HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ VẬN HÀNH XE NÂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ Reviewed by Momizat on . Xe nâng là thiết bị nâng hạ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy và các khu công nghiệp. Việc sử dụng xe nâng ghóp phần rất lớn trong việc nâng cao Xe nâng là thiết bị nâng hạ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy và các khu công nghiệp. Việc sử dụng xe nâng ghóp phần rất lớn trong việc nâng cao Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ HUẤN LUYỆN AN TOÀN » HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ VẬN HÀNH XE NÂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ VẬN HÀNH XE NÂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢXe nâng là thiết bị nâng hạ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy và các khu công nghiệp. Việc sử dụng xe nâng ghóp phần rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả, năng suất lao động của con người. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng & vận hành một chiếc xe nâng thật hiệu quả và an toàn? Dưới đây KĐTP sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước trong quy trình vận hành xe nâng và 7 lưu ý sử dụng xe nâng an toàn!

Xe nâng được sử dụng rất rộng rãi trong nhà máy & khu công nghiệp, ghóp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Để vận hành và kiểm tra để việc sử dụng được an toàn, hiệu quả cần lưu ý 5 bước vận hành & 7 lưu ý an toàn

vận hành xe nâng

5 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH VẬN HÀNH XE NÂNG

Chuẩn bị trước khi vận hành xe nâng

Đây là phần rất quan trọng mà các lái xe nâng chuyên nghiệp thường chuẩn bị rất kỹ để tranh các rủi ro về an toàn lao động.

a. Đảm bảo chìa khóa xe nâng ở vị trí OFF

Bạn không muốn vừa leo lên mà xe đã đi về phía trước và đâm vào gì đó đâu. Vậy nên hãy nhớ kỹ kiểm tra chìa khóa xe nâng luôn ở vị trí off để đảm bảo máy đã tắt hoàn toàn.

b. Điều chỉnh ghế ngồi tới vị trí ngồi lái thoải mái nhất bạn có thể chỉnh ghế ngồi tiến về phía trước, lùi ra phía sau và lựa chọn vị trí ngồi lái thoải mái nhất cho mình.

c. Thắt dây an toàn trước khi vận hành và thả cần điều chỉnh về vị trí khóa cũng giống như lái oto, dây an toàn có tác dụng cố định người lái trên xe để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Khởi động xe

a. Đầu tiên kéo thắng tay, đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian

b. Cắm chìa khóa vào ổ và vặn sang vị trí ST động cơ sẽ được khởi động

Mỗi lần đề không giữ quá 10s để đảm bảo tuổi thọ của động cơ!

Kiểm tra lại sau khi khởi động

a. Kiểm tra nhiệt độ động cơ bằng đồng hồ hiển thị nhiệt độ nước làm mát động cơ ở mức cho phép <50°C

b. Các chỉ số an toàn khác

– Kiểm tra các đồng hồ cảnh báo ở mức cho phép

– Kiểm tra tiếng động cơ nổ to, đều ở mức bình thường

– Kiểm tra khói xả ở mức cho phép

c. Test các cần điều khiển nâng hạ

Hãy thử dùng tay kiểm tra không tải các cần điều khiển xe nâng, cần điều khiển nâng hạ, cần điều khiển nghiêng ngả khung để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Lái xe nâng

Sau khi đã kiểm tra kỹ các mục trên chúng ta đã có thể yên tâm rằng xe nâng hoạt động bình thường và có thể làm việc được.

Trong quá trình vận hành xe nâng người lái nên để ý trước sau và 2 bên xung quanh khu vực làm việc thông thoáng, không có chướng ngại vật hoặc người đi lại trong khu vực di chuyển của xe nâng.

Một số lưu ý trong quá trình lái xe nâng:

– Không nên điều khiển càng nâng trong khi đạp bàn đạp ga

– Nâng càng lên cách mặt đất 150 – 200 mm, nghiêng khung nâng hết về phía sau trước khi di chuyển xe nâng

– Hướng dẫn lên số, về số xe nâng: đạp bàn đạp cắt số/ thắng và kéo cần số tiến lùi về số mong muốn sau đó thả thắng tay và bàn đạp cắt số đồng thời đạp bàn đạp ga tăng dần

– Nên sang số xe nâng khi xe đã dừng hẳn để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ động cơ cũng như hộp số.

4 QUY TẮC DỪNG ĐỖ XE NÂNG

1. Dừng xe nâng bằng cách bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc tiến lùi đồng thời đạp bàn đạp thắng từ từ giảm tốc độ của xe

2. Đỗ xe nâng bằng cách hạ càng nâng xuống sát sàn, nghiêng trụ nâng hết về phía trước đồng thời kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung tâm

3. Tắt khóa xe nâng về vị trí OFF sau đó rút chìa khóa khi không sử dụng

4. Nếu bạn quên tắt khóa xe nâng thì chức năng an toàn cài đặt trên xe sẽ tự tắt hoàn toàn xe nâng sau 3 phút và phát ra âm thanh cảnh báo.

5 LƯU Ý SỬ DỤNG XE NÂNG AN TOÀN

1. Công tắc trung gian an toàn vận hành xe nâng: Đây là công tắc trung gian có tác dụng khởi động động cơ có cần nâng hạ và đảm bảo khi bạn quên các bước vận hành xe nâng sẽ không cho xe khởi động động cơ

2. Khi đã khởi động động cơ chính không nên đề quá 10s cùng lúc

3. Chìa khóa an toàn ngăn không cho bạn khởi động xe nâng dùng chìa khóa xe nâng đã ở vị trí ST. Để khởi động xe nâng bạn cần tắt chìa khóa xe sau đó mở khóa an toàn và thử đề lại sau 5 – 10s

4. Khi không sử dụng xe nâng bạn cần tắt chìa khóa xe nâng về vị trí OFF

5. Hãy đảm bảo chỉ rút chìa khóa xe nâng khi đã tắt về vị trí OFF.

Ngoài ra, hãy dành thời gian tham gia 1 khóa đào tạo về xe nâng và các biển cảnh báo để nâng cao tay nghề lái xe và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh nhé!

ĐƠN VỊ NÀO UY TÍN Ở TP.HỒ CHÍ MINH CHUYÊN ĐÀO TẠO VẬN HÀNH VÀ HUẤN LUYỆN AN TOÀN VẬN HÀNH XE NÂNG?

Để đảm bảo doanh nghiệp của bạn hoạt động đúng chuẩn pháp luật, chủ doanh nghiệp cần phải tuân thủ cho tất cả người lao động trong doanh nghiệp đều được học các khóa đào tạo vận hành và huấn luyện an toàn lao động vận hành tương ứng với vị trí công việc. Những người sử dụng thiết bị nâng hạ (hay xe nâng) không chỉ đi học khóa đào tạo vận hành và khóa huấn luyện an toàn vận hành để có chứng nhận mà còn đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa những tình huống rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ (KĐTP) là một trong những đơn vị tổ chức đào tạo vận hành và huấn luyện an toàn lao động hàng đầu và uy tín tại Việt Nam. Sau khóa học, 100% các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo theo tiêu chuẩn, hợp pháp đúng theo quy định của Bộ Lao động.

  • Giáo trình chi tiết, bài bản, sinh động, dễ hiểu và dễ ứng dụng, có nhiều hình ảnh, video minh họa trực quan, được cập nhật mới nhất theo các quy định hiện hành.
  • Giáo viên là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và giảng dạy
  • Tùy vào nhu cầu của các doanh nghiệp, KĐTP có đủ các phòng huấn luyện ứng với từng số lượng học viên (từ 20 đến 80 học viên).
  • Tại tất cả các phòng huấn luyện, công ty KĐTP luôn chuẩn bị đầy đủ thiết bị cần thiết để học viên có thể nắm kiến thức vững vàng hơn. Bên cạnh đó, để lớp học được diễn ra thoải mái hơn, chúng tôi đều trang bị máy chiếu, flip chart, tài liệu cho từng học viên. Ngoài ra, phòng học luôn có máy lạnh, nước nóng lạnh, và tea break giữa giờ.
  • Hỗ trợ tư vấn trước và sau khóa học miễn phí, nhiệt tình, trách nhiệm
  • Có những khóa học thiết kế riêng theo yêu cầu của từng doanh nghiệp
  • Những đơn vị, doanh nghiệp có nhiều lao động tham gia khóa học sẽ có giá ưu đãi đặc biệt.

Người tham gia không phải đóng thêm bất cứ chi phí phát sinh nào trong quá trình học. Học phí đã bao gồm tài liệu và chứng chỉ.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn sơ cấp cứu, các lớp đào tạo an toàn lao động theo nghị định 44/2016 và thông tư 06/2020/BLĐTBXH, các lớp đào tạo sơ cấp nghề,….Quý khách có nhu cầu thực hiện vui lòng xin liên hệ trực tiếp Hotline: 0909771442 để được tư vấn miễn phí.

* MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ: 331/70/103 Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ: 0909771442 – gặp Ms.Ngọc

Email: ngocltd@kiemdinhthanhpho.net

Website: www.kiemdinhthanhpho.net© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top