bên trên và sàn bảo vệ dưới. Cấm không được làm việc đồng thời trên 2 sàn mà không có lưới bảo vệ ở giữa 2 sàn.

Hết ca làm việc phải thu dọn những vật liệu thừa, đồ nghề, dụng cụ trên sàn công tác.

An toàn khi tháo dỡ

Việc tháo dỡ ván khuôn chỉ được tiến hành sau một thời gian dưỡng hộ bê tông. Đảm bảo cường độ đủ chịu được tải trọng do bản thân và các tải trọng tĩnh gây ra. Khi tháo dỡ đà giáo, ván khuôn các kết cấu bê tông cốt thép phức tạp như dầm, vòm khẩu độ trên 6m. Phải tuân theo một trình tự nghiêm ngặt như bộ phận nào tháo trước, bộ phận nào tháo sau. Phải tháo đối xứng, tháo dần dần, nhẹ tay bằng cách hạ các con nêm làm nhiều lần.

Trong quá trình tháo dỡ ván khuôn. Phải có biện pháp đề phòng các ván khuôn nặng rơi từ trên cao xuống gây tai nạn. Làm hỏng ván và gẫy các giàn giáo.

Công nhân dỡ ván khuôn trên cao phải đứng trên giàn giáo có lan can bảo vệ, dây an toàn. Các dụng cụ dùng khi tháo dỡ ván khuôn phải gọn gàng trên giàn giáo, không vứt bừa bãi và để rơi xuống.

Không được tổ chức tháo dỡ ván khuôn ở nhiều tầng khác nhau trên cùng một đường thẳng đứng. Khi đang tháo dỡ ván khuôn cấm người không có phận sự đi lại ở phía dưới. Các tấm ván khuôn dỡ ra phải chuyển ngay xuống đất, không được xếp đống trên giàn giáo. Vì có thể trượt rơi xuống hoặc làm gẫy giàn giáo vì nặng. Không lao ván khuôn từ trên cao xuống dù dưới đất không có người, không được để ván khuôn rơi vào đường dây điện.

Ván khuôn được dỡ ra phải phân loại, xếp đống gọn gàng. Không gây trở ngại giao thông, tránh dẫm phải đinh đóng trồi ra ở ván khuôn.

Kiểm định Ván khuôn thép là gì

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

van-khuon-thep-la-gi

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của Ván khuôn thép theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu, và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng

Quy định kiểm định Ván khuôn như thế nào. Tại sao bắt buộc phải kiểm định Ván khuôn

 • Ván khuôn thép là thiết bị được quy định bắt buộc phải kiểm định. Kiểm định theo mục III phụ lục Ib Nghị định 44/2016/CP.
 • Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định. Thực tế còn do ý thức của người sử dụng Ván khuôn thép mong muốn kiểm tra độ an toàn cho ván khuôn thép. Nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn Ván khuôn thép trong quá trình sử dụng.

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định Ván khuôn thép

 • Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch Ván khuôn thép
 • Ngưng hoạt động của Ván khuôn thép phục vụ kiểm định
 • Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
 • Người vận hành Ván khuôn thép phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển khi kiểm định viên yêu cầu

Các bước kiểm định Ván khuôn thép được sơ lược như sau:

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị, CO/CQ;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;

– Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải;

– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;

– Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.

Kiểm định Ván khuôn thép trong bao lâu

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

van-khuon-thep-dang-cot

Nếu công tác chuẩn bị kiểm định ván khuôn thép được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định Ván khuôn thép trong khoảng 45-60 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

Kiểm định xong thì bao lâu có hồ sơ kiểm định ván khuôn thép

Sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường. Kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường. Thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

Hồ sơ kiểm định Ván khuôn thép gồm những gì

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:

 • Lý lịch thiết bị
 • Biên bản kiểm định
 • Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
 • Tem kiểm định

Thời hạn kiểm định Ván khuôn thép là bao lâu, bao lâu thì phải kiểm định lại

Tùy thuộc vào quá trình tái sử dụng và vận chuyển của ván khuôn thép. Thông thường là 50 lần. Trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao về an toàn thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn

Kiểm định ván khuôn thép ở đâu

Do có kết cấu lớn cho nên đơn vị sử dụng ván khuôn thép thường mời các trung tâm đến nơi lắp đặt, sản xuất để tiến hành kiểm định. Tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố là một trong những trung tâm kiểm định Ván khuôn thép uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, hồ sơ rất nhanh.

Kiểm định Ván khuôn thép giá bao nhiêu

hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

gia-van-khuon-thep

Giá, phí kiểm định Ván khuôn thép được nhà nước quy định cụ thể cho từng loại Ván khuôn thép. Ngoài ra tuỳ vào  khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí. Để biết giá kiểm định Ván khuôn thép Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

Kiểm định Ván khuôn thép có phát sinh chi phí gì không

Việc kiểm định Ván khuôn thép thông thường không phát sinh chi phí.

Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:

 • Đơn vị sử dụng làm mất lý lịch Ván khuôn thép nên phải làm lại lý lịch
 • Khi đi kiểm định Ván khuôn thép không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục nhũng yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại. Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị Ván khuôn thép ở trạng thái sẵn sàng kiểm định, hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ, dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.
  hình ảnh kiểm định ván khuôn thép

  trung-tam-kiem-dinh-van-khuon-thep

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định ván khuôn thép, ván khuôn mặt phang, ván khuôn góc âm, ván khuôn góc dương

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định Ván khuôn thép của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

LIÊN HỆ:

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 028 3831 4193            028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top