You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ ATLĐ » Kiểm định Bình cứu hỏa

Kiểm định Bình cứu hỏahình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Kiểm định Bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa là gì?

Bình cứu hỏa hay còn gọi là bình chữa cháy. Là loại bình được làm bằng thép đúc, có hình trụ đứng, loại thường thấy nhất trên thị trường là loại bình được sơn màu đỏ. Trên bình luôn luôn gắn mác của nhà sản xuất, các thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa.

 • Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả, được làm bằng hợp kim đồng, có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (đối với bình của Ba Lan, Nga…), hoặc kiểu van lò xo nén 1 chiều, có cò bóp ở phía trên, cò bóp cũng là tay xách ( đối với bình của Nhật bản, trung quốc…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì giúp đảm bảo chất lượng bình cứu hỏa.
 • Ở trên cụm van có một van gọi là van an toàn, van an toàn hoạt động khi áp suất trong bình tăng cao quá mức quy định, khi đó van an toàn sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn khi có sự cố.
 • Loa phun thường được làm bằng nhựa cứng, được gắn với khớp nối của bộ van qua một ống thép cứng hoặc là ống xifong mềm.
 • Trong bình cứu hỏa là khí CO2 hoặc bột, dung dịch bọt foam… được nén chặt với áp suất cao

Trên thị trường hiện nay có vô số loại bình cứu hỏa, với những công dụng khác nhau đối với từng loại đám cháy. Vậy giữa vô vàn bình cứu hỏa, làm sao để biết được loại bình cứu hỏa nào tốt, giá rẻ….

Sau đây Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố sẽ cung cấp một số thông tin rất hữu ích về bình cứu hỏa. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại bình cứu hỏa phù hợp và biết cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng hợp lý.

Phân loại bình cứu hỏa:

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

hình ảnh phân loại bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa được sử dụng rộng rãi trên thị trường được chia làm 3 loại là: bình cứu hỏa khí CO2 và bình cứu hỏa bột (Bình cứu hỏa bột có 2 loại là: bột BC và bột ABC) và bình cứu hỏa bọt Foam.

Cách phân biệt nhanh nhất 3 loại bình cứu hỏa này là dựa vào đặc điểm của bình.

 • Bình cứu hỏa bột thì có đồng hồ đo áp suất,
 • Bình cứu hỏa CO2 không có đồng hồ đo áp suất.

Nếu kỹ hơn, có thể dựa vào thông số kỹ thuật ghi trên vỏ bình cứu hỏa để phân biệt.

 • Bình cứu hỏa bột sẽ có các ký hiệu MFZL, MFZ hoặc ABC, BC
 • Bình cứu hỏa CO2 sẽ có ký hiệu CO2 hoặc MT.
 • Bình cứu hỏa bọt Foam có ký hiệu AFFF hoặc ARC.

Cấu tạo, đặc điểm và công dụng cùng cách sử dụng bình cứu hỏa:

Hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh cấu tạo bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa CO2:
– Bình cứu hỏa CO2 2 kg, 3kg… là loại bình cứu hỏa xách tay, bên trong bình chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao.
– Dùng để dập tắt các đám cháy mới phát sinh, quy mô cháy nhỏ.
– Bình cứu hỏa CO2 sử dụng hiệu quả đối với các đám cháy: chất rắn, chất lỏng và đặc biệt hiệu quả đối với các đám cháy điện, thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm kín. Thường được sử dụng nhiều trong văn phòng, khách sạn, trong các cửa hàng, showroom….
– Các thao tác sử dụng bình cứu hỏa CO2 đơn giản, thuận tiện, hiệu quả.
– Bình cứu hỏa CO2 24kg là loại bình cứu hỏa dạng xe đẩy, cũng sử dụng tương tự bình cứu hỏa xách tay.

Bình cứu hỏa bột:

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa bột

– Bình cứu hỏa bột (BC 1kg, 2kg, 4kg, 8kg, 35kg…/  ABC 4kg, 8kg,…) là bình cứu hỏa bên trong có chứa khí ni-tơ (N2) làm lực đẩy để phun bột ra ngoài để dập tắt đám cháy.
– Tuỳ theo mỗi loại bình cứu hỏa có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, chất lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện… mới phát sinh, có quy mô nhỏ.
– Bột cứu hỏa không độc, không dẫn điện, có tác dụng cứu hỏa cao, thao tác sử dụng bình rất đơn giản và rất dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy mới phát sinh, quy mô cháy nhỏ.
– Các chữ cái A, B, C in trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình cứu hỏa đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

 • A: Dập các đám cháy chất rắn như: bông, vải, sợi, củi, gỗ.…
 • B:  Dập các đám cháy chất lỏng như: xăng, dầu, rượu, cồn…
 • C:  Dập các đám cháy chất khí như: khí gas (khí đốt hoá lỏng),…
 • Các số 2, 4, 8…in trên vỏ bình thể hiện trọng lượng bột chứa trong bình, tính bằng đơn vị kilôgam
 •  Nếu trên bình cứu hỏa ghi ABC nghĩa là bình cứu hỏa này có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, các chất khí dễ cháy…

Bình cứu hỏa bọt Foam:

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa bọt foam

– Bình cứu hỏa bọt foam loại xách tay 500ml, 1000ml, 9L, 35L…Bên trong có chứa dung dịch foam được tạo bởi nước, không khí, bọt cô đặc.

– Bình cứu hỏa bọt Foam được sử dụng hiệu quả đối với các đám cháy: hơi gas, xăng, dầu và các đám cháy phát sinh tia lửa điện (bình AFFF).

– Dùng để dập tắt các đám cháy quy mô lớn,  ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như: các nhà máy, xí nghiệp, trạm xăng – dầu, trạm biến thế, trạm viễn thông BTS và những nơi có chứa hoá chất.

– Bình cứu hỏa bọt Foam hoàn toàn không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. An toàn với con người, vật nuôi, môi trường xung quan khu vực được chữa cháy và ít gây hư hại các thiết bị

– Bình cứu hỏa bọt Foam dập tắt đám cháy rất nhanh. Chỉ trong một thời gian ngắn cả nhà kho hoặc khu vực cháy đều trở lại bình thường.

Đối với những công ty, nhà máy có khả năng cháy nổ cao và quy mô lớn thì người ta thường dùng hệ thống cứu hỏa bọt foam thay vì bình cứu hỏa xách tay.

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định hệ thống cứu hỏa bôt foam

Bình cứu hỏa là một thiết bị an toàn có tác dụng cứu hỏa khi bất ngờ có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, trong các công ty, nhà xưởng, nhà kho và đặc biệt là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như trạm xăng dầu, nhà kho….
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay các loại bình cứu hỏa rất nhiều. Đây cũng chính là lí do bình cứu hỏa giả trà trộn vào khá nhiều. Nếu không có những kiến thức về bình cứu hỏa, mọi người dễ bị các chủ cửa hàng lừa mua phải bình cứu hỏa giả kém chất lượng.

Có một số đơn vị tự sản xuất và gắn tem mác các thương hiệu uy tín sau đó đưa bán ra thị trường. Hoặc sơn lại bình cứu hỏa cũ và dán tem mác giả lên, từ đó người mua không phân biệt được bình thật hay giả.
Những loại bình cứu hỏa này chưa được kiểm định chất lượng nên tính an toàn không cao. Nếu mua phải loại bình cứu hỏa giả, khi có cháy sẽ không dập tắt được ngon lửa trong khi nguy cơ cháy nổ khi bình bất ngờ tiếp xúc với nhiệt độ cao rất lớn.
Vì vậy, bạn nên mua bình cứu hỏa ở những địa chỉ uy tín, có đầy đủ tem, nhãn mác, các giấy tờ kiểm định, bảo hành phải rõ ràng. Hệ thống van và vòi xịt phải còn mới, vỏ bình phải mới và không có dấu hiệu sơn lại…
Chất lượng bình cứu hỏa ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng dập lửa. Một bình cứu hỏa chất lượng tốt sẽ giúp chữa cháy nhanh chóng, kịp thời  và giảm thiểu tối đa các thiệt hại về tính mạng và tài sản của chúng ta nếu có sự cố cháy. Vì thế, nếu mua phải bình kém chất lượng bạn có khi còn “tiền mất tật mang”. Vì thế đừng ham của rẻ mà mua những bình cứu hỏa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ và tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.

Hãy luôn tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua và sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh..

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Có một số trường hợp, sau khi mua được bình cứu hỏa chất lượng tốt. Nhưng không gặp sự cố cháy nổ vì thế vẫn để bình như vậy sau thời gian dài không sử dụng mà không mang đi kiểm định bình cứu hỏa. Bởi thế, khi có tình huống cháy khẩn cấp thì mới phát hiện bình cứu hỏa đã không còn tác dụng.

Để bình cứu hỏa phát huy tối đa công dụng chữa cháy của mình. Ngoài việc tùy thuộc vào chất lượng của bình thì người sử dụng cần phải nắm rõ kiến thức về bình cứu hỏa để có thể sử dụng bình đúng cách, đúng trường hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một số loại bình cứu hỏa thông dụng.

Cách bảo quản bình cứu hỏa:

– Đặt bình cứu hỏa ở đúng vị trí theo quy định. Ở những nơi dễ nhìn thấy và dễ lấy để thuận tiện cho việc chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn.
– Đặt bình cứu hỏa tại nơi khô ráo và thoáng gió. Tránh những nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp hoặc nơi có tác động bức xạ nhiệt mạnh và nhiệt độ cao. Nhiệt độ môi trường cao nhất nơi đặt bình cứu hỏa không nên vượt quá 50 độ C.
– Nếu để bình cứu hỏa ở bên ngoài nhà phải có mái che cho bình

– Bình đã qua sử dụng hoặc có sự cố hỏng hóc cần phải để riêng, tránh nhầm lẫn lấy khi chữa cháy. Tốt nhất nên đi thay bình mới hoặc đi nạp sạc lại khí và bột tại các địa chỉ uy tín, có đủ điều kiện an toàn nạp sạc.
– Nếu kim trên đồng hồ đo áp suất ở dưới vạch xanh thì phải tiến hành nạp lại khí đẩy (Nếu kim trên đồng hồ đo áp suất ở vạch xanh hoặc vàng thì bình vẫn sử dụng bình thường).
– Không để bình cứu hỏa gần các thiết bị, máy móc dễ sinh nhiệt. Lúc di chuyển bình cứu hỏa cũng cần tránh những va đập mạnh.
Trước khi bạn có ý định sử dụng bình cứu hỏa cần nắm rõ những chú ý sau đây:

Hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh cách bảo quản bình cứu hỏa

– Nắm vững những tính năng cũng như tác dụng của từng loại bình cứu hỏa để có thể phát huy tác dụng tối đa của bình cứu hỏa, giúp dập các đám cháy nhanh chóng.

– Khi phun nên chọn đứng ở đầu hướng gió (đối với cháy ở ngoài trời) và đứng gần cửa ra vào (nếu đám cháy ở trong phòng).

– Khi phun phải đảm bảo đám cháy đã tắt hẳn mới được ngừng phun.

– Đối với những đám cháy chất lỏng, phải phun bao phủ lên bề mặt nơi cháy. Tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn văng ra ngoài và cháy to hơn.
Cách sử dụng bình cứu hỏa:

– Khi thấy có hỏa hoạn, ngay lập tức xách bình cứu hỏa lại gần đám cháy. Một tay cầm loa phun của bình cứu hỏa hướng vào gốc lửa với khoảng cách tối thiểu là 0,5m. Tay còn lại mở khóa van của bình cứu hỏa để kích hoạt bình.

– Sau khi mở van bình cứu hỏa, bột hoặc dung dịch bọt Foam hoặc khí CO2 lỏng trong bình cứu hỏa sẽ đi qua hệ thống ống lặn và loa phun để phun ra ngoài. Do có sự chênh lệch về áp suất bên trong và bên ngoài bình cứu hỏa,các nguyên liệu trong bình sẽ chuyển thành dạng như tuyết thán khí ( có thể lạnh tới -790C).

– Khi phun vào đám cháy sẽ phát huy tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí đám cháy. Đồng thời làm lạnh vùng cháy, giúp dập tắt hoặc làm thu nhỏ đám cháy.

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

hình ảnh kiểm định định kỳ bình cứu hỏa

Do thời hạn sử dụng của một bình cứu hỏa bất kỳ không được ghi rõ trên vỏ bình, vì vậy cần phải kiểm tra bình cứu hỏa thường xuyên để biết được lượng khí CO2 cũng như bột chữa cháy bên trong bình còn bao nhiêu và bình có còn sử dụng được nữa không và khí CO2/ bột trong bình cứu hỏa chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, nếu để lâu quá thời hạn mà người sử dụng không kiểm tra mà đưa vào sử dụng sẽ rất dễ dẫn đến việc bình mất tác dụng cứu hỏa hoặc không hiệu quả dập tắt đám cháy, như vậy khi có đám cháy xảy ra sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh.

Để có thể sử dụng được các bình cứu hỏa này trong thời gian dài nhất có thể, bên cạnh việc lựa chọn được loại bình phù hợp với địa điểm và nhu cầu, bạn cần phải biết cách kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách, sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản chi phí mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cho hệ thống cứu hỏa, PCCC của mình.
Việc kiểm định bình cứu hỏa sau 1 thời gian dài không sử dụng là việc rất cần thiết. Kiểm định bình cứu hỏa sẽ giúp bình luôn hoạt động 1 cách tốt nhất khi có các sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Quy trình kiểm định bình cứu hỏa:
– Đối với bình cứu hỏa CO2: Để kiểm tra lượng khí CO2 có trong bình, ta phải kiểm tra trọng lượng của bình cứu hỏa.nếu trọng lượng bình cứu hỏa giảm đi nhiều, đồng nghĩa với việc khí CO2 trong bình còn ít và không đủ cho lần sử dụng sau. Cần có phương án nạp sạc lại bình cứu hỏa CO2.

Hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh quy trình kiểm định bình cứu hỏa

– Đối với bình cứu hỏa bột : Kiểm tra khí đẩy có trong bình thông qua đồng hồ áp kế rồi so sánh với thông số ban đầu. Kiểm tra lượng bột còn trong bình ta làm tương tự bình cứu hỏa CO2.

– Kiểm định phải đảm bảo bình cứu hỏa đặt đúng vị trí quy định, nơi dễ nhìn, dễ sử dụng, vẫn còn niêm phong theo quy định. Vỏ bình cứu hỏa phải được kiểm tra thủy lực, cường độ tối thiểu là 30 MPa và vỏ bình không bị biến dạng, hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ… tiếp đến là kiểm tra dây loa phun và cò bóp của bình cứu hỏa xem có bị tắc dây loa phun hay cò bóp có bị liệt hay không…
– Tháo và kiểm tra lại hiện trạng bên trong bình cứu hỏa. Nạp lại khí CO2 cho đầy để tránh sự thiếu áp lực trong bình nhằm đảm bảo chất lượng bình cứu hỏa luôn trong tình trạng tốt nhất để dập tắt các đám cháy hiệu quả.
– Sau khi kiểm tra toàn diện bình cứu hỏa nếu bình đạt yêu cầu mới được phép sử dụng. Nếu bình không đạt tiêu chuẩn, đưa ra các biện pháp bảo trì, khắc phục hợp lý.
– Nên có một cuốn sổ để ghi lại chi tiết mỗi lần kiểm định bình cứu hỏa.

Thời hạn kiểm định bình cứu hỏa là bao lâu?
– Đối với những nơi có khả năng xảy ra sự cố hỏa hoạn cao như kho xưởng, nhà máy, công ty… Việc kiểm định định kỳ bình cứu hỏa là việc làm vô cùng cần thiết, nên kiểm định mỗi tháng 1 lần.

hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

hình ảnh thời hạn kiểm định bình cứu hỏa

– Đối với những trường hợp khác thì nên kiểm định bình cứu hỏa mỗi 6 tháng một lần đối với bình đã qua sử dụng và đã được nạp sạc lại, hoặc ít nhất 12 tháng đối với bình cứu hỏa mới.

– Ngoài ra, sau mỗi 5 năm sử dụng cần kiểm định lại bình cứu hỏa, trước khi quyết định nạp sạc khí CO2 hoặc bột chữa cháy, chất chữa cháy mới cần kiểm tra thủy lực và kiểm tra tình trạng hiện tại của vỏ bình. Xem vỏ bình còn đạt tiêu chuẩn hay không mới nên tiến hành nạp và đưa vào sử dụng tiếp.

– Đối với trường hợp bình cứu hỏa bị mòn hay các hư hỏng khác. Cần liên hệ trung tâm kiểm định để được các chuyên viên kiểm tra kỹ lưỡng bình cứu hỏa.

– Trích theo mục 4.2.1: Bình chữa cháy phải được kiểm tra khi lần đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm tra định kỳ khoảng 30 ngày. Bình chữa cháy phải được kiểm tra với chu kỳ ngắn hơn khi có yêu cầu.

Vì sao phải kiểm định bình cứu hỏa?

– Việc kiểm định bình cứu hỏa sau 1 thời gian dài không sử dụng là việc rất cần thiết, đảm bảo bình cứu hỏa luôn trong trạng thái sẵn sàng. Có thể sử dụng trong những tình huống bất ngờ.

– Đồng thời tuân thủ đúng theo luật PCCC. Cụ thể:

” TCVN 7435-2:2004-ISO 11602 2: 2000″ quy định về kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy.

Kiểm định bình cứu hỏa, bạn sẽ luôn an tâm trước những sự cố cháy nhỏ,có thể tránh thiệt hại tối đa về tính mạng và tài sản của bạn và những người xung quanh.

Địa chỉ kiểm định bình cứu hỏa uy tín, rẻ nhất

Hình ảnh kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh địa chỉ kiểm định bình cứu hỏa uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ kiểm định vì thế bạn đang băn khoăn nên lựa chọn một địa chỉ kiểm định bình cứu hỏa uy tín mà giá rẻ thì không thể bỏ qua Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định bình cứu hỏa uy tín hàng đầu tại Việt Nam với giá thành rẻ nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như:
– Kiểm định thiết bị chống sét, kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét….

– Kiểm định thiết bị nâng: tời nâng, sàn nâng, xe nâng hàng, xe nâng người. Băng tải, xe cẩu, cần trục, cầu trục, cần trục tháp, cổng trục, palang, máy vận thăng, …

– Kiểm định thiết bị áp lực: nồi hơi, hệ thống lạnh, máy nén khí, máy bơm hơi, nồi hấp tiệt trùng, nồi gia nhiệt dầu, đường ống dẫn gas, đường ống dẫn hơi nước nóng, bình chịu áp lực, bồn gas, …

– Kiểm định thiết bị trong xây dựng: giàn giáo, gondola, máy ép cọc, máy khoan cọc nhồi, coppha, xe lu, xe ủi, xe đào, xe xúc, máy bơm bê tông, xe tưới nhựa đường. Máy khoan, máy hàn, máy mài, máy cắt, máy tiện, kích thuỷ lực…..

– Thang máy, thang cuốn, hệ thống lạnh, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp,….

– Huấn luyện an toàn lao động ( theo quy định của Luật mỗi năm các doanh nghiệp phải thực hiện 1 lần, định kỳ hàng năm ):

– Huấn luyện an toàn cho người sử dụng lao động

– Huấn luyện an toàn lao đông cho người lao động

– Đào tạo sơ cấp nghề, sơ cấp cứu

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm. Cùng các thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Quý khách có nhu cầu hỗ trợ và tư vấn miễn phí các công việc cần chuẩn bị để kiểm định bình cứu hỏa vui lòng liên hệ : 0909 555 861- 028 3831 4194
Hoặc xem chi tiết dịch vụ kiểm định bình cứu hỏa của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14, Quận Gò vấp, TP HCM.  

Số điện thoại: 028 3831 4194

Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top