You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ TRONG XÂY DỰNG » Kiểm định búa rung

Kiểm định búa rungHÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Kiểm định búa rung

Búa rung là gì?

Búa rung là một công cụ trong công tác nền móng, có chức năng đóng các loại cọc ván thép, cọc thép ống hoặc ống rỗng, làm nền móng trong thi công cọc cát xử lý nền yếu cho các công trình xây dựng, cầu đường.

Ưu điểm:

Búa rung đã xuất hiện và trở nên khá phổ biến vào những năm giữa thế kỉ 20. Là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong ngành xây dựng,

Búa rung linh động từ kiểu dáng cho đến công suất, cách vận hành để phù hợp với mỗi công trình cụ thể, môi trường làm việc và điều kiện thi công khác nhau…

Ưu điểm của búa rung trong ngành công nghiệp xây dựng đó chính là giúp công việc trở nên chính xác, giảm sức người lao động, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí, nâng cao an toàn lao động so với phương pháp thủ công, vận dụng sức người.

Búa rung có thể làm việc trong nhiều môi trường làm việc khắc nghiệt, đặc thù của ngành xây dựng. Ở những vị trí khó, con người không thể dễ dàng thi công thì búa rung có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.

Được lắp đặt đơn giản, dễ vận hành, bảo vệ môi trường và tiếng ồn nhỏ.

Các bộ phận chính của búa rung:

Búa rung bao gồm các bộ phận chính: thiết bị bao, bộ phận kẹp, mô tơ, tay búa. Các bộ phận chính này được lắp ráp đơn giản và dễ vận hành.

Nguyên lý làm việc:

Sử dụng năng lượng do rung động gây ra kết hợp với lực va đập của búa giúp cho việc đóng cọc trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Phân loại:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh phân loại búa rung

Phân loại theo nguyên lý hoạt động:

– Búa rung thuần túy: Là loại búa chỉ tạo ra lực rung truyền xuống đầu cọc. Búa rung thuần túy có 2 kiểu là kiểu rung nối cứng và kiểu rung nối mềm:

 • Kiểu rung nối cứng: được sử dụng để đóng các loại cọc BTCT hoặc cọc ống BTCT vào nền đất yếu
 • Kiểu rung nối mềm (VPP2, VPP4 của Liên Xô cũ, V45 của Trung Quốc…) chuyên đóng các loại cọc có lực cản nhỏ như cọc ván thép hoặc cọc thép hình với chiều dài lên tới 20m.

– Búa xung kích (hay còn gọi là búa va rung): là loại búa có đặc điểm là tận dụng phần rung động để tạo ra lực đập tập trung truyền qua đế va đập lên đầu búa, lực đóng cọc đa phần là lực xung kích. Ngoài ra búa xung kích còn có công dụng dùng để nhổ các cọc ván thép, cọc thép hình…

– Búa rung thủy lực: chỉ sử dụng áp thủy lực 200bar và lưu lượng 180l/min. Lực rung mạnh do được tăng cường bởi lực nén của máy xúc.

– Búa rung cừ PCF – 350: được sử dụng ở hầu hết các loại tải trọng có trọng lượng 40- 50 tấn.

Nguyên lý làm việc là dùng năng lượng do rung động tạo ra kết hợp với lực va đập của búa giúp cho việc đóng cọc trở nên dễ dàng, đạt năng suất cao và tiết kiệm nhiên liệu.

Búa rung cừ được thiết kế gọn nhẹ, phù hợp sử dụng thi công ở các khu vực chật hẹp như trung tâm thành phố, cầu cống, góc hẹp… Tiếng ồn không quá lớn, lắp đặt đơn giản, dễ vận hành và bảo vệ môi trường.

– Búa rung khí nén PS: đây là một trong số các bộ rung khí nén cho phép vật liệu dạng rời và dạng bột được chứa trong xilô hay phễu tháo liệu di chuyển thuận tiện hơn.

Lực rung được tạo ra theo từng nhịp đều đặn truyền trực tiếp đến thành bồn chứa nguyên liệu. Búa rung khí nén PS phù hợp với mọi loại xilô và phễu chứa liệu.

Lưu ý khi sử dụng búa rung:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh lưu ý khi sử dụng búa rung

– Trước khi vận hành máy cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết để tránh việc các chi tiết, bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng khi sử dụng trước đó, hạn chế những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu kiểm tra thấy những chi tiết, bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải sửa chữa cẩn thận hoặc thay mới nếu các chi tiết, bộ phận đã hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn.

– Khi làm việc với các loại vật liệu có tính mài mòn và có cạnh sắc. Cần kiểm tra thêm các ống nối mền hàng ngày đề phòng việc ống nối bị hở.

– Chỉ cho búa rung hoạt động vào đúng vị trí được đánh dấu, không có người nào ở xung quanh để tránh bị thương và gây ra các tai nạn, rủi ro không đáng có.

– Chỉ những người được huấn luyện bài bản, đào tạo về chuyên môn mới được vận hành và quản lý.

– Phải am hiểu các đặc tính kỹ thuật của máy và có khả năng xử lý nhanh gọn, chính xác các tình huống, trục trặc máy móc nhẹ tránh gây ảnh hưởng đến công việc.

– Người vận hành phải sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như: quần áo BHLĐ, mũ BHLĐ, găng tay, giày, yếm, nút tai chống ồn, v.v..).

– Phải kiểm tra xem búa rung đã được trang bị các thiết bị an toàn phù hợp với thiết kế chưa.

– Luôn chú ý sử dụng bộ phận che chắn khi vận hành.

Cách bảo dưỡng búa rung:

– Để bảo dưỡng chúng ta phải thường xuyên bôi trơn búa rung với chất bôi trơn phù hợp. Điều kiện công việc sẽ xác định mức độ bơi trơn. Thông thường sau mỗi 2 – 4 giờ làm việc thì phải bôi trơn. Nếu búa rung làm việc trong điều kiện bụi bẩn và vị trí nằm ngang thì phải bôi trơn thường xuyên hơn.

– Cũng như hầu hết các thiết bị, máy móc xây dựng khác. Búa rung cũng cần được kiểm tra thường xuyên và định kỳ.

– Phải kiểm tra các vết nứt, mức độ mài mòn trên bề mặt búa rung….hàng tuần. Sau 100 giờ vận hành phải kiểm tra các thanh nối búa với máy cơ sở.

Vì sao phải kiểm định búa rung?

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh vì sao phaỉ kiểm định búa rung

– Kịp thời phát hiện các hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

– Để đảm bảo cho hiệu quả sử dụng luôn đạt yêu cầu, cùng với không xảy ra những rủi ro hay tai nạn lao động có thể ảnh hưởng đến con người trong quá trình làm việc, chúng ta cần kiểm định búa rung điện thường xuyên và đúng cách.
– Theo quy định, máy khoan, máy ép cọc, đóng cọc sử dụng trong thi công xây dựng công trình (sau đây viết tắt là máy khoan, máy ép cọc, đóng cọc) thuộc danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng: kiểm định búa rung theo QTKĐ: 06-2017/BXD

Các bước kiểm định búa rung:

– Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật thiết bị giàn giáo.

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

– Kiểm tra kỹ thuật bên trong – Thử không tải.

– Thử tải- Phương pháp thử.

– Xử lý kết quả kiểm định.

Khi tiến hành kiểm định thiết bị búa rung phải đảm bảo các yêu cầu về chế tạo, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt, sử dụng phù hợp thiết kế kỹ thuật và các tiêu chuẩn có liên quan đến búa rung.
Thiết bị, dụng cụ kiểm định:

– Thiết bị cân tải trọng thử khi không xác định chính xác trọng lượng của tải trọng thử.

– Thiết bị kiểm tra bằng phương pháp không phá hủy: máy siêu âm,…

– Thiết bị chuyên dụng kiểm tra chất lượng bề mặt kim loại.

– Các dụng cụ, thiết bị đo lường cơ khí: đo chiều dài. đường kính, khe hở.

– Thiết bị chuyên dụng đo vận tốc dài và vận tốc vòng.

– Các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng khác nếu cần.

Quy trình kiểm định:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh quy trình kiểm định búa rung

– Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật:

a. Đối với thiết bị kiểm định lần đầu:

 • Lý lịch của thiết bị, hồ sơ kỹ thuật của thiết bị
 • Giấy chứng nhận xuất xứ C/O, giấy chứng nhận chất lượng C/Q hợp quy.

b. Đối với thiết bị kiểm định định kỳ:

 • Hồ sơ lý lịch của thiết bị, hồ sơ kỹ thuật của thiết bị
 • Hồ sơ về quản lý sử dụng, vận hành, bảo dưỡng và kết quả các lần đã kiểm định trước.

c. Đối với thiết bị kiểm định bất thường:

 • Hồ sơ lý lịch của thiết bị, hồ sơ kỹ thuật của thiết bị ( đối với thiết bị đã cải tạo, sửa chữa thì có thêm hồ sơ thiết kế cải tạo sửa chữa và các biên bản nghiệm thu kỹ thuật)
 • Hồ sơ về quản lý sử dụng, vận hành, bảo dưỡng và kết quả các lần đã kiểm định trước.
 • Các kết quả thanh tra, kiểm tra và việc thực hiện các kiến nghị của các lần thanh tra, kiểm tra.

– Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và phư­ơng tiện để xác định các thông số kỹ thuật an toàn cho quá trình kiểm định búa rung.

– Đảm bảo đủ phương tiện, tải trọng thử, trang bị bảo vệ cá nhân và biện pháp an toàn trong suốt quá trình kiểm định.

– Cần l­ưu ý hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn, các chướng ngại vật trong suốt quá trình tiến hành kiểm định;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh kiểm tra kỹ thuật bên ngoài búa rung

+ Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài chỉ được thực hiện khi công tác chuẩn bị đạt yêu cầu mới được tiến hành

+ Tiến hành trình tự theo các b­ước sau:

 • Kiểm tra vị trí lắp đặt thiết bị, bảng hướng dẫn nội quy sử dụng thiết bị
 • Kiểm tra sự phù hợp của các bộ phận, chi tiết và thông số kỹ thuật của búa rung so với hồ sơ, lý lịch.
 • Xem xét lần l­ượt và toàn bộ các cơ cấu, chi tiết, bộ phận của búa rung. Kiểm tra phần đầu búa rung. Đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận và chi tiết sau:
 • Kết cấu kim loại của búa rung, của tháp, sàn làm việc, lan can;
 • Kiểm tra các mối hàn chịu lực, mối ghép đinh tán, mối ghép bulông của kết cấu kim loại, của mâm quay
 • Đối trọng và liên kết đối trọng.
 • Móc và các chi tiết của ổ móc.
 • Cáp và các bộ phận cố định cáp.
 • Tời chính, tời phụ.
 • Hệ thống thủy lực
 • Hệ thống điện, tiếp đất chống sét.
 • Phanh và các thiết bị an toàn khác.

+ Kết quả kiểm tra bên ngoài được coi là đạt yêu cầu nếu trong quá trình kiểm tra không phát hiện các hư hỏng, biến dạng, vết nứt hoặc các hư hỏng khác.

– Kiểm tra kỹ thuật bên trong – Thử không tải:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh kiểm tra kỹ thuật bên trong búa rung

 • Kiểm tra khả năng vận hành của búa rung để xác định khả năng đóng cọc, ép cọc.
 • Thử không tải tất cả các chuyển động của máy, thử tất cả các chức năng của máy, chạy thử trên từng chuyển động của máy theo tứng tốc độ.

+ Thử không tải đ­ược coi là đạt yêu cầu nếu sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên. Các cơ cấu, bộ phận của thiết bị hoạt động đúng tính năng thiết kế và đúng với các yêu cầu của các quy phạm kỹ thuật an toàn thiết bị.

– Thử tải – Phương pháp thử:

 • Thử tải tĩnh
 • Thử tải động

+ Thử tải đ­ược coi là đạt yêu cầu nếu như các cơ cấu, bộ phận của thiết bị hoạt động đúng tính năng thiết kế. Không phát hiện các hư hỏng, biến dạng, vết nứt hoặc các hư hỏng khác ở các mối liên kết, kết cấu chịu lực và các cơ cấu khác.

– Xử lý kết quả kiểm định

 • Sau khi hoàn tất quá trình kiểm định, kiểm định viên ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào lý lịch của thiết bị.
 • Báo cáo kết quả kiểm định thiết bị đạt hay không đạt.
 • Khi thiết bị được kiểm định không đạt yêu cầu, phải ghi rõ những nội dung không đạt và đưa ra kiến nghị, biện pháp xử lý phù hợp và thời hạn thực hiện kiến nghị.
 • Kiểm định viên lập 02 biên bản kiểm định và cùng với người chứng kiến, đại diện chủ sử dụng ký vào biên bản kiểm định, mỗi bên giữ 01 bản.
 • Chỉ dán tem kiểm định khi thiết bị kiểm định đạt yêu cầu

Công ty cp an toàn thiết bị công nghiệp thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cho thiết bị trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hai bên thông qua biên bản kiểm định.

Thời hạn kiểm định đối với các loại búa rung:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh thời hạn kiểm định búa rung

– Thời hạn kiểm định định kỳ búa rung được khuyến cáo tốt nhất không quá 02 năm.

– Đối với búa rung đã sử dụng trên 10 năm, thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm.

Đơn vị nào được phép kiểm định Búa rung?

– Việc kiểm định búa rung này không phải ai cũng có thể tiến hành kiểm tra. Phải là đơn vị có nghiệp vụ, chuyên ngành, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm định.

– Kiểm định búa rung đòi hỏi đội ngũ kiểm định viên phải có chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề cao. Cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại để kiểm tra được kết quả chính xác nhất. Đảm bảo búa rung vận hành tốt, tránh các tai nạn do lỗi kỹ thuật gây ra.

Báo giá kiểm định búa rung:

HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH BÚA RUNG

Hình ảnh báo giá kiểm định búa rung

Tùy thuộc vào hiện trạng của búa rung. Tùy thuộc vào loại búa rung và khoảng cách xa gần thì mức phí sẽ khác nhau. Để biết chi tiết bảng giá dịch vụ quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp công ty chúng tôi để được báo giá miễn phí.

Địa chỉ kiểm định nào uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ kiểm định vì thế bạn đang băn khoăn nên lựa chọn một địa chỉ kiểm định Búa rung uy tín. Thì không thể bỏ qua Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định Búa rung uy tín hàng đầu tại Việt Nam với giá thành rẻ nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như:
– Kiểm định thiết bị chống sét, kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét….
– Kiểm định thiết bị nâng: thang máy, thang cuốn, tời nâng, sàn nâng, xe nâng hàng, xe nâng người, băng tải, xe cẩu, cần trục, cầu trục, cần trục tháp, cổng trục, palang, máy vận thăng, …
– Kiểm định thiết bị áp lực: nồi hơi, hệ thống lạnh, máy nén khí, máy bơm hơi, nồi hấp tiệt trùng, nồi gia nhiệt dầu, đường ống dẫn gas, đường ống dẫn hơi nước nóng, bình chịu áp lực, bồn gas, …
– Kiểm định thiết bị trong xây dựng: giàn giáo, máy ép cọc, máy khoan cọc nhồi, coppha, máy bơm bê tông, xe tưới nhựa đường, máy khoan, máy hàn, máy mài, máy cắt, máy tiện, kích thuỷ lực, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào…..
– Thang máy, thang cuốn, hệ thống lạnh, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp,….
– Huấn luyện an toàn lao động ( theo quy định của Luật mỗi năm các doanh nghiệp phải thực hiện 1 lần, định kỳ hàng năm ):
– Huấn luyện an toàn cho người sử dụng lao động
– Huấn luyện an toàn lao đông cho người lao động
– Đào tạo sơ cấp nghề, sơ cấp cứu
Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm. Cùng các thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.
Xem chi tiết dịch vụ kiểm định Búa rung của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ
Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14, Quận Gò vấp, TP HCM.  
Số điện thoại: 028 3831 4194
Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com
Website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top