Kiểm định bình cứu hỏa – Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi mua Reviewed by Momizat on . [caption id="" align="aligncenter" width="300"] Kiểm định bình cứu hỏa - Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi mua[/caption] Bình cứu hỏa là loại bình được là [caption id="" align="aligncenter" width="300"] Kiểm định bình cứu hỏa - Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi mua[/caption] Bình cứu hỏa là loại bình được là Rating: 0
You Are Here: Home » Chưa được phân loại » Kiểm định bình cứu hỏa – Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi mua

Kiểm định bình cứu hỏa – Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi muaHình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Kiểm định bình cứu hỏa – Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam khi mua

Bình cứu hỏa là loại bình được làm bằng thép đúc, có hình trụ đứng, loại thường thấy nhất trên thị trường là loại bình được sơn màu đỏ. Trên bình luôn luôn gắn mác của nhà sản xuất, các thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa.

-Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả, được làm bằng hợp kim đồng, có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (đối với bình của Ba Lan, Nga…), hoặc kiểu van lò xo nén 1 chiều, có cò bóp ở phía trên, cò bóp cũng là tay xách ( đối với bình của Nhật bản, trung quốc…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì giúp đảm bảo chất lượng bình cứu hỏa.

– Ở trên cụm van có một van gọi là van an toàn, van an toàn hoạt động khi áp suất trong bình tăng cao quá mức quy định, khi đó van an toàn sẽ xả khí ra ngoài để đảm bảo an toàn khi có sự cố.

– Loa phun thường được làm bằng nhựa cứng, được gắn với khớp nối của bộ van qua một ống thép cứng hoặc là ống xifong mềm. Trong bình cứu hỏa là khí CO2 được nén chặt với áp suất cao hoặc bột chữa cháy, chất chữa cháy khác…

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa bọt FoamLà một mảng bọt có khối lượng lớn.

Được tạo ra bởi hỗn hợp: bọt cô đặc, nước, và không khí. Có tính bao phủ chất cháy bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước.

Nước được trộn với bọt cô đặc và tạo thành dung dịch foam. Dung dịch foam này lại được trộn với không khí để tạo thành một loại bọt foam có đủ tính năng cứu hỏa. Sẵn sàng phun lên bề mặt chất gây cháy và dập tắt cháy.

Ưu điểm:

– Bình cứu hỏa bọt Foam được sử dụng hiệu quả đối với các đám cháy: hơi gas, xăng, dầu và các đám cháy phát sinh tia lửa điện (bình AFFF).

– Bình cứu hỏa bọt Foam được ứng dụng rộng rãi để cứu hỏa ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao và quy mô lớn như: các nhà máy, xí nghiệp, trạm xăng – dầu, trạm biến thế, trạm viễn thông BTS và những nơi có chứa hoá chất.

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

– Bình cứu hỏa bọt Foam hoàn toàn không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. An toàn với con người, vật nuôi, môi trường xung quan khu vực được chữa cháy và ít gây hư hại các thiết bị

– Bình cứu hỏa bọt Foam dập tắt đám cháy rất nhanh. Chỉ trong một thời gian ngắn cả nhà kho hoặc khu vực cháy đều trở lại bình thường.

– Bình cứu hỏa bọt Foam chữa cháy rất hiệu quả trong phòng kín lẫn ngoài trời.

– Tính dẫn điện của loại bọt foam này rất thấp.

Bình cứu hỏa bọt Foam dạng nhỏ được chia làm 4 loại:

– Bình bọt foam 500ml

– Bình bọt foam 1000ml

– Bình bọt foam 9L

– Bình bọt foam 35L.

Tùy theo loại bọt foam mà chúng có thể cứu hỏa bằng nhiều cách: 

– Hoặc là dùng bọt foam bao phủ lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, giúp dập tắt đám cháy và cách ly các chất cháy không cho chúng tiếp xúc với không khí. 

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

– Hoặc là làm lạnh chất cháy bằng lượng nước có chứa trong bọt foam, hoặc là trùm phủ không cho chất lỏng (chất cháy) bốc hơi và hòa trộn vào không khí gây hiện tượng cháy nổ.

Cách kiểm tra bình cứu hỏa bọt foam chất lượng khi mua:

 • Hạn sử dụng và tem bảo hành của bình cứu hỏa được dán trực tiếp trên sản phẩm, còn nguyên vẹn rõ ràng, có đóng con dấu của nhà cung cấp.

 • Kiểm tra cân nặng của bình phải đúng với khối lượng được in trên thành bình của nhà sản xuất .

 • Chốt niêm phong của bình còn mới và nguyên vẹn.

 • Hệ thống van và vòi xịt của bình cứu hỏa phải còn mới và không có dấu hiệu hư hỏng.

 • Vỏ bình không bị trầy xước hoặc có dấu hiệu bị sơn lại

  Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

  Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

 • Nếu dùng cho nhà kho lớn, văn phòng, công ty có diện tích lớn và nguy cơ cháy nổ cao: nên mua loại bình cứu hỏa khối lượng 10kg trở lên

 • Nếu dùng cho những không gian nhỏ như nhà ở hoặc trong xe ô tô:  nên lựa chọn các loại bình cứu hỏa khối lượng dưới 4kg để dễ dàng thao tác.

 • Trường hợp vỏ bình quá cũ hoặc bị rỉ sét nhiều chỗ thì không nên mua bình mới. Tránh để sử dụng vỏ bình không đảm bảo chất lượng vì sẽ gây nổ nếu ở nhiệt độ cao hoặc bức xạ nhiệt, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Kiếm định bình cứu hỏa là rất cần thiết và quan trọng.

 • Vì nguyên liệu trong bình cứu hỏa chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, nếu để lâu quá thời hạn mà người sử dụng không kiểm tra mà đưa vào sử dụng sẽ rất dễ dẫn đến việc khí CO2 trong bình mất tác dụng, như vậy khi có đám cháy xảy ra sẽ rất nguy hiểm. 

 • Do thời hạn sử dụng của một bình cứu hỏa không được ghi rõ trên vỏ bình, vì vậy cần phải kiểm tra bình cứu hỏa thường xuyên để biết được lượng nguyên liệu bên trong bình còn bao nhiêu và bình có còn sử dụng được nữa không.

Bình cứu hỏa là một thiết bị an toàn có tác dụng cứu hỏa khi bất ngờ có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, trong các công ty, nhà xưởng, nhà kho và đặc biệt là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như trạm xăng dầu, nhà kho….

Một bình cứu hỏa chất lượng tốt sẽ giúp chữa cháy nhanh chóng, kịp thời  và giảm thiểu tối đa các thiệt hại về tính mạng và tài sản của chúng ta nếu có sự cố cháy.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay các loại bình cứu hỏa rất nhiều. Đây cũng chính là lí do bình cứu hỏa giả trà trộn vào khá nhiều. Nếu không có những kiến thức về bình cứu hỏa, mọi người dễ bị các chủ cửa hàng lừa mua phải bình cứu hỏa giả kém chất lượng. 

Có một số đơn vị tự sản xuất và gắn tem mác các thương hiệu uy tín sau đó đưa bán ra thị trường. Hoặc sơn lại bình cứu hỏa cũ và dán tem mác giả lên, từ đó người mua không phân biệt được bình thật hay giả.  

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Những loại bình cứu hỏa này chưa được kiểm định chất lượng nên tính an toàn không cao. Nếu mua phải loại bình cứu hỏa giả, khi có cháy sẽ không dập tắt được ngon lửa trong khi nguy cơ cháy nổ khi bình bất ngờ tiếp xúc với nhiệt độ cao rất lớn.

Vì vậy, bạn nên mua bình cứu hỏa ở những địa chỉ uy tín, có đầy đủ tem, nhãn mác, các giấy tờ kiểm định, bảo hành phải rõ ràng. Hệ thống van và vòi xịt phải còn mới, vỏ bình phải mới và không có dấu hiệu sơn lại…

Chất lượng bình cứu hỏa ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng dập lửa. Vì thế, nếu mua phải bình kém chất lượng bạn có khi còn “tiền mất tật mang”. Vì thế đừng ham của rẻ mà mua những bình cứu hỏa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ và tem kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.

Hãy luôn tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua và sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh..

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Để có thể sử dụng được các bình cứu hỏa này trong thời gian dài nhất có thể. Bên cạnh việc lựa chọn được loại bình chất lượng, phù hợp với địa điểm và nhu cầu, bạn cần phải biết cách kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách. Sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản chi phí mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cho hệ thống cứu hỏa, PCCC của mình.

Có một số trường hợp, sau khi mua được bình cứu hỏa chất lượng tốt. Nhưng không gặp sự cố cháy nổ vì thế vẫn để bình như vậy sau thời gian dài không sử dụng mà không mang đi kiểm định bình cứu hỏa. Bởi thế, khi có tình huống cháy khẩn cấp thì mới phát hiện bình cứu hỏa đã không còn tác dụng.

Vì vậy, việc kiểm định bình cứu hỏa sau 1 thời gian dài không sử dụng là việc rất cần thiết. Kiểm định bình cứu hỏa sẽ giúp bình luôn hoạt động 1 cách tốt nhất khi có các sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Đối với những nơi có khả năng xảy ra sự cố hỏa hoạn cao như kho xưởng, nhà máy, công ty… việc kiểm định bình cứu hỏa định kỳ là việc làm cần thiết cho bình cứu hỏa, nên kiểm định mỗi tháng 1 lần.

Đối với những trường hợp khác thì nên kiểm định bình cứu hỏa mỗi 6 tháng một lần đối với bình đã qua sử dụng và đã được nạp sạc lại, hoặc ít nhất 12 tháng đối với bình cứu hỏa mới.

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Hình ảnh Kiểm định bình cứu hỏa

Ngoài ra, sau mỗi 5 năm sử dụng cần kiểm định lại bình cứu hỏa, trước khi quyết định nạp sạc khí CO2 hoặc bột chữa cháy, chất chữa cháy mới cần kiểm tra thủy lực và kiểm tra tình trạng hiện tại của vỏ bình xem vỏ bình còn đạt tiêu chuẩn hay không mới nên tiến hành nạp và đưa vào sử dụng tiếp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ kiểm định vì thế bạn đang băn khoăn nên lựa chọn một địa chỉ kiểm định bình cứu hỏa rẻ nhất mà đảm bảo chất lượng thì không thể bỏ qua Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định bình cứu hỏa. Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như:

– Kiểm định thiết bị chống sét, kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét….

– Thiết bị nâng: xe nâng người, xe nâng hàng, tời nâng…

– Thiết bị áp lực: Bình chịu áp lực, máy nén khí…

– Thiết bị trong xây dựng: máy bơm bê tông, palang, gondola, cần trục tự hành,…

– Thang máy, thang cuốn, hệ thống lạnh, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp,….

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm. Cùng các thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định bình cứu hỏa của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14, Quận Gò vấp, TP HCM.  

Số điện thoại: 028 3831 4194

Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

Website: www.kiemdinhthanhpho.net© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top