Kiểm định trục cáp – KIỂM ĐỊNH TRỤC CÁP | Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không thể thiếu đối với thiết bị nâng Reviewed by Momizat on . [caption id="attachment_4642" align="alignnone" width="426"] www.kiemdinhthanhpho.net[/caption] Kiểm định trục cáp - Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không [caption id="attachment_4642" align="alignnone" width="426"] www.kiemdinhthanhpho.net[/caption] Kiểm định trục cáp - Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN » Kiểm định trục cáp – KIỂM ĐỊNH TRỤC CÁP | Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không thể thiếu đối với thiết bị nâng

Kiểm định trục cáp – KIỂM ĐỊNH TRỤC CÁP | Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không thể thiếu đối với thiết bị nângKiểm định trục cáp – Tổng quan về cáp thép phần quan trọng không thể thiếu đối với thiết bị nâng

Cáp thép là chi tiết rất quan trọng, được sử dụng trong hầu hết các máy nâng,kiểm định trục cáp. Các yêu cầu chung đối với cáp máy trục nói chung, cầu trục nói riêng là:

  • An toàn trong sử dụng cầu trục.
  • Độ mềm cao, dễ uốn cong, đảm bảo độ nhỏ gọn của cơ cấu, của máy.
  • Đảm bảo độ êm dịu, không gây ồn khi làm việc trong cơ cấu và máy nói chung.
  • Trọng lượng riêng nhỏ, giá thành thấp.
  • Đảm bảo độ bền lâu, thời hạn sử dụng lớn.

Cáp thép cầu trục được chế tạo từ những sợi thép các bon tốt (ít lưu huỳnh, phốt pho). Các sưọi thép được chế tạo bằng công nghệ kéo nguội có đường kính từ 0,5 đến 2-3mm. Cá sợi thép này được bện thành cáp bằng các thiết bị bện chuyên dùng. Để chống rỉ, người ta tráng lớp kẽm lên sợi thép, tuy nhiên sợi thép sau khi tráng kẽm có độ bền giảm đi 10%.kiểm định trục cáp

Đặc điểm quan trọng nhất và quí nhất của cáp thép cầu trục bện là chế tạo bằng các sợi thép có giới hạn bền tăng lên rất cao nhờ vật liệu được lèn đi lèn lại nhiều lần (biến cứng) trong quá trình kéo thành sợi, trị số Kk  đạt đến 14000-20000kg/cm2, nghĩa là gấp 2-3 lần giới hạn của các loại thép tương ứng chế tạo bằng cán thông thường.

Kết cấu của cáp, nghĩa là cách bện cáp có ảnh hưởng rất lớn đến độ mềm và độ bền mòn của cáp. Cáp bện đơn là loại có kết cấu đơn giản nhất, trong đó các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi. Loại cáp này có độ cứng lớn, do đó không dùng được trong các công việc của những máy trục mà cáp phải vòng qua pu ly và quấn quanh tang có đường kính khá nhỏ. Cáp bện đơn được dùng để chằng cột buồm, dùng làm cáp kéo, làm cáp tải của đường gòng treo.

Cáp bện kép thích hợp với các công việc của máy trục, như tên gọi, nó được bện bằng hai thao tác: đầu tiên các sợi thép bện thành dánh, sau đó dánh bện thành cáp. Ở tâm của cáp và đôi khi ở cả tâm của dánh có lõi mềm bằng dây đay, sợi bông hoặc amiăng. Lõi này là một trong những nhân tố chính quyết định độ mềm của cáp. Việc nghiên cứu các loại cáp bện có kết cấu khác nhau chứng tỏ rằng độ mềm của cáp tăng lên cùng với số lượng lõi. Vì lý do đó một thời gian trong thực tế đã xuất hiện cáp bện ba, quá trình bện gồm ba thao tác: mới đầu những sợi dây nhỏ được bện thành dánh đơn, giữa có lõi mềm, sau đó dánh đơn bện thành dánh kép, giữa cũng có lõi và cuối cùng dánh kép bện thành cáp, giữa cũng lại có lõi. Do quá trình công nghệ như trên, giữa các sợi thép có lõi mềm khiến độ mềm của cáp tăng lên. Tuy vậy cáp bện ba không được dùng nhiều lắm vì phải dùng thép nhỏ, bị mòn nhanh do tiếp xúc với bề mặt pu ly và tang, chưa nói đến việc chế tạo phức tạp và giá thành cao.

Như vậy loại cáp chính dùng cho máy trục là cáp bện kép. Cáp có thể bện xuôi, trong đó các sợi bện thành dánh và dánh bện thành cáp theo cùng một chiều; và bện chéo, trong đó các dánh và cáp được bện theo các chiều trái nhau. Cáp bện chéo áp không sát vào bề mặt của pu ly và tang, lại cứng hơn lên bị mòn nhanh hơn là cáp bện xuôi. Vì vậy chủ yếu lên dùng cáp bện xuôi.

Trường hợp nâng tải trọng bằng một nhánh cáp (không có pa lăng) phải dùng cáp bện chéo vì cáp bên xuôi sẽ bị xoắn lại.

 

CÔNG TY CP KIỂM ĐỊNH  AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ : Số 331/ 7/ 9 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện Thoại : 08 3831 4194     –     F ax: 08 3831 4193

Email : kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

Website : www.kiemdinhthanhpho.net

kiểm định trục cáp, kiểm định trục cáp treo( hệ thống cáp treo), kiểm định trục cáp chở người, kiểm định trục cáp chở hàng,kiểm định trục cáp trong các máy thi công, kiểm định trục tải giếng nghiên….


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top