Kiểm định Palanghình ảnh kiểm định pa lăng

kiểm định pa lăng

PA LĂNG LÀ GÌ

Là sản phẩm dùng để kéo, nâng hạ các vật lên cao một cách dễ dàng thông qua dây cáp hoặc xích vắt qua các puli như 1 chiếc dòng dọc.

Pa lăng là một loại thiết bị nâng hạ tương tự như dòng dọc, tuy nhiên nó được thiết kế đặc biệt để có thể làm việc như một hệ thống dòng dọc chỉ trong một kết cấu đơn giản và nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Pa lăng thường được sử dụng để nâng hạ các vật nặng từ thấp lên cao. Từ cao xuống thấp với chiều cao nâng hạ tối đa lên đến 50 mét đối với pa lăng cáp và 30 mét đối với pa lăng xích với tải trọng nâng tối đa là 30 tấn.

Các loại pa lăng nâng hạ thường được sử dụng nhiều trong các kho hàng hóa, nhà xưởng, xưởng sửa chữa hoặc chế tạo máy, bãi tập kết vật liệu, hàng hóa hay các bến cảng và còn có thể sử dụng trong các công trình xây dựng.

PHÂN LOẠI PA LĂNG.

Có nhiều cách để phân loại pa lăng.

Theo tính chất vật lý : Có thể chia làm 2 loại

Pa lăng xích : là pa lăng sử dụng dây xích kéo để nâng hoặc hạ vật từ điểm này đến điểm khác một nhẹ nhàng. Trong các loại pa lăng xích lại được chia ra là pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay ( hoặc gạt tay ) pa lăng xích điện.

Pa lăng cáp: là pa lăng dùng dây cáp trong việc nâng hay hạ các vậy có khối lượng lớn như sắt, thép, hàng hóa từ điểm này đến điểm khác một cách dễ dàng mà không mất nhiều thời gian.

Theo nguồn động lực sử dụng nâng vật nặng :

Nguồn động lực sử dụng ở đây là nguồn lực tác dụng vào pa lăng để nâng vật lên và được chia ra làm 2 loại chính là pa lăng sử dụng điện và pa lăng sử dụng sức người.

Pa lăng sử dụng sức người là nguồn động lực có pa lăng xích kéo tay và pa lăng xích lắc tay ( gạt tay)

Pa lăng sử dụng điện có pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện .

Như vậy tổng hợp các cách phân loại trên có thể nêu ra 4 loại pa lăng chính được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay là : pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay , pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện.

VAI TRÒ CỦA PA LĂNG TRONG SẢN XUẤT VÀ ĐỜI SỐNG

Pa lăng hoạt động khá đơn giản, có chức năng nâng hạ các thiết bị vật liệu, hàng hóa từ chỗ này qua chỗ khác trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là thiết bị nâng hạ được dùng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất thi công trong xưởng, nông nghiệp, khai thác mỏ, điện lực, xây dựng, lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng, nâng hạ hàng hóa trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi, siêu thị. Bên cạnh đó, pa lăng còn được ứng dụng trong việc sửa chữa và lắp đặt.

TIÊU CHUẨN AN TOÀN VỀ PA LĂNG

hình ảnh kiểm định pa lăng

tieu-chuan-an-toan-pa-lang

Pa lăng là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Mọi yếu tố đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu như sau

– TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật;

– TCVN 5206:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng;

– TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung;

– TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện;

– TCVN 5179:90, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thuỷ lực về an toàn;

– TCVN 9358 : 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung;

– TCXDVN 9385:2012 Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống;

– QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng.

Trong trường hợp các tài liệu viện dẫn nêu trên có bổ sung, sửa đổi hoặc thay thế thì áp dụng theo quy định tại văn bản mới nhất.

Việc kiểm định các chỉ tiêu về kỹ thuật an toàn của thiết bị nâng kiểu cầu có thể theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, cơ sở chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia được viện dẫn trong quy trình này.

NHỮNG TAI NẠN NGUY HIỂM KHI SỬ DỤNG PA LĂNG

 • Rơi các vật dụng mà pa lăng nâng kéo
 • Người sử dụng bị kẹp tay
 • Bị điện giật
 • Và còn một số tai nạn khác

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PA LĂNG

hình ảnh kiểm định pa lăng

luu-y-khi-su-dung-pa-lang

 • Không tự ý vận hành và sử dụng Pa lăng nếu chưa hiểu rõ và chưa được đào tạo đầy đủ về quy trình vận hành của máy.
 • Palăng cần được trang bị các thiết bị an toàn như: phanh tải, móc chốt, công tắc giới hạn, dừng khẩn cấp, tránh va đập…. Vì vậy trước khi vận hành người dùng cần nhận biết vị trí tất cả các thiết bị an toàn này và đảm bảo biết cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể.
 • Pa lăng không được thiết kế dành cho việc nâng hạ, hỗ trợ nâng hạ hoặc vận chuyển con người. Không nên sử dụng cho các mục đích trên. Không được tự ý sửa hay thay thế các thiết bị của pa lăng cho các mục đích trên.
 • Trước khi dùng pa lăng nâng hạ cần thiết phải đảm bảo dây nâng đang được sử dụng
 • Thường xuyên kiểm tra kỹ pa lăng trước khi vận hành.
 • Kiểm tra điện áp, sử dụng điện áp đúng cho từng loại pa lăng
 • Trước khi kết nối hoặc vận hành thì phải hoàn thành quá trình lắp đặt pa lăng
 • Cần phải bôi trơn và kiểm tra các thiết bị của pa lăng theo định kỳ
 • Phải cố định vật cần nâng hạ một cách chắc chắn, không buộc lỏng lẻo
 • Các nút vận hành máy nên điều khiển ở mức ổn định. Tránh di chuyển các nút hoặc công tắc liên tục.
 • Không quấn dây xích xung quanh vật tải.
 • Không đứng phía dưới khi vật tải đang được nâng lên.
 • Luôn giám sát trong quá trình nâng hạ vật thể.
 • Chỉ được nâng vật thể trong tải trọng cho phép của máy. Nâng quá tải sẽ gây ra những tai nạn nguy hiểm
 • Thường xuyên rà soát và kiểm tra kỹ điều kiện an toàn của xích tải. Không sử dụng nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào của xích tải.

BẢO QUẢN SAU KHI SỬ DỤNG PA LĂNG

– Khi không dùng PA LĂNG nữa thì phải kiểm tra xem đã đặt vật nặng hoàn toàn an toàn xuống đất chưa và xích tải đủ độ chùng để tháo móc ra khỏi vật tời chưa.

– Nên bảo quản ở trạng thái treo để cho xích khỏi bị xoắn rối. Để PA LĂNG ở nơi khô ráo, có mái che, trước khi bảo quản nên phủi sạch bụi bám trên xích tải và bôi trơn bằng dầu máy.

 1. Xích tải:

– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng PA LĂNG, chỉ nên sử dụng xích tải đúng kích cỡ theo tiêu chuẩn ISO GRADE 80, DIN 5684  GRADE 8 hoặc tương đương.

– Tình trạng xích tải tốt là nhân tố đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của PA LĂNG, do vậy phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của xích tải và lau chùi, bôi trơn xích tải bằng dầu máy.

– Khi sử dụng PA LĂNG phải kiểm tra xích tải hàng ngày để phát hiện dấu hiệu bị mòn hoặc hỏng. Nếu phát hiện dấu hiệu bị hỏng thì phải báo ngay cho người có trách nhiệm để kiểm tra.

– Không nên để xích tải ở chỗ có nhiệt độ quá cao, các chất hoặc nguyên tố hoá học có tính ăn mòn.

 1. Bảo dưỡng:

Thường xuyên lau chùi và bôi dầu các xích tải và xích điều khiển bằng dầu. Nếu PA LĂNG bị hư hỏng thì phải đưa đến một trung tâm có uy tín để sửa chữa. Sau khi sửa chữa phải thử nghiệm lại, nếu đảm bảo mới được sử dụng.

TẠI SAO BẮT BUỘC PHẢI KIỂM ĐỊNH PA LĂNG

hình ảnh kiểm định pa lăng

tai-sao-phai-kiem-dinh-pa-lang

 • Pa lăng là thiết bị được các nước trên thế giới và Việt Nam quy định trong luật bắt buộc phải kiểm định. Tại Việt Nam quy định hiện hành năm 2018 là nghị định 44/2016/NĐ-CP và thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH
 • Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định, thực tế còn do ý thức của người sử dụng pa lăng mong muốn kiểm tra đọ an toàn cho pa lăng, nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn pa lăng trong quá trình sử dụng.

KIỂM ĐỊNH PA LĂNG LÀ GÌ

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của pa lăng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng

ĐỐI TƯỢNG PA LĂNG NÀO PHẢI KIỂM ĐỊNH

Theo Quy định của Bộ Lao Động  và Xã Hội, pa lăng điện, pa lăng kéo tay có tải trọng từ 1.000kg trở lên thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn lao động. Vì vậy, mọi đơn vị, tổ chức có sử dụng thiết bị nâng này phải tiến hành kiểm định theo định kỳ.

Có 2 loại pa lăng cần kiểm định: pa lăng xích và pa lăng điện.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH PA LĂNG

 •         Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch pa lăng
 •         Ngưng hoạt động của pa lăng phục vụ kiểm định
 •         Chuẩn bị tải trọng thử để thử sức nâng của pa lăng
 •         Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
 •         Người vận hành pa lăng phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển pa lăng khi kiểm định viên yêu cầu

CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH PA LĂNG

hình ảnh kiểm định pa lăng

cac-buoc-kiem-dinh-pa-lang

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;

– Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải;

– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;

– Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.

QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH PA LĂNG

Nhà nước ban hành quy trình kiểm định pa lăng tại thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH. Gồm 30 quy trình kiểm định thuộc quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thông cũng ban hành 1 số quy trình kiểm định cho các thiết bị đặc thù do họ quản lý.

CÁC VẤN ĐỀ, SỰ CỐ CÓ THỂ XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH PA LĂNG

 • Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không có hồ sơ, lý lịch của pa lăng. Không tạm ngưng công việc của pa lăng phục vụ kiểm định. Không bố trí công nhân vận hành thiết bị. Không chuẩn bị tải trọng thử, không có mặt mặt thao tác phục vụ kiểm định, nguồn điện bị cắt…
 • Kiểm định viên kiểm tra sơ sài, không xem xét kỹ các chi tiết. Phụ kiện có tính chất then chốt đối với sự an toàn của thiết bị
 • Việc pa lăng bị hư hỏng trong quá trình kiểm định cũng là một yếu tố nên lưu ý. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đơn vị sử dụng thường sử dụng không hết công suất của pa lăng, hoặc sử dụng tải trọng thấp hơn tải trọng thiết kế của pa lăng, còn khi kiểm định thì kiểm định viên thử tải theo tải trọng thiết kế, khi đó có thể phát hiện những yếu tố mất an toàn của pa lăng.
 • Và một số yếu tố khác như mất phụ kiện, phụ kiện không đúng chủng loại. Phụ kiện không đúng tiêu chuẩn an toàn…

KIỂM ĐỊNH PA LĂNG TRONG BAO LÂU

hình ảnh kiểm định pa lăng

kiem-dinh-pa-lang-trong-bao-lau

Nếu công tác chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định pa lăng trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

KIỂM ĐỊNH XONG THÌ BAO LÂU CÓ HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường. Kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường. Thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH PA LĂNG GỒM NHỮNG GÌ

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:

 •  Lý lịch thiết bị
 •  Biên bản kiểm định
 •  Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
 •  Tem kiểm định
 •  Quyết định giao nhiệm vụ vận hành pa lăng của đơn vị sử dụng

THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH PA LĂNG LÀ BAO LÂU, BAO LÂU THÌ PHẢI KIỂM ĐỊNH LẠI

Trong điều kiện bảo trì bảo dưỡng tốt. Thời hạn kiểm định pa lăng tối đa là 02 năm. Nếu tời có niên hạn trên 12 năm thì thời hạn kiểm định bắt buộc là 01 năm. Trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao vè an toàn thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn

KIỂM ĐỊNH PA LĂNGĐÂU

hình ảnh kiểm định pa lăng

kiem-dinh-pa-lang-o-dau

Pa lăng có thể mang tới các trung tâm kiểm định để kiểm định.

Thực tế đơn vị sử dụng pa lăng có thể mời trung tâm kiểm định pa lăng cử kiểm định viên tới nhà máy hoặc địa điểm đặt pa lăng để kiểm tra, tiết kiệm được chi phí vận chuyển xe tới trung tâm kiểm định

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là một trong những trung tâm kiểm định pa lăng uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, hồ sơ rất nhanh.

KIỂM ĐỊNH PA LĂNG GIÁ BAO NHIÊU

Giá, phí kiểm định pa lăng được quy định tại 2 thông tư của nhà nước. Thông tư 73/2014/TT-BTC và thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH,.nNoài ra tuỳ vào  khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí. Để biết giá kiểm định pa lăng quý khách có thể tham khảo 2 thông tư trên. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

KIỂM ĐỊNH PA LĂNG CÓ PHÁT SINH CHI PHÍ GÌ KHÔNG

Việc kiểm định pa lăng thông thường không phát sinh chi phí.

Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:

 • Đơn vị sử dụng làm mất lý lịch pa lăng nên phải làm lại lý lịch
 • Khi đi kiểm định pa lăng không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục những yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại. Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị pa lăng ở trạng thái sẵn sàng kiểm định. Hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư. Đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ. Dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí. Dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.
 • Đơn vị sử dụng không thể chuẩn bị tải trọng thử. Khi đó công ty kiểm định pa lăng phải vận chuyển tải trọng thử từ TP HCM đến vị trí kiểm định pa lăng.
  hình ảnh kiểm định pa lăng

  bao-gia-kiem-dinh-pa-lang

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định pa lăng.

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định pa lăng của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

LIÊN HỆ:

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 028 3831 4193            028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top