Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi Reviewed by Momizat on . [caption id="attachment_2468" align="alignnone" width="279"] Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi[/caption] Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng [caption id="attachment_2468" align="alignnone" width="279"] Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi[/caption] Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN » Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi

Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơiHướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi

Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi

Hướng dẫn sử dụng nồi nấu công nghiệp dùng hơi

Cấu tạo và vận hành nồi nấu hai vỏ
I. Cấu tạo chung:
– Nồi nấu cơm, nấu canh và chảo xào dựng nhiệt bằng hơi nước bão hoà nói chung là nồi nấu hai vỏ. Phía trong nồi đựng thực phẩm, hơi nước được cấp vào khoảng trống giữa hai vỏ. Bên ngoài nồi được bọc lớp bông thuỷ tinh cách nhiệt, lớp vỏ ngoài cùng là inox. Nồi được thử lạnh ở áp suất 5atm, khuyến nghị làm việc với áp suất là 2~ 2,5 atm.
Nồi được trang bị phụ kiện gồm:
+ 01 Đồng hồ áp lực để bảo áp suất của nồi + 01 van an toàn kiểu lò so để khống chế áp suất của nồi luôn ở giới hạn cho phép

+ Cụm van xả đáy nồi gồm 01 van nhánh và 01 van liền cốc xả để xả nước ngưng trong nồi khi vận hành.

II. Vận hành nồi nấu:

– Cho thực phẩm vào nồi

– Mở từ từ van hơi cho đến hết cỡ duy trì áp suất ở nồi nấu là 2,5atm, nếu quá áp suất 2,5at van an toàn sẽ mở (xì hơi ra), ta vặn nhỏ van hơi lại để duy trì áp suất nấu.

– Mở van nhánh trong cụm van xả chừng 1 phút để xả hết nước ngư­ng trong nồi sau đó khóa chặt van lại

– Nấu thực phẩm thì duy trì áp suất nấu = 2,5at cho đến khi thức ăn chín.

* Khi nấu cơm

– Đổ nước đủ để nấu cơm vào nồi ( theo kinh nghiệm từng loại gạo)

– Mở van cấp hơi, đun sôi lượng nước trong nồi thì cho gạo vào nồi  và đậy vung lại

– Khi cơm sôi, khuấy đều cơm cho đến khi cạn nước

– Khi nấu cơm phải duy trì áp suất 2~2,5atm nấu cho tới khi cạn    nước thì ta đóng bớt van hơi duy trì ở ỏp suất nấu = 1,5at cho đến khi cơm chín.

– Trong suốt quá trình nấu cơm, nếu áp suất chỉ thị lớn hơn 2,5 atm van an toàn sẽ nhảy xì hơi ra, ta cần đóng bớt van cấp hơi lại (nếu cần có thể khóa lại một lúc), đến khi áp kế chỉ áp suất xuống dưới 2atm ta mới mở dần van cấp hơi ra.

– Sau khi nấu xong thì khoá van hơi lại, trường hợp cần làm nguội nồi nhanh để vệ sinh nồi thì ta mở van nhánh trong cụm van xả để xả hết hơi trong nồi.

III. Những hư­ hỏng thường gặp:

1/- Nồi nấu kém nhiệt ( không đủ nhiệt độ nấu), có thể do hai nguyên nhân sau:

+ Nguồn cấp hơi không cấp đủ áp suất hơi qui định. Để khắc phục cần yêu cầu bên nồi hơităng cường cấp đủ hơi.

+ Trong nồi nấu phần chứa hơi nước ngưng đọng quá nhiều. Để khắc phục ta mở van nhánh trong cụm van xả để xả triệt để nước ngưng. Trong trường hợp sau khi xử van nhánh và đóng van này lại một lúc sau lại xảy ra kém nhiệt (mặc dù áp suất vẫn đủ quy định ) thì có thể cụm xả bị tắc, khi đó cần tháo cụm van xả ra để vệ sinh, thông rửa cặn bẩn.

2/- Hơi nước xì ra ở đầu trục, hoặc răco nối hoặc tivan .. Người vận hành cần báo cho thợ trực cơ điện để xiết chặt các bulong, nén tết hoặc bổ xung tết cho các điểm xì hở.

IV- Biện pháp kỹ thuật an toàn khi vận hành nồi nấu:

– Người vận hành phải mang đầy đủ trang bị bảo hộ lao động được cấp

– Người vận hành phải thực hiện đúng quy trình vận hành nồi đã   được học

– Không được tự động điều chỉnh hoặc phá kẹp chì của van an toàn. Trong ca phải kiểm tra sự làm việc của van an toàn ít nhất 1 lần (bằng cách dùng tay kéo cần đẩy của van nếu thấy xì hơi và lại đóng kín khi bỏ tay ra là van an toàn làm việc bình thường ).

– Không vận hành nồi nấu nếu một trong hai phụ kiện thiếu hoặc  hư hỏng là van an toàn hoặc áp kế

– Lập tức ngừng vận hành nồi nấu nếu phát hiện thân nồi phía trong có vết nứt hoặc hơi xì ra ở vỏ ngoài qua lớp bọc cách nhiệt :

+ Báo cho người quản lý trực tiếp để có biện pháp xử lý.

+ Bàn giao cho ca sau.

 © 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top