You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ ATLĐ » Kiểm định tời nâng hàng

Kiểm định tời nâng hàngkiem-dinh-toi-nang-hang

Kiểm định tời nâng hàng -BÁO GIÁ kiểm định tời nâng hàng-Phí kiểm định tời nâng hàng-Trung tâm kiểm định tời nâng hàng-kiểm định tời nâng hàng giá rẻ- Loại tời nâng hàng nào phải kiểm định-Kiểm định tời nâng hàng giá bao nhiêu -BAO LÂU có hồ sơ kiểm định tời nâng hàng

Tời nâng hàng là gì?

Tời nâng hàng là thiết bị nâng hạ dùng để kéo vật nặng theo phương ngang, phương nghiêng, kéo vật lên cao được dẫn động bằng động cơ điện.

Tời nâng hàng được gắn trên khung bệ để dễ dàng vận chuyển, cũng như định vị chống lực kéo ngang hoặc nghiêng. Thường tời nâng hàng được kết hợp với ròng rọc (palang cap) để kéo hoặc nâng được những vật rất nặng. Lượng cáp chứa trên tời rất lớn có thể đến 200 – 400.

Nguyên lý hoạt động của tời nâng hàng:

Tời nâng hàng hoạt động nhờ chuyển động quay của tang cuốn hoặc nhả dây cáp lên xuống, tạo ra chuyển động của cabin/ lồng gắn với đầu dây cáp. Chuyển động quay có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng động cơ điện, động cơ diesel. Trong thực tế loại tời nâng hàng dùng động cơ điện được sử dụng phổ biến hơn cả.

Tời nâng hàng bằng điện bao gồm động cơ pa lăng điện, khớp nối, phanh, hộp số và vỏ hộp số được lắp ráp trên cùng hệ thống
Tiếp theo là bộ kiểm soát tốc độ có tính năng hoạt động tốt, khi không móc vật tải móc tải có thể di chuyển lên-xuống rất nhanh chóng.
Tất cả tời điện bao gồm bộ giảm tốc, vỏ, puly, khung chịu lực, trục chính, phanh và bệ phanh…

Phân loại tời nâng hàng

 1. Tời nâng hàng quay tay

Tời kéo quay tay hay còn gọi là tời kéo tay thường được chế tạo với lực kéo của cáp 5 – 80kN và  chiều dài cáp trên tang 50 – 200m. Tời gồm tang cuốn cáp, các cặp bánh răng truyền động và khung tời được hàn từ thép tấm và tấm hình. Nâng, hạ vật bằng cách quay tay quay. Trên trục dẫn động có hai bánh răng có thể dịch chuyển dọc trục để thay đổi tỷ số truyền. Khi nâng vật nặng thì dùng bánh răng nhỏ còn khi nâng vật nhẹ dùng bánh răng lớn để tăng tốc độ.

Hình ảnh tời kéo tay

Để đảm bảo an toàn, tời được trang bị phanh tự động có mặt ma sát tách rời. Phanh được đặt trên trục thứ hai của bộ truyền để có thể sang số khi nâng vật. Vật nâng chỉ có thể hạ được khi quay tay quay theo chiều hạ. Tay quay được đặt ở cả hai đầu của trục dẫn động để đảm bảo cho một, hai hoặc bốn người có thể làm việc đồng thời.

Tời kéo tay chuyên dùng để nâng các vật liệu, hàng hóa nhẹ hoặc kéo các xe có tải trọng nhỏ. Tời kéo cần được kẹp chặt trên nền đất hoặc gắn trên tường khi làm việc. Loại tời này cần chú ý phải đảm bảo chắc chắn, chịu được hai lần lực kéo danh nghĩa.

 1. Tời nâng hàng bằng moto, động cơ đốt trong

Tời nâng hàng bằng moto hoặc động cơ  đốt trong ( gọi chung là máy tời nâng ) là thiết bị có mức công suất cao hơn vượt trội so với tời kéo bằng tay, sức nâng lớn nên được sử dụng trong các kho xưởng lớn, công trình thi công cần sức nâng cao. Máy hoạt động dựa trên động cơ điện, được gắn trên khung bê để dễ dàng vận chuyển cũng như định vị chống lực kéo ngang hoặc nghiêng. Được phối hợp với tổ hợp ròng rọc, máy tời nâng thường dùng để kéo hoặc nâng hạ vật rất nặng. Lượng cáp trên tời rất lớn có thể lên đến 200 – 400m.

Theo liên kết động học giữa động cơ và tang cuốn cáp, tời dẫn động máy được chia thành hai loại: Tời điện đảo chiều và Tời với khớp ma sát .

–        Tời điện đảo chiều.

Tời điện đảo chiều là dòng tời mini 1pha còn được gọi là tời điện thuận nghịch  là loại máy được sử dụng phổ biến nhất. Tời điện đảo chiều gồm động cơ điện 1, khớp nối đàn hồi 2, phanh 3, hộp giảm tốc 4 và tang cuốn cáp 5. Các bộ phận của tời đặt trên bệ bằng thép hàn và cố định bằng Bulông.

Thông tin thêm : Vì dòng tời này có kết cấu và phương thức hoạt động cũng như cách sử dụng khá giống với pa lăng cáp điện nên ta cũng có thể coi đây là pa lăng cáp điện 1pha

Tời điện đảo chiều

Tời điện đảo chiều cũng thường được sử dụng làm cơ cấu dẫn động của cần trục, thang nâng và các máy xây dựng khác. Động cơ điện thường dùng loại động cơ điện xoay chiều với rô to dây cuốn hoặc lồng sóc; việc đảo chiều quay của tang được thực hiện bằng cách đảo chiều quay của động cơ điện. Tời điện đảo chiều được trang bị phanh hai má loại thường đóng. Bánh phanh là nửa khớp nối đàn hồi và đặt trên trục vào của hộp giảm tốc.

Tời điện đảo chiều được dẫn động bằng động cơ điện và có liên kết cứng với tang cuốn cáp.  Vận tốc quay của tang tời là vận tốc quay của trục động cơ với tỉ số truyền của hộp giảm tốc và vận tốc kéo cáp với đường kính tang, số dây quấn lên tang và đường kính cáp. Công suất được tính với lực kéo cáp, hiệu suất chung của bộ máy tời và hệ số lực động.

–        Tời với khớp ma sát.

Tời với khớp ma sát được dẫn động bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong và liên kết với tang cuốn cáp bằng khớp ma sát. Tời với ma sát  phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi lực kéo căng không đổi. Nó tối ưu hiệu quả sử dụng hai tang cuốn, kết quả là giảm diện tích lắp đặt và khiến hệ thống trở nên đơn giản. Điều này cũng giúp giảm chi phí sử dụng cho người dùng và làm đây cũng là một ưu điểm của tời với khớp ma sát đôi với loại tời khác.

Tời điện ma sát

Giữa tang và động cơ qua trục nối ma sát có mối liên hệ ma sát với nhau. Động cơ của tời ma sát luôn quay một chiều theo chiều nâng, khi hạ vật ly hợp được mở và vật rơi tự do.  Tốc độ hạ vật được khống chế bằng phanh đai. Nguyên lý này có thể sử dụng một động cơ dẫn động cho nhiều tang, mỗi tang sẽ có một ly hợp và một phanh riêng.

Vai trò của tời nâng hàng trong sản xuất và đời sống

Tời nâng hàng dùng để nâng hàng có trọng lượng lớn đến vài tấn lên cao, mang lại năng suất lao động rất cao, rất nhanh chóng, hiệu quả, mang lại sự an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều so với sử dụng lao động tay chân kém hiệu quả, nhiều chi phí phát sinh và mất an toàn đối với người lao động

Ngày nay tời nâng hàng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, như tời nâng hàng dung trong nhà máy, nhà xưởng, trong công trình xây dựng…

Tiêu chuẩn an toàn về tời nâng hàng

Tời nâng hàng là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, mọi yếu tố đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu như sau:

– QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng.

– QCVN 01: 2011/BCT: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò;

– TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật.

– TCVN 5206:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng.

– TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung.

– TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện.

– TCVN 5179:90, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thủy lực về an toàn.

– TCVN 9358: 2012, Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung.

– TCVN 9385:2012, Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

– TCVN 6780-2:2009, Yêu cầu an toàn trong khai thác hầm lò mỏ quặng và phi quặng – Phần 2: Công tác vận tải mỏ.

– TCVN 6997: 2002, Trục tải mỏ – Công tác hiệu chỉnh và kiểm định.

Việc kiểm định kỹ thuật an toàn tời nâng hàng có thể theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia.

Các yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng tời nâng hàng

 • Tời nâng hàng bị đứt cáp do làm việc quá tải trọng cho phép, do cáp bị mòn, bị lỏng…
 • Nâng hạ tải khi có người đứng ở bên tải
 • Người ở lại trong vùng hoạt động của tời nâng
 • Thực hiện nâng tải trong tình trạng chưa ổn định hoặc móc tải không cân, thiếu móc
 • Cụm móc chữ C không đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn
 • Kết cấu gắn tời nâng không chắc chắn, có thể gây nghiêng, đổ, sập kết cấu hoặc tời nâng
 • Rò rỉ điện từ moto
 • Rơi rớt vật tư, tải trọng khi sắp xếp vật tư, tải trọng không gọn gàng chắc chắn

Những điều cần lưu ý khi sử dụng tời nâng hàng

–         Thực hiện các công tác từ từ êm nhẹ.

–         Không đảo chiều nâng hạ một cách đột ngột.

–         Lắng nghe sự hoạt động của các bộ phận trong quá trình thiết bị hoạt động để tránh các sự cố có thể xảy ra.

–         Cấm vận hành thiết bị khi có hiện tượng lạ.

–         Cấm người không có trách nhiệm vận hành thiết bị.

–         Cấm người qua lại trong vùng tời nâng hoạt động đặc biệt là dưới tầm đối trọng hoạt động.

–         Thực hiện nghiêm túc công tác BDKT định kỳ.

–         Thiết bị phải được cơ quan chức năng khám nghiệm nghiệm và cấp phép sử dụng.

Kiểm định tời nâng hàng là gì

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của tời nâng hàng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu, và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng

Quy định kiểm định tời nâng hàng như thế nào. Tại sao bắt buộc phải kiểm định tời nâng hàng.

 • Tời nâng hàng là thiết bị được các nước trên thế giới và Việt Nam quy định trong luật bắt buộc phải kiểm định. Tại Việt Nam quy định hiện hành năm 2018 là nghị định 44/2016/NĐ-CP và thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH
 • Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định, thực tế còn do ý thức của người sử dụng tời nâng hàng mong muốn kiểm tra đọ an toàn cho tời nâng hàng, nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn tời nâng hàng trong quá trình sử dụng.

Loại tời nâng hàng nào phải kiểm định, loại tời nâng hàng nào không phải kiểm định

Tất cả các loại tời nâng hàng đều phải kiểm định, chỉ trừ loại tời nâng bằng tay có tải trọng nâng dưới 1000 kg thì không phải kiểm định.

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định tời nâng hàng

 • Chuẩn bị hồ sơ, lí lịch tời nâng hàng
 • Ngưng hoạt động của tời nâng hàng phục vụ kiểm định
 • Chuẩn bị tải trọng thử để thử sức nâng của tời nâng hàng
 • Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
 • Người vận hành tời nâng hàng phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển tời nâng khi kiểm định viên yêu cầu

Các bước kiểm định tời nâng hàng

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;

– Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải;

– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;

– Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.

Quy trình kiểm định tời nâng hàng

Nhà nước ban hành quy trình kiểm định tời nâng hàng tại thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH, gồm 30 quy trình kiểm định thuộc quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thông cũng ban hành 1 số quy trình kiểm định cho các thiết bị đặc thù do họ quản lý.

Các vấn đề, sự cố có thể xảy ra trong quá trình kiểm định tời nâng hàng

 • Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không có hồ sơ, lí lịch của tời nâng, không tạm ngưng công việc của tời nâng hàng phục vụ kiểm định, không bố trí công nhân vận hành thiết bị, không chuẩn bị tải trọng thử, không có mặt mặt thao tác phục vụ kiểm định, nguồn điện bị cắt…
 • Kiểm định viên kiểm tra sơ sài, không xem xét kỹ các chi tiết, phụ kiện có tính chất then chốt đối với sự an toàn của thiết bị
 • Việc tời nâng hàng bị hư hỏng trong quá trình kiểm định cũng là một yếu tố nên lưu ý. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đơn vị sử dụng thường sử dụng không hết công suất của tời nâng hàng, hoặc sử dụng tải trọng thấp hơn tải trọng thiết kế của tời nâng, còn khi kiểm định thì kiểm định viên thử tải theo tải trọng thiết kế, khi đó có thể phát hiện những yếu tố mất an toàn của tời nâng.
 • Và một số yếu tố khác như mất phụ kiện, phụ kiện không đúng chủng loại, phụ kiện không đúng tiêu chuẩn an toàn…

Kiểm định tời nâng hàng trong bao lâu

Nếu công tác chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định tời nâng hàng trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

Kiểm định xong thì bao lâu có hồ sơ kiểm định

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường, kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường, thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

Hồ sơ kiểm định tời nâng hàng gồm những gì

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:

 • Lí lịch thiết bị
 • Biên bản kiểm định
 • Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
 • Tem kiểm định
 • Quyết định giao nhiệm vụ vận hành tời nâng hàng của đơn vị sử dụng

Thời hạn kiểm định tời nâng hàng là bao lâu, bao lâu thì phải kiểm định lại

Trong điều kiện bảo trì bảo dưỡng tốt, Thời hạn kiểm định tời nâng hàng tối đa là 02 năm, nếu tời có niên hạn trên 12 năm thì thời hạn kiểm định bắt buộc là 01 năm, trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao vè an toàn thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn

Kiểm định tời nâng hàng ở đâu

Tời nâng hàng có thể mang tới các trung tâm kiểm định để kiểm định.

Thực tế đơn vị sử dụng tời nâng hàng có thể mời trung tâm kiểm định tời nâng hàng cử kiểm định viên tới nhà máy hoặc địa điểm đặt tời nâng hàng để kiểm tra, tiết kiệm được chi phí vận chuyển xe tới trung tâm kiểm định

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là một trong những trung tâm kiểm định tời nâng uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, hồ sơ rất nhanh.

Kiểm định tời nâng hàng giá bao nhiêu

Giá, phí kiểm định tời nâng hàng được quy định tại 2 thông tư của nhà nước : Thông tư 73/2014/TT-BTC và thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH, ngoài ra tuỳ vào  khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí. Để biết giá kiểm định tời nâng hàng Quý khách có thể tham khảo 2 thông tư trên, hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

Kiểm định tời nâng có phát sinh chi phí gì không

Việc kiểm định tời nâng hàng thông thường không phát sinh chi phí.

Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:

 • Đơn vị sử dụng làm mất lí lịch tời nâng hàng nên phải làm lại lí lịch
 • Khi đi kiểm định tời nâng hàng không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành, kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục nhũng yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại. Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị tời nâng hàng ở trạng thái sẵn sàng kiểm định, hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ, dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.
 • Đơn vị sử dụng không thể chuẩn bị tải trọng thử, khi đó công ty kiểm định tời nâng phải vận chuyển tải trọng thử từ TP HCM đến vị trí kiểm định tời nâng hàng.

Quý khách có bất kỳ vấn đề gì còn thắc mắc, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí, 24/7.

Xin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố

331/ 70/ 103 Phan Huy Ích, P. 14, Q. Gò Vấp, TP HCM

ĐT : 028 3831 4194 – Fax : 028 3831 4193

Website: www.KiemdinhThanhpho.net – Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

Hotline ( 24/7 ): 0938 261 746 Mr Quan


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top