Kiểm định băng tảihình ảnh kiểm định băng tải

Kiểm định băng tải

KHÁI NIỆM VỀ BĂNG TẢI

Băng tải  hiểu đơn giản là một máy cơ khí dùng để vận chuyển các đồ vật từ điểm này sang điểm khác, từ vị trí A sang vị trí B. Thay vì vận chuyển sản phẩm bằng công nhân vừa tốn thời gian, chi phí nhân công lại tạo ra môi trường làm việc lộn xộn thì băng chuyền tải có thể giải quyết điều đó.

Nó giúp tiết kiệm sức lao động, số lượng nhân công, giảm thời gian và tăng năng suất lao động.

Vì vậy băng chuyền, băng tải là một trong những bộ phận quan trọng trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các nhà máy, xí nghiệp. Góp phần tạo nên một môi trường sản xuất hiện đại, khoa học và giải phóng sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty.

PHÂN LOẠI BĂNG TẢI

Những loại băng tải thông dụng hiện nay

1. Băng tải cao su: Chịu nhiệt, sức tải lớn.

Hệ thống băng chuyền bằng băng tải cao su là một hệ thống vận chuyển nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các hệ thống cùng chức năng. Hệ thống vận chuyển nguyên liệu bằng Băng tải cao su có thể được lắp đặt ở mọi địa hình, mọi khoảng cách.

2 Băng tải xích thường được ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp, đặc biệt là các nhà máy ô tô, sử dụng để truyền tải phụ tùng xe đi qua các nhà máy sơn một cách nhanh chóng và an toàn.

3.Băng tải con lăn

Gồm các loại: băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn nhựa PVC, băng tải con lăn thép mạ kẽm, băng tải con lăn truyền động bằng motor.

Băng tải con lăn là giải pháp hàng đầu để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm với trọng lượng từ nhẹ, trung bình đến rất nặng, được sử dụng rộng rãi trong các môi trường khác nhau.

4.Băng tải đứng.

Được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, tương tự như là thang máy.

5. Băng tải PVC: Tải nhẹ và thông dụng với kinh tế

Là loại băng tải cực kỳ thông dụng. Đặc biệt trong các ngành công nghiệp điện tử. Nó được các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản sử dụng nhiều cho các dây chuyền sản xuất của mình. Băng tải PVC có ưu điểm là độ bền cao đi cùng giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi.

6. Băng tải linh hoạt:

hình ảnh kiểm định băng tải

bang-tai-xoan-oc

Băng tải linh hoạt (băng tải con lăn xếp) được sử dụng chuyền tải các mặt hàng ở những không gian nhỏ hẹp một cách thuận tiện. Đặc biệt, nhờ khả năng co giãn, thay đổi chiều dài giúp công việc vận chuyển trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

7. Băng tải góc cong: chuyển hướng sản phẩm 30 đến 180 độ.

Có nhiều loại băng tải góc cong khác nhau. Như băng tải cong pvc, băng tải con lăn cong, băng tải cong 90 độ,…

Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn loại kết cấu phù hợp.

8. Băng tải xoắn ốc

Hệ thống băng tải xoắn ốc được thiết kế với hình trôn ốc và có độ nghiêm nhỏ hơn 10 độ và có thể di chuyển theo 2 chiều rất tiện dụng. Quanh băng tải được bọc bởi các tấm kim loại để chống gỉ. Giúp băng tải vận hành linh hoạt hơn. Đặc biệt, băng tải được uốn theo hướng cong để giảm thiểu vấn đề đổ hàng hóa trong vấn đề di chuyển.

9. Băng tải rung

Băng tải rung là một hệ thống thống nhất bao gồm: khung băng tải, hệ thống con lăn, dây băng tải, bộ điều khiển biến tần… mang đến khả năng vận chuyển hàng hóa có kích thước nhỏ hiệu quả.

Băng tải rung được thiết kế hoạt động khá ổn định, vận hành liên tục đảm bảo năng suất và hiệu quả sản xuất của quá trình. Băng tải có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt nên tính ứng dụng của loại băng tải này khá cao, sử dụng được ở nhiều địa hình, nhiều mô hình hay lĩnh vực sản xuất khác nhau.

10. Băng tải nâng hạ (Băng tải chuyển hàng) (10)

Là loại băng tải có khả năng thay đổi chiều cao để có thể đưa hàng lên nhiều vị trí khác nhau. Băng tải nâng hạ được sử dụng nhiều trong các kho hàng chuyên dùng để cấp sản phẩm lên thùng xe tải, xe container hoặc ngược lại. Ngoài ra, nó cũng hay được sử dụng trong các xưởng sản xuất dùng để cấp liệu lên vị trí cao.

11. Băng tải nhiệt

Đây là băng tải có khả năng chịu nhiệt tốt. Băng tải nhiệt ứng dụng để sấy khô các sản phẩm. Nó gồm băng tải chịu nhiệt bằng dây đai PU hoặc dây đai inox. Ứng dụng trong mạch hàn linh kiện điện tử, hay chế biến nông sản, thực phẩm.

12. Băng tải lưới inox

hình ảnh kiểm định băng tải

bang-tai-PVC

Là loại băng tải có dây đai băng lưới inox. Nó là một loại băng tải thuộc băng tải nhiệt vì khả năng chịu nhiệt độ cao, giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt. Từ đó giảm thời gian sấy khô sản phẩm. Băng tải lưới inox sử dụng nhiều trong việc vận chuyển vật liệu trong các ngành: thủy sản, sản xuất bánh kẹo, thực phẩm, nước giải khát, nông sản….

13. Băng tải PU

Thường có cấu tạo giống băng chuyền tải PVC. Tuy nhiên, băng tải PU có chất lượng dây belt tốt hơn nhiều dây belt PVC. Dây belt PU được sản xuất không chứa chất độc hại. Nên sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ ăn, thực phẩm.

14. Băng tải mini

Băng tải mini là loại băng tải có kích thước rất nhỏ, được sử dụng trong chế tạo máy. Nó thường là một bộ phận của máy dùng để cấp sản phẩm, chi tiết cho từng công đoạn sản xuất.

CẤU TẠO CHUNG CỦA BĂNG TẢI

hình ảnh kiểm định băng tải

cau-tao-cua-bang-tai

– Bộ con lăn, bộ truyền lực chủ động.

– Động cơ giảm tốc cho trục vít và một bộ điều khiển kiểm soát tốc độ.

– Hệ thống khung đỡ cho con lăn.

– Hệ thống dây băng hoặc con lăn.

Ngoài ra còn có một số bộ phận khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng băng tải. Tất cả các bộ phận đều được thiết kế hợp lý, khoa học, tối ưu để mang lại hiệu quả cao

VAI TRÒ CỦA BĂNG TẢI

Băng tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, giảm lượng nhân công và tăng lợi nhuận.

Hệ thống băng tải là một phần không thể nào thiếu trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, xí nghiệp lớn. Đặc biệt, hệ thống băng tải rất hữu ích trong các công việc liên quan đến vận chuyển các vật nặng hoặc cồng kềnh đến các địa điểm xa.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển. Các hệ thống băng tải không chỉ để vận chuyển hàng hóa đơn thuần. Mà còn được áp dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Với thiết kế hiện đại. Cùng quy trình sản xuất tiên tiến đã tạo ra các sản phẩm băng tải đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng.

TIÊU CHUẨN AN TOÀN VỀ BĂNG TẢI

Băng tải  là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, mọi yếu tố đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu như sau:

 • QCVN 11:2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang cuốn và băng tải chở người
 • TCVN 6397: 2010, Thang cuốn và băng tải chở người – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt;
 • TCVN 6906: 2001, Thang cuốn và băng chở người – Phương pháp thử, các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt;
 • TCVN 9358: 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung.

NHỮNG TAI NẠN NGUY HIỂM KHI SỬ DỤNG BĂNG TẢI

 • Cơ thể công nhân bị kẹt giữa các phần chuyển động của băng tải trong lúc thực hiện công việc vệ sinh, bảo dưỡng (nhất là khi băng tải đang hoạt động)
 • Vướng quần áo vào băng tải
 • Té ngã do đứng trên băng tải
 • Tai nạn xảy ra khi rướn người lấy tạp chất/ rác/ vật liệu thừa đang vận chuyển trên băng tải.
 • Vật liệu từ băng tải vùi lấp/ rơi đè công nhân bên dưới

SỬ DỤNG BĂNG TẢI AN TOÀN

hình ảnh kiểm định băng tải

an-toan-khi-su-dung-bang-tai


Bởi vì mối nguy đối với mỗi loại băng tải là khác nhau vì thế cần phải thực hiện đánh giá cụ thể loại mối nguy nào tương ứng với từng loại băng tải và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản an toàn khi làm việc với băng tải:
Biện pháp về kỹ thuật
– Cần áp dụng các giải pháp che chắn để bảo vệ công nhân khỏi va chạm vào những vị trí có thể bị kẹp, bị cuốn vào băng tải (những bộ phận chuyển động, thiết bị định hướng thanh cuộn và phần băng tải).
– Lắp đặt bộ gạt vật lạ tự động trên băng tải
– Lắp đặt nút dừng khẩn cấp.
– Trong một số trường hợp có thể áp dụng giải pháp tự ngừng băng tải khi xảy ra nguy cơ tai nạn (các hệ thống cảm biến tự động dừng khi người công nhân vi phạm vào vùng nguy hiểm của băng tải…).
– Sử dụng cầu khi đi ngang qua băng tải
Các biện pháp an toàn khi vận hành
Công tác chuẩn bị
– Kiểm tra toàn bộ băng tải về các chức năng cơ khí:
– Kiểm tra các bulông, ốc vít về độ chặt ….
– Kiểm tra bao che với băng tải ngoài trời

– Kiểm tra về tình trạng dầu mỡ bôi trơn cho hộp giảm tốc, khớp nối thuỷ lực, các ổ đỡ…Đảm bảo đủ về số lượng, đúng về chủng loại.
Kiểm tra các điều kiện an toàn về con người và thiết bị
– Trước khi cho băng tải hoạt động phải kiểm tra trên dưới mặt băng, cạnh băng xem có chướng ngại vật hoặc người đang làm việc. Nếu thấy an toàn mới cho phép khởi đông máy.
– Kiểm tra các thiết bị an toàn chúng phải được lắp đầy đủ và hoạt động tốt.
Vận hành băng tải

– Sau khi thực hiện xong các bước kiểm tra nếu thấy đủ điều kiện về kỹ thuật, an toàn cho thiết bị mới cho vận hành băng tải. Thời điểm khởi động và dừng băng tải phụ thuộc vào vật liệu vận chuyển. Cũng như bộ phận chất tải và nhận tải. Thợ vận hành tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế mà chọn thời điểm khởi động hoặc dừng băng cho thích hợp.

– Tiến hành cho chạy thử không tải trong thời gian ngắn từ 3 đến 5 phút để kiểm tra quan sát sự hoạt động của bộ giảm tốc, lực truyền động từ động cơ đến rulô chủ động, kiểm tra độ ổn định chắc chắn của các dây băng. Nếu không thấy có hiện tượng bất thường xảy ra thì tiếp tục cho băng chạy. Đưa băng vào làm việc chế độ có tải.

hình ảnh kiểm định băng tải

van-hang-bang-tai-xoan-oc

– Trong thời gian đưa băng tải vào làm việc, công nhân vận hành phải thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của băng tải. Kịp thời dừng máy khi phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố như: có tiếng kêu không bình thường trong hộp giảm tốc, động cơ điện nóng nhanh, máy chạy nặng, lệch băng…
– Trường hợp băng tải đang làm việc mà xảy ra mất điện (hoặc xảy ra sự cố phải dừng băng), trước khi tiến hành khởi động cho băng tải làm việc trở lại phải thực hiện việc kiểm tra tải có trên băng, nếu tải đầy thì phải tiến hành xúc bớt tải ra mới được khởi động. Nghiêm cấm khởi động chạy băng tải khi trên băng đang đầy tải.
Dừng băng tải
– Sau khi dừng băng, thợ vận hành phải có trách nhiệm chuyển toàn bộ các thiết bị điều khiển của băng về chế độ ngừng làm việc sau đó tiến hành thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp cho tuyến băng. (lưu ý áp dụng biện pháp cô lập thích hợp)
Bảo dưỡng băng tải
– Khi thực hiện công tác bảo dưỡng băng tải phải tuân thủ theo quy trình bảo dưỡng thiết bị.
– Thực hiện đầy đủ biện pháp cô lập năng lượng (dùng khóa và biển báo để ngăn người vô phận sự thao tác đóng mở cầu dao…)
– Áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống té ngã trong trường hợp phải sửa chữa băng tải ở trên cao.
Biện pháp về phương tiện bảo vệ cá nhân
– Lựa chọn phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với loại vật liệu được vận chuyển trên băng tải.
– Người làm việc với băng tải phải mặc quần áo gọn gàng phòng
tránh bị cuốn vào các bộ phận chuyển động.

TẠI SAO PHẢI KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI

hình ảnh kiểm định băng tải

kiem-dinh-bang-tai-dung

 • Trong quá trình hoạt động của băng tải. Để đảm bảo an toàn mà vẫn đảm bảo tiến độ làm việc thì việc kiểm định an toàn và đánh giá chất lượng băng tải là một trong những yếu tố không thế thiếu.
  – Đảm bảo an toàn cho người lao động khi điều khiển các thiết bị băng tải. Nhiều trường hợp vì không kiểm định an toàn thiết bị nên đã xảy ra những tai nạn kỹ thuật đáng tiếc.
  – Phát hiện kịp thời những hư hỏng từ đó có phương án sửa chữa bảo trì hợp lý. Đảm bảo an toàn cho người lao động
  – Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng băng tải hoặc kiểm tra khi có bất thường sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, không xảy ra các sai sót kỹ thuật, để tăng tuổi thọ và năng suất làm việc của thiết bị, đảm bảo tiến độ làm việc diễn ra đều đặn.

KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI LÀ GÌ

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của Băng tải theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng.

QUY ĐỊNH KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI

 • Băng tải là thiết bị được quy định bắt buộc phải kiểm định. Kiểm định theo thông tư số 53/2016/TT – BLĐTBXH
 • Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định. Thực tế còn do ý thức của người sử dụng Băng tải mong muốn kiểm tra độ an toàn cho băng tải. Nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn Băng tải trong quá trình sử dụng.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KHI TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI

hình ảnh kiểm định băng tải

kiem-dinh-bang-tai-con-lan

       
Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch Băng tải   
Ngưng hoạt động của Băng tải phục vụ kiểm định      
Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên       
Người vận hành Băng tải phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển khi kiểm định viên yêu cầu

CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI ĐƯỢC SƠ LƯỢC NHƯ SAU:

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị, CO/CQ;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;

– Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải;

– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;

– Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng
bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.

KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI TRONG BAO LÂU

Nếu công tác chuẩn bị kiểm định băng tải được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định Băng tải trong khoảng 45-60 phút. Trường
hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

KHI NÀO THÌ CÓ HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI

Sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường. Kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường. Thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI GỒM NHỮNG GÌ

hình ảnh kiểm định băng tải

ho-so-kiem-dinh-bang-tai

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:     
Lý lịch thiết bị      
Biên bản kiểm định      
Giấy chứng nhận kết quả kiểm định     
Tem kiểm định

THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI LÀ BAO LÂU

– Thời hạn kiểm định định kỳ chung của băng tải là 04 năm.

– Ngoài ra thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn theo yêu cầu của nhà sản xuất và người sử dụng.

– Khi thời hạn kiểm định khi bị rút ngắn, cần nêu rõ lý do kiểm định.

KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI Ở ĐÂU UY TÍN

Tại thành phố Hồ Chí Minh Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố là một trong những trung tâm kiểm định uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý. Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện kiểm định rất nhiều loại thiết bị khác. Thực hiện kiểm định trong phạm vi toàn quốc.

KIỂM ĐỊNH BĂNG TẢI GIÁ BAO NHIÊU

Giá, phí kiểm định Băng tải được quy định tại 2 thông tư của nhà nước. Thông tư 73/2014/TT-BTC và thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH. Ngoài ra tuỳ vào  khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí.

Để biết giá kiểm định Băng tải Quý khách có thể tham khảo 2 thông tư trên. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

KIỂM ĐỊNH CÓ PHÁT SINH CHI PHÍ GÌ KHÔNG

hình ảnh kiểm định băng tải

bao-gia-kiem-dinh-bang-tai

Việc kiểm định Băng tải thông thường không phát sinh chi phí.

Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:

 • Đơn vị sử dụng làm mất lý lịch của thiết bị nên phải làm lại lý lịch
 • Khi đi kiểm định thiết bị không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục những yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại.
 • Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị thiết bị ở trạng thái sẵn sàng kiểm định, hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ, dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.
 • Quý khách có bất kỳ vấn đề gì còn thắc mắc. Xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí, 24/7.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định băng tải.

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định băng tải của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

LIÊN HỆ:

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 028 3831 4193            028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net

 

 

 


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top