Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ thống chống sét ( Full ) Reviewed by Momizat on . [caption id="attachment_3160" align="alignnone" width="478"] BAO-GIA-kiem-dinh-he-thong-chong-set-nhanh-va-re[/caption] Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ [caption id="attachment_3160" align="alignnone" width="478"] BAO-GIA-kiem-dinh-he-thong-chong-set-nhanh-va-re[/caption] Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ KIỂM TRA THỬ NGHIỆM » Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ thống chống sét ( Full )

Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ thống chống sét ( Full )BAO-GIA-kiem-dinh-he-thong-chong-set-nhanh-re

BAO-GIA-kiem-dinh-he-thong-chong-set-nhanh-va-re

Kiểm định chống sét -Kiểm định hệ thống chống sét ( Full )

1. Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

ĐO ĐIỆN TRỞ KIM CHỐNG SÉT

Kiểm định hệ thống chống sét chính là dùng thiết bị chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Do đó kiểm định hệ thống chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét.

kiemdinhhethongchongset-kiem-dinh-he-thong-chong-set-la-gi

kiemdinhhethongchongset-kiem-dinh-he-thong-chong-set-la-gi

 2. Vì sao phải kiểm định hệ thống chống sét ?

Vì sao ta phải kiểm định chống sét ? để hiểu rõ vấn đề này ta cần hiểu rõ kiểm định chống sét là thế nào ? Kiểm định hệ thống chống sét chính là dùng thiết bị chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Do đó kiểm định hệ thống chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét.

 

kiemdinhethongchongset-vi-sao-phai-kiem-dinh-he-thong-chong-set

kiemdinhethongchongset-vi-sao-phai-kiem-dinh-he-thong-chong-set

Kiểm tra nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống chống sét trong quá trình làm việc. bảo đảm tính an toàn tuyệt đối cho con người và tài sản vật chất, tránh cháy nổ…. Thông qua quá trình kiểm định hệ thống chống sét, phân tic1h các nguyên do hư hại, hư, từ đó có các biện pháp khắc phục, bảo trì hợp lý. Nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống chống sét.

Theo quy định của quốc gia về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Ngày 14/6/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Cụ thể tại điều thứ 13 như sau:

Điều 13. Hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong thiết kế, thi công, kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.
 2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định.
 3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống     chống sét.
 4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.
 5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khắc phục tình trạng không an toàn do vi phạm hành chính quy định tại Khoản 3 Điều này gây ra.

Kiểm định hệ thống chống sét theo đúng quy định hiện hành về an toàn sử dụng điện-PCCC việc đo đạc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện động lực, thiết bị điện, hệ thống chống sét đánh thẳng, chống sét lan truyền, hệ thống nối đất, nối không thiết bị điện phải được thực hiện tối thiểu một năm một lần, và việc đo đạc kiểm tra phải tiến hành trước mỗi mùa mưa dông để đảm bảo độ chính xác, an toàn.
– Đơn vị nào có chức năng kiểm định hệ thống chống sét? Những đơn vị có chỉ định của nhà nước thì có chức năng kiểm định hệ thống chống sét. Vinacontrol Cert là một đơn vị có chức năng kiểm định hệ thống chống sét. 
– Đơn vị nào yêu cầu ta phải kiểm định hệ thống chống sét? Một là do đơn vị sử dụng yêu cầu kiểm định, hai là do Cảnh sát PCCC yêu cầu phải kiểm định hệ thống chống sét.

3. Quy trình kiểm định hệ thống chống sét như thế nào ?

Như đã nói ở trên, việc kiểm định hệ thống chống sét bản chất là đo điện trợ nối đất ( còn gọi là đo điện trở tiếp địa ) của hệ thống chống sét, do đó Quy trình kiểm định hệ thống chống sét khá đơn giản, đặc biệt càng đơn giản hơn nhờ những thiết bị đo kiểm hệ thống chống sét rất hiện đại.Quy trình kiểm định hệ thống chống sét tóm lược cơ bản như sau : kiểm tra kim thu sét, các dây dẫn, mối nối ; xác định vị trí dây dẫn tiếp đất ; làm sạch bề mặt dây dẫn ở vị trí vừa xác định được ; sử dụng máy đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét, thiết lập các kết nối tùy theo loại máy đo điện trở nối đất ; đọc giá trị đo ; xử lý kết quả đo

quy-trinh-kiem-dinh-he-thong-chong-set

quy-trinh-kiem-dinh-he-thong-chong-set

4. Trước khi kiểm định hệ thống chống sét cần chuẩn bị những gì ?

Việc kiểm định hệ thống chống sét là khá đơn giản, do đó công tác chuẩn bị trước khi kiểm định hệ thống chống sét cũng không phức tạp. Quý khách cần xác định sơ đồ bố trí các hệ thống chống sét, xác định số điểm tiếp đất, xác định số điểm cần đo của hệ thống chống sét, xác định vị trí tiếp đất của dây dẫn của từng hệ thống chống sét.

5. Thời gian nào kiểm định hệ thống chống sét là tốt nhất ?

Việc kiểm định hệ thống chống sét là việc làm thường xuyên nhằm kiểm tra đánh giá chất lượng hệ thống chống sét. Tuy nhiên, theo duy định hiện hành thì mỗi năm phải kiểm tra an toàn hệ thống chống sét trước mua mưa bão một lần, nhằm hạn chế tối đa rủi ro do bị sét đánh trúng trong mùa mưa nhiều sấm sét. Nhiều đơn vị thực hiện kiểm định hai, ba năm một lần thường được các cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy nhắc nhở. Như vậy, chúng tôi khuyến nghị quý khách nên thực hiện kiểm định hệ thống chống sét trước mùa mưa, khoảng trước tháng năm hàng năm.

6. Chi phí kiểm định hệ thống chống sét bao nhiêu ?

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét là khá rẻ. Để nhận báo giá tốt nhất về kiểm định hệ thống chống sét quý khách hãy lien hệ : công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố (công ty kiểm định hệ thống chống sét )

 • Bao lâu thì hoàn thành việc kiểm định hệ thống chống sét ?

Việc thực hiện kiểm định hệ thống chống sét bao lâu sẽ có kết quả ? Như đã trình bày, chúng tôi sử dụng thiết bị kiểm định hệ  thống chống sét hiện đại, nên ngay tại thời điểm đo kiểm tra điện trở nối đất chúng tôi đã có thể thông báo kết quả cho khách hàng.

 • Đơn vị nào kiểm định hệ thống chống sét uy tín ?

Hiện tại có nhiều đơn vị làm tốt việc kiểm định hệ thống chống sét. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét : uy tín – nhanh chóng – chi phí thấp

Quý khách có nhu cầu đo kiểm hệ thống chống sét xin lien hệ :

Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố

Địa chỉ : 331/7/9 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM

Điện thoại : 08 3831 4194 – 0902 464-585 Ms Trinh

7. Khi kiểm định hệ thống chống sét không đạt yêu cầu thi xử lý như thế nào ?

Trong trường hợp việc kiểm định hệ thống chống sét không đạt kết quả chúng tôi sẽ hướng dẫn hướng khắc phục . Sau khi khắc phục xong chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện kiểm định lại hệ thống chống sét xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

8. Nhưng lưu ý khi kiểm định hệ thống chống sét ?

Thực hiện kiểm định hệ thống chống sét cần lưu ý một số vấn đề sau :

Chỉ những đơn vị đủ chức năng và năng lực mới thực hiện việc kiểm định ;

Thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng máy đo của nhà sản xuất;

Trong trường hợp không thể cắm các điện cực xuống đất ( do nền bê tông dày ), thì cần có những phương pháp thực hiện việc kiểm định phù hợp.

Mặc dù hệ thống chống sét đã được kiểm định, nhưng trong quá trình sử dụng quý khách vẫn phải thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, nhất là các mối nối.

Kiemdinhthanhpho.net biên soạn

Các nội dung tham khảo thêm về kiểm định hệ thống chống sét :

Đo chống sét,kiểm định hệ thống chống sét,kiemdinhhethongchongset
Đo chống sét, kiểm định hệ thống chống sét mùa mưa 2015 tại TP HCM, Việt Nam


Đo chống sét, kiểm định hệ thống chống sét mùa mưa 2015 tại TP HCM, BÌnh Dương, Đồng Nai, VŨng Tàu, Tây Ninh, Cần Thơ…
Thông thường vào mùa mưa thừng xảy ra hiện tượng sét phóng tia sét xuống các công trình, nhà xưởng, khu vui chơi …gây thiệt hại về người và tài sản vô cùng lớn. Chủ yếu do việc chủ quan trong việc phòng chóng sét, chủ quan trong việc xây dựng hệ thống chống sét, kiểm định hệ thống chống sét trước mùa mưa
.
VIệc chống sét là rất đơn giản, tuy nhiên cần tuân thủ đúng các quy định về an toàn hệ thống chống sét như : thiết kế hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về chống sét, kiểm tra an toàn hệ thống chống sét khi nghiêm thu hệ chống sét, kiểm định và đo điện trở nối đất hệ thống chống sét. Kiểm định hệ thống chống sét là điều rất cần thiết năm 2015, nhất là và tháng 5, tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

Các quy định về kiểm định hệ thống chống sét : hiện nay Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn về kiểm định hệ thống chống sét an toàn là tiêu chuẩn TCVN 6395:2012- chống sét cho các công trình xây dựng. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn về an toàn hệ thống điện ( nguyên lý cũng là đo điện trở nối đât của hệ thống, tương tự như đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét )

Kiểm định hệ thống chống sét gồm những việc gì ? cần chuẩn bị gì không ? : Kiểm định hệ thống chống sét , kiểm tra an toàn hệ thống chống sét là đo điện trở nối đất hệ thống chống sét. Khi đo điện trở hệ thống chống sét thì quý khách cần chuẩn bị việc xác định vị trí của dây dẫn tiếp đất của hệ thống chống sét.

Công ty kiểm định hệ thống chống sét tại TP HCM, BÌnh Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây NInh, Bình Phước…chuyên thực hiện kiểm tra hệ thống chống sét, đánh giá chất lượng hệ thống chống sét đánh thẳng, hệ thống chống sét lan truyền. Chúng tôi nhận kiểm định hệ thống chống sét trước mùa mưa cho các doanh nghiệp có hệ thống chống sét tại TP HCM, BÌnh Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây NInh, Bình Phước…và các tỉnh khắp cả nước Việt Nam

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét như thế nào ? chi phí kiểm định hệ chống sét có mắc hay rẻ ? : Quý khách có nhu cầu về kiểm tra an toàn hệ chống sét ( chống sét đánh thẳng và chống sét lan truyền, các loại chống sét khác ) xin liên hệ để được báo giá tốt nhất.

 
Công ty CP Kiểm Định An Toàn chống sét kiểm tra chống sét- Dịch vụ kiểm tra chống sét :
Khái niệm:
Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây giông mang điện tích với đất hoặc giữa các đám mây giông mang điện tích trái dấu với nhau.Tác hại của sét:
Thông thường phóng điện sét gồm hàng loạt phóng điện kế tiếp nhau do sự dịch chuyển điện tích từ các phần khác nhau của đám mây. Sự phóng điện chủ yếu đặc trưng bởi dòng điện sét lớn đi qua chỗ sét đánh (có thể đạt tới 200 -300KA) và sự lóe sáng mãnh liệt của dòng phóng điện. Không khí trong vùng có dòng phóng điện có thể đạt tới 10.000 0C và dãn nở rất nhanh, do đó sét có thể gây ra những đám cháy lớn và có sức công phá rất mạnh về mặt cơ học.
Đối với người, sét nguy hiểm trước hết như một nguồn điện áp cao (từ vài ngàn đến hàng triệu vôn) và rộng lớn. Nếu bị sét đánh sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Nhiều khi sét không phóng điện trực tiếp cũng rất nguy hiểm, vì khi sét đi qua một vật nối đất sẽ tạo nên vùng có điện áp bước rất nguy hiểm.
Nếu công trình nối liền với các vật dẫn điện kéo dài như: đường dây điện lực, điện thoại, đường ống nước… những vật đó có thể truyền điện áp cao của sét tới khi chúng bị sét đánh (sét lan truyền) gây nguy hiểm cho người, thiết bị điện, vật dễ cháy nổ…
Sét còn gây nên cảm ứng tĩnh điện trên các vật dẫn điện hoặc các dây dài tạo thành những mạch vòng cảm ứng điện từ. Điện áp cảm ứng có thể đạt tới hàng chục kilôvôn gây nên phóng điện và làm hư hỏng cho các thiết bị điện nhạy cảm : máy tính, điện thoại…
Chống sét:
Tác hại của sét có nhiều dạng, nhưng có thể chia làm hai dạng chủ yếu: Tác hại của sét đánh trực tiếp và gián tiếp.
Giải pháp chống sét toàn diện là ta vừa phải chống sét đánh trực tiếp vừa phải chống sét cảm ứng và lan truyền.

 • Chống sét đánh trực tiếp
  • Để bảo vệ chống sét đánh trực tiếp người ta thường dùng cột thu sét (cột thu lôi) trồng thẳng đứng (loại B.Franklin hay kim cổ điển) hoặc dây thu sét, lưới thu sét bảo vệ nằm ngang.
  • Loại thu sét kim cổ điển bảo vệ mang tính thụ động. Hiện nay người ta đã nghiên cứu chế tạo ra thiết bị thu sét mang tính tích cực, chủ động hơn và phạm vi bảo vệ lớn hơn (kim thu sét hiện đại).
 • Chống sét cảm ứng và lan truyền:

Tình hình chung hiện nay: Nhiều cơ quan, xí nghiệp sử dụng dây truyền công nghệ hiện đại bằng những máy móc điều khiển tự động bị nhiễu loạn điều khiển hoặc dữ liệu không chính xác do ảnh hưởng của sét (mặc dù không bị sét đánh vào khu vực sản xuất). Đặc biệt có một số khối văn phòng bị hư hỏng bộ đàm, máy điện thoại, máy fax và có khi bị hư hỏng hàng loạt máy vi tính, mất dữ liệu….Đó là do ảnh hưởng của cảm ứng sét đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm hoặc do dòng điện lớn của sét lan truyền theo đường điện nguồn hay đường truyền dữ liệu vào làm hư hỏng thiết bị, làm mất hoặc nhiễu loạn thông tin, dữ liệu.
Do vậy để tránh các thiệt hại và nguy hiểm kể trên, ngoài biện pháp chống sét đánh thẳng ra chúng ta cần phải thực hiện giải pháp chống sét cảm ứng và sét lan truyền đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm, nhất là đối với các máy thiết bị văn phòng (bộ đàm, máy điện thoại, máy fax, máy vi tính…)

Giải pháp phòng chống sét :

 • Chống sét cảm ứng : Nối đất cho các thiết bị điện, cấu trúc kim loại của thiết bị hoặc các đường ống kim loại, cấu trúc kim loại ở gần nhau phải nối liên kết với nhau để tránh phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.
 • Chống sét lan truyền: Dòng điện sét có thể lan truyền theo đường cáp điện cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt hoặc có thể lan truyền theo đường truyền thông tin, dữ liệu như đường dây điện thoại, đường nối mạng của các máy vi tính… do vậy ta phải thực hiện biện pháp an toàn trên cả hai đường mà sét có thể lan truyền:
  • Chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn điện cho thiết bị;
  • Chống sét lan truyền trên đường truyền thông tin, dữ liệu.

Công ty CP Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố được trang bị những thiết bị đo kiểm hiện đại, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên có chuyên môn nghiệp vụ vững, có kinh nghiệm nhiều năm thực hiện việc đo kiểm tra chống sét trên nhiều tỉnh, thành phố phía nam có thể thực hiện việc kiểm tra, đánh giá, thẩm định hay tư vấn các hệ thống chống sét một cách chính xác, kịp thời cho khách hàng.
Tag : kiểm định hệ thống chống sét ; kiểm định điện trở nối đất hệ thống chống sét ; kiểm định kim thu sét hệ thống chống sét ; kiểm định bãi cọc tiếp địa hệ thống chống sét ; kiểm định dây dẫn hệ thống chống sét© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top