You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ ATLĐ » Kiểm định Bình chứa khí nén

Kiểm định Bình chứa khí nénhình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

KHÁI NIỆM VỀ BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

Bình chứa khí nén là thiết bị dùng để tích trữ lượng khí nén được cung cấp từ máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston. Nhằm phục vụ cho những yêu cầu khí đột xuất mà các máy nén khí 2 cấp không thể cung cấp kịp thời.

Khi đó máy nén khí sẽ nén lên với áp suất đặt sẵn. Sau đó cung cấp đến cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng nhằm duy trì được năng suất công việc. Và áp suất làm việc của toàn hệ thống không bị tăng hay giảm một cách đột ngột, cũng như không ảnh hưởng tới quá trình làm việc của máy móc. Ngoài ra, chúng còn chức năng quan trọng là làm ngưng một phần nước, bụi bẩn, làm giảm nhiệt độ của khí, mát dầu,…

VAI TRÒ BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

Việc tích trữ khí nén ở một áp suất cao. Chính là cách mà doanh nghiệp dự phòng cho mình những trường hợp như máy nén hơi bị hỏng hoặc là bị cắt điện.

Sản phẩm bình chứa khí nén thường sẽ được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất tương đối lớn bởi vì nhu cầu sử dụng khí nén tại đây sẽ cao hơn so với các doanh nghiệp nhỏ lẻ gấp nhiều lần.

Ngoài ra việc dự trữ khí nén cũng sẽ giúp cho hệ thống khí nén của hoạt động một cách có ổn định hơn. Ngoài nhiệm vụ cung cấp khí nén, bình chứa khí nén còn đảm nhiệm một số nhiệm vụ quan trọng hơn. Có vai trò làm ngưng nước, các bụi bẩn và bình trữ khí nén sẽ đóng vai trò làm giảm nhiệt độ của khí. Đóng vai trò làm mát dầu…

TIÊU CHUẨN AN TOÀN VỀ BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

tieu-chuan-binh-khi-nen

Bình chứa khí nén là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, mọi yếu tố đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu như sau:

– QCVN 01:2008 – BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động nồi hơi và bình chịu áp lực;

– TCVN 8366:2010 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo;

– TCVN 6155:1996 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa;

– TCVN 6156:1996 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt, sử dụng, sửa chữa, phương pháp thử;

– TCVN 6008:2010 – Thiết bị áp lực – Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra

Việc kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực có thể áp dụng theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, cơ sở chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia.

CÁC YẾU TỐ NGUY HIỂM TRONG VIỆC SỬ DỤNG BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

 • Nổ vật lý bình chứa khí nén khi bị nung nóng, đổ, va đập, ăn mòn
 • Nổ hóa học bình chứa khí nén
 • Rò rỉ hóa chất độc hại ra môi trường
 • Rò rỉ điện

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

 • Các bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT. Đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình chứa khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.
 •  Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe. Đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn. Quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.
 • Trên bình chứa khí nén phải có đủ các thiết bị an toàn sau:

Van an toàn : lắp đúng theo tiêu chuẩn, thiết kế. Không cho phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của van an toàn.

Áp kế: mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp. Áp kế phải được kiểm định và niêm chì hàng năm.

 • Bình chứa khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét. không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ.
 • Không cho phép đặt trong hoặc gần kề những nhà có người ở. Những công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt:

Các bình nén khí có chứa các môi chất không ăn mòn. Độc hoặc cháy nổ có tích số PV > 10000 (P tính bằng Kg/cm2, V tính bằng lít)

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NHỮNG TAI NẠN VỀ BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

su-dung-an-toan-binh-khi-nen

Đối với doanh nghiệp, người sử dụng bình chứa khí nén

– Các đơn vị chế tạo, sửa chữa bình chứa khí nén phải thực hiện đầy đủ các quy định của các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn; phải lập quy trình công nghệ chế tạo theo đúng yêu cầu của người thiết kế; chịu trách nhiệm về chất lượng chế tạo, sửa chữa; phải tổ chức kiểm tra các khâu trong quá trình chế tạo, sửa chữa.

– Các đơn vị lắp đặt phải tuân thủ những quy định của người chế tạo khi lắp đặt. Mọi thay đổi về kết cấu phải được sự thỏa thuận của người chế tạo. Khi không có điều kiện thỏa thuận này thì phải được cơ quan cho phép lắp đặt chấp thuận. Mọi thỏa thuận về thay đổi kết cấu phải được thực hiện bằng văn bản.

– Người chủ sở hữu bình chứa khí nén phải tăng cường trách nhiệm quản lý trong việc sử dụng thiết bị. Phải ban hành các quy định trách nhiệm cho các đương sự liên quan đến việc sử dụng bình chứa khí nén. Phải kiểm định, đăng ký thiết bị tại cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn lao động

– Hoàn chỉnh hệ thống văn bản pháp quy, các quy chuẩn. Tiêu chuẩn quốc gia về kỹ thuật an toàn bình chứa khí nén. Đặc biệt chú ý hệ thống văn bản pháp quy quy định các chế tài quản lý. An toàn lao động đối với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động.

– Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về các điều kiện sử dụng an toàn bình chứa khí nén. Cần tăng cường lực lượng thanh tra cả về số lượng và chất lượng thanh tra viên an toàn lao động. Mặt khác trong công tác thanh tra cần cải tiến nội dung và phương pháp để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước và tránh gây phiền hà cho cơ sở. Trong điều kiện lực lượng thanh tra an toàn lao động còn mỏng như hiện nay, cần xác định và tập trung thanh tra, kiểm tra theo trọng điểm ở các khu vực có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, khu vực có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản nếu tai nạn xảy ra.

– Tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn lao động đối với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động. Tăng cường công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động theo qui định của pháp luật hiện hành (Thông tư số 37/2005/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2005 và thông tư số 41/2011/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2011 của Bộ LĐ-TB và XH hướng dẫn công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động).

– Xử lý nghiêm minh trước pháp luật những trường hợp vi phạm các qui định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động để xảy ra các sự cố, tai nạn lao động, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

TẠI SAO PHẢI BẮT BUỘC KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

kiem-dinh-binh-khi-nen-khi-nao

 • Bình chứa khí nén là thiết bị được các nước trên thế giới và Việt Nam quy định trong luật bắt buộc phải kiểm định. Tại Việt Nam quy định hiện hành năm 2018 là nghị định 44/2016/NĐ-CP và thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH
 •  Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định. Thực tế còn do ý thức của người sử dụng Bình chứa khí nén mong muốn kiểm tra độ an toàn cho Bình chứa khí nén. Nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn Bình chứa khí nén trong quá trình sử dụng.

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN LÀ GÌ

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của Bình chứa khí nén theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo. Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng

ĐỐI TƯỢNG BÌNH CHỨA KHÍ NÉN NÀO PHẢI KIỂM ĐỊNH

Tất cả bình chứa khí nén có áp suất làm việc trên 0.7 bar không kể áp suất thủy tĩnh thì đều phải kiểm định

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

 • Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch Bình chứa khí nén
 •  Ngưng hoạt động của Bình chứa khí nén phục vụ kiểm định
 •  Chuẩn bị làm sạch lớp sơn bề mặt phục vụ công tác siêu âm bề dày. Siêu âm đường hàn ( nếu có yêu cầu )
 •  Chuẩn bị nguồn nước sạch phục vụ công tác thử thuỷ lực ( nếu có)
 •  Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
 •  Người vận hành Bình chứa khí nén phải tham gia chứng kiến. Và thực hiện các thao tác điều khiển xe khi kiểm định viên yêu cầu
 •  Riêng đối với Bình chứa khí nén mới nhập khẩu, đang trong kho của Hải quan. Thì ngoài ra còn phải chuẩn bị giấy chứng nhận CO, CQ của bình

CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

cac-buoc-kiem-dinh-binh-khi-nen

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch bình chứa khí nén;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

– Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;

– Kiểm tra vận hành;

– Xử lý kết quả kiểm định.

CÁC VẤN ĐỀ, SỰ CỐ CÓ THỂ XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH BÌNH NÉN KHÍ

 • Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không có hồ sơ, lý lịch của bình. Không tạm ngưng công việc của bình chứa khí nén phục vụ kiểm định. Không bố trí công nhân vận hành thiết bị. Không cạo sạch lớp sơn bề mặt, không chuẩn bị nguồn nước thử thuỷ lực. Không có mặt mặt thao tác phục vụ kiểm định, bị mất điện.
 • Kiểm định viên kiểm tra sơ sài. Không xem xét kỹ các chi tiết, phụ kiện có tính chất then chốt đối với sự an toàn của thiết bị
 • Bình Chứa Khí Nén bị hư hỏng trong quá trình kiểm định cũng là một yếu tố nên lưu ý. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đơn vị sử dụng thường sử dụng không hết công suất của Bình chứa khí nén. Hoặc sử dụng áp suất thấp hơn áp suất thiết kế của bình. Còn khi kiểm định thì kiểm định viên thử áp bền theo áp suất thiết kế. Khi đó có thể phát hiện những yếu tố mất an toàn của bình chứa khí nén.
 • Và một số yếu tố khác như mất phụ kiện, phụ kiện không đúng chủng loại. Phụ kiện không đúng tiêu chuẩn an toàn…

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN TRONG BAO LÂU

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

thoi-gian-kiem-dinh-binh-khi-nen

Nếu công tác chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định Bình chứa khí nén trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

KIỂM ĐỊNH XONG THÌ BAO LÂU CÓ HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường. Kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường. Thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN GỒM NHỮNG GÌ

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:

 • Lý lịch thiết bị
 • Biên bản kiểm định
 • Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
 • Tem kiểm định
 • Quyết định giao nhiệm vụ vận hành Bình chứa khí nén của đơn vị sử dụng

THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN LÀ BAO LÂU, BAO LÂU THÌ PHẢI KIỂM ĐỊNH LẠI

Thời hạn kiểm định Bình chứa khí nén là từ 01- 03 năm tuỳ thuộc vào tình trạng của thiết bị là mới hay cũ, quá trình sử dụng và bảo quản. Trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao về an toàn thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN Ở ĐÂU

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

trung-tam-kiem-dinh-binh-khi-nen

Bình chứa khí nén có thể mang tới các trung tâm kiểm định để kiểm định thì tốt hơn vì ở đó có hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm chuyên dụng để kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố.

Thực tế đơn vị sử dụng Bình Chứa Khí Nén có thể mời trung tâm kiểm định cử kiểm định viên tới nhà máy hoặc địa điểm đặt Bình Chứa Khí Nén để kiểm tra, tiết kiệm được chi phí vận chuyển bình tới trung tâm kiểm định

Tại thành phố Hồ Chí Minh Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố là một trong những trung tâm kiểm định uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý.

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỨA KHÍ NÉN GIÁ BAO NHIÊU

Giá, phí kiểm định Bình chứa khí nén được quy định tại 2 thông tư của nhà nước. Thông tư 73/2014/TT-BTC và thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH. Ngoài ra tuỳ vào  khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí. Để biết giá kiểm định Bình chứa khí nén Quý khách có thể tham khảo 2 thông tư trên. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

hình ảnh kiểm định bình chứa khí nén

bao-gia-kiem-dinh-binh-khi-nen

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định bình chứa khí nén.

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định bình chứa khí nén của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

LIÊN HỆ:

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 028 3831 4193            028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top