Nghiêm khắc trong nội quy để giữ an toàn lao động Reviewed by Momizat on . 05/04/2002 00:00 ĐIỂN HÌNH.- Công nhân không sử dụng trang bị bảo hộ lao động, hút thuốc lá... khi làm việc bị phạt lần đầu 50.000 đồng, lần hai 100.000 đồng, l 05/04/2002 00:00 ĐIỂN HÌNH.- Công nhân không sử dụng trang bị bảo hộ lao động, hút thuốc lá... khi làm việc bị phạt lần đầu 50.000 đồng, lần hai 100.000 đồng, l Rating: 0
You Are Here: Home » Chưa được phân loại » Nghiêm khắc trong nội quy để giữ an toàn lao động

Nghiêm khắc trong nội quy để giữ an toàn lao động
05/04/2002 00:00

ĐIỂN HÌNH.- Công nhân không sử dụng trang bị bảo hộ lao động, hút thuốc lá… khi làm việc bị phạt lần đầu 50.000 đồng, lần hai 100.000 đồng, lần ba bị chuyển làm công việc khác… Ở Nhà máy Giấy Tân Mai (tỉnh Đồng Nai) sơ bộ kiểm tra đợt khám sức khỏe định kỳ vào tháng 4-2002, hầu hết người lao động (NLĐ) đều có sức khỏe tốt, ngoài 10 trường hợp bị điếc cách đây ba năm, nay chưa có thêm trường hợp nào.

Bà Nguyễn Thị Liễu, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết: Công ty có 1.000 NLĐ, phải khám trong ba ngày mới hết. Riêng với lao động nữ (khoảng 200 người) được công ty đặc biệt quan tâm: Khám sức khỏe hai lần mỗi năm và được công ty dành riêng 30 phòng vệ sinh.

Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Khi thấy công nhân (CN) phân xưởng giấy phải bốc vác thủ công những kiện bộât giấy vào bồn, CĐ liền phát động phong trào cải tiến kỹ thuật để khắc phục. CN Nguyễn Văn Sáu đã đưa ra giải pháp khả thi là sử dụng bàn nâng bằng hơi gió. Trước đây việc bốc vác do hai CN đảm trách nay chỉ một người điều khiển nhẹ nhàng. Để hạn chế sức nóng, bụi và tiếng ồn, từ năm 1999 – 2001 công ty đã đầu tư trên 470 triệu đồng lắp đặt hệ thống bàn nâng hạ thủy lực, lắp quạt thông gió, máy hút bụi, hệ thống thông gió tự nhiên và giảm tiếng ồn. Tại các phân xưởng, CN điều khiển máy làm việc trong phòng kính có máy điều hòa nhiệt độ. Ông Lê Quang Huy, phó tổng giám đốc công ty, cho biết: Công ty cũng đầu tư áp dụng công nghệ sản xuất sạch như sử dụng cao lanh thay cho bột Talc ở quy trình độn và khử nhựa trong giấy, thay thế việc dùng tay đổ hóa chất độc hại vào bồn pha trộn bằng quy trình khép kín có máy bơm lên bồn.

“Thà nghiêm mà an toàn còn hơn lỏng lẻo để rồi hối tiếc”!

Đã tạo điều kiện tốt cho CN được làm việc, nhưng để CN có ý thức tuân thủ an toàn lao động, công ty đưa vào nội quy lao động nhiều điều khoản nghiêm khắc. Bản nội quy này được Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai phê duyệt, có các biện pháp chế tài cụ thể: CN không sử dụng trang bị bảo hộ lao động khi làm việc bị phạt lần đầu 50.000 đồng, lần hai 100.000 đồng trừ vào tiền thưởng, lần ba bị chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong 6 tháng, mức phạt cao nhất là sa thải. Những trường hợp vi phạm về hút thuốc lá, vi phạm vệ sinh môi trường cũng có mức phạt tương tự. Bản nội quy được giám sát chặt chẽ bởi các thành viên Ban An toàn – Phòng cháy chữa cháy của công ty đều có mặt đủ ba ca sản xuất. Ông Nguyễn Phi Phùng, Trưởng Ban An toàn – Phòng cháy chữa cháy của công ty, nhận định: “Có thể có người cho rằng các biện pháp trên là quá ngặt, song nếu đặt vào hoàn cảnh đơn vị sản xuất như chúng tôi mới thấy cần có nội quy như vậy. Thà nghiêm mà an toàn còn hơn lỏng lẻo để rồi hối tiếc! Tập thể lao động cũng hiểu mục đích và sự cần thiết của các biện pháp chế tài đó nên tuân thủ tốt. Đến nay những vi phạm về sử dụng trang bị bảo hộ lao động không còn nữa, chỉ còn tình trạng hút thuốc lá ở một số khu vực mà đa số người vi phạm là khách bên ngoài”. Anh Nguyễn Văn Mão, CN đã có 20 năm làm việc, tâm sự: “Điều kiện làm việc liên tục được cải thiện, máy móc được bảo dưỡng đúng định kỳ, những khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đều có biển báo. Khi mỗi người trong công ty đều tự giác thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, chắc chắn không chỉ làm việc thoải mái, mà còn đem lại năng suất và thu nhập cao hơn”.

LAM THANH – VIỆT PHƯƠNG

 


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top