You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ TRONG XÂY DỰNG » Kiểm định máy trộn bê tông trạm trộn bê tông

Kiểm định máy trộn bê tông trạm trộn bê tônghình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

Kiểm định máy trộn bê tông trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông là gì?

Trạm trộn bê tông  là một thiết bị dùng để trộn bê tông thương phẩm, bê tông tươi. Có công suất lớn làm việc lớn hiệu quả cao.

Hiểu một cách khác trạm trộn bê tông là gồm cụm thiết bị được thiết kế có mối liên hệ với nhau. Phối hợp hoạt động nhịp nhàng để tạo ra hỗn hợp các thành phần phụ liệu như xi măng, cát, đá, nước, phụ gia phục vụ cho các hạng mục công trình xây dựng.

Bạn có thể hình dung các trạm trộn này giống như một nhà máy sản xuất bê tông thu nhỏ với sản lượng có thể đạt vài tấn cho tới vài chục tấn bê tông tươi  một ngày.

Trạm trộn bê tông thường được đặt ngay trên công trường thi công. Để thuận tiện cho việc. Trạm trộn bê tông thường xuất hiện rất phổ ở các công trình thi công lớn như nhà máy bê tông, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, đường giao thông lớn.

Phân loại trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông cố định

Trạm phục vụ cho công tác xây dựng một vùng diện tích đồng thời cung cấp bê tông phục vụ trong bán kính làm việc hiệu quả. Thiết bị của trạm được bố trí theo dạng tháp, một công đoạn có ý nghĩa là vật liệu được đưa lên cao một lần, thao tác công nghệ được tiến hành. Thường vật liệu được đưa lên độ cao tầm 18-20m so với mặt đất. Được chứa trong các phễu xi măng hay còn gọi là silo xi măng.

Trong quá trình dịch chuyển xuống chúng được đưa qua cân định lượng sau đó chuyển tới máy trộn. Để cuối cùng là cửa xả bê tông phải cao hơn đầu vào của thiết bị nhận bê tông.

Trong quá trình sản xuất có thể lắp bất kì máy trộn bê tông nào chỉ cần chúng đảm bảo mối tương quan về năng suất với các thiết bị khác. Để phục vụ cho công tác bê tông yêu cầu khối lượng lớn, tập trung, đường xá vận chuyển thuận lợi, cự li vận chuyển dưới 30km là phù hợp nhất cho một trạm trộn.

Trong trường hợp vừa có các công trình tập trung, yêu cầu khối lượng lớn, vừa có các địa điểm xây dựng phân tán đặc trưng cho các đô thị Việt Nam, cần sử dụng sơ đồ hỗn hợp khô cho các công trình nhỏ, phân tán, đường xá giao thông kém. Nếu cung cấp bê tông thì phải dùng xe bồn trộn, còn cung cấp hỗn hợp khô thì việc trộn sẽ được tiến hành trong thời gian vận chuyển, hoặc nơi đổ bê tông.

Trạm trộn tháo lắp di chuyển được

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

tram-tron-be-tong-di-dong

Dạng này có thể tháo lắp và di chuyển dễ dàng để phục vụ một số vùng hay một số công trình trong một thời gian nhất định. Thiết bị công nghệ của trạm thường được bố trí dạng 2 hay nhiều công đoạn, nghĩa là vật liệu được đưa lên cao nhờ các thiết bị ít nhất 2 lần. Thời trong giai đoạn này phần định lượng riêng và phần trộn riêng, giữa hai phần được nối với nhau bằng thiết bị vận chuyển (gàu vận chuyển, băng tải, xe vận chuyển).

Vật liệu được đưa lên cao lần đầu nhờ vào máy xúc, gàu xúc, băng chuyền…vào các phễu cốt liệu riêng biệt sau đó là quá trình định lượng. Tiếp theo vật liệu được đưa lên cao vào máy trộn lần nữa.

Cũng như dạng cố định, thì dạng di động cũng có thể lắp bất kỳ máy trộn nào miễn là đảm bảo được mối tương quan về năng suất và chế độ làm việc của các thiết bị khác. Cửa xả phải cao hơn cửa nhận bê tông của thiết bị vận chuyển. So với dạng cố định, dạng này có độ cao nhỏ hơn nhiều (7-10m) nhưng lại chiếm mặt bằng khá lớn. Phần diện tích dành cho khu vực định lượng, phần diện tích dành cho trộn bê tông và phần nối giữa hai khu vực dành cho vận chuyển. Trên thực tế thì tổng diện tích dành cho trạm này nhỏ hơn vì có công suất nhỏ hơn và bãi chứa cũng nhỏ hơn.

Cấu tạo của trạm trộn bê tông

Cấu tạo cơ bản

– Cụm cấp vật liệu: Các vật liệu cát, đá cuội, xi măng, phụ gia cung cấp cho trạm trộn được tập kết ở ngoài bãi riêng. Khi tiến hành việc trộn bê tông bằng trạm, máy cẩu sẽ dùng gầu múc và đổ vào thiết bị định lượng. Vật liệu được định lượng xong sẽ được xả vào sàng, sau đó từ sàng đổ vào thùng trộn.

– Các thiết bị định lượng: dùng cân, đo, đong đếm khối lượng của cát, đá cuội, xi măng, phụ gia và nước theo thể tích của thùng trộn hoặc khối lượng quy định để đúng tỷ lệ trộn của một mẻ bê tông.

– Hệ thống điều khiển. Điều khiển động cơ điện, đóng mở cửa xả phối liệu ở boong ke và trong thùng trộn. Hệ thống điều khiển được phân thành 3 kiểu: truyền động điện, truyền động khí nén và truyền động thủy lực.

– Thiết bị trộn: chính là máy dùng để trộn bê tông, loại máy được dùng là máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động liên tục và hoạt động theo chu kỳ.

– Kết cấu thép: là toàn bộ hệ thống trục khung bằng thép và cầu thang lên xuống, lan can… Dùng để đỡ các cụm thiết bị của trạm như máy trộn, cụm cấp vật liệu, thiết bị định lượng, hệ thống điều khiển.

Nguyên lý hoạt động trạm trộn bê tông

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

tram-tron-be-tong-co-dinh

Tùy theo từng loại máy sẽ có quy trình hoạt động chi tiết riêng. Nhưng về cơ bản, tất cả các trạm trộn bê tông tự động đều có nguyên tắc hoạt động tương đối chung sau đây:

Nhập các thông tin, dữ liệu về khối lượng và số lượng mẻ bê tông cần trộn vào hệ thống máy điều khiển

Mở nguồn hay công tắc điều khiển hệ thống trạm trộn hoạt động

Định lượng vật liệu

Khi máy bắt đầu hoạt động thì các thiết bị định lượng sẽ đồng thời cân các vật liệu cát, đá cuội, xi măng, chất phụ gia và nước.

Cân cát và đá: Mở cửa xả và cân đủ số đá theo tỉ lệ cần thiết. Sau khi đóng cửa xả đá sẽ tiếp tục mở cửa xả cát và cân đủ số cát quy định. Sẽ cân liên tục tới khi đủ khối lượng yêu cầu thiết bị sẽ tự động dừng lại.

Cân xi măng: cửa xả chứa xi măng được mở, vít tải vận chuyển có nhiệm vụ cân đủ lượng xi măng vào thùng cân.

Cân chất phụ gia và nước: bơm nước vào thùng để cân theo khối lượng quy định. Tiếp theo cho các chất phụ gia vào để cân.

Khi đã xong khâu định lượng, máy trộn sẽ bắt đầu hoạt động. Skip sẽ vận chuyển các vật liệu lên thùng trộn để tiến hàng trộn phối liệu, vữa bê tông đã trộn xong sẽ được xả ra xe và chở ra ngoài khu vực trạm trộn.

Vai trò của trạm trộn bê tông

Hiệu suất làm việc cực kỳ cao giúp các nhà thầu tiết kiệm được một khoản chi phí lao động rất lớn. Rút ngắn nhiều thời gian thi công. Đồng thời sản xuất ra bê tông thương phẩm có chất lượng tốt.  Đáp ứng được cho những công trình đòi hỏi độ chính xác và hoàn thiện cao.

Tai nạn tiềm ẩn trong việc sử dụng trạm trộn bê tông

 • Người lao động bị cuốn vào trạm trộn
 • Các thiết bị trạm trộn cháy, nổ
 • Bụi, bẩn ô nhiễm môi trường
 • Và còn nhiều tai nạn khác…

Lưu ý khi vận hành trạm trộn bê tông

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

van-hanh-tram-tron-be-tong

Sau đây là các bước cơ bản để kiểm tra và vận hành một trạm trộn. Đảm bảo cho hệ thống có được một quá trình vận hành hiệu quả nhất. Giảm thiểu rủi ro và chi phí.

Kiểm tra trước khi vận hành trạm trộn bê tông

– Trước khi vận hành cần thực hiện quy trình kiểm tra trạm trộn bê tông. Bắt đầu từ các thiết bị sử dụng để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và suôn sẻ. Tránh xảy ra sự cố;

– Kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo đủ tải cho trạm trộn bê tông hoạt động như các trị số điện áp, tần số, đồng pha…

– Kiểm tra áp suất khí nén, van khí xem đã đạt áp suất yêu cầu để bắt đầu vận hành hay chưa. Nếu chưa chính xác thì nên khắc phục ngay lập tức;

– Kiểm tra các thông số mẻ đặt, thông số định mức của bê tông sắp trộn;

 1. Hệ thống khí nén:

– Tiến hành kiểm tra mức dầu ở bộ lọc khí;

– Mở 3 cửa xả của trạm: xả bê tông, xả nước vào cối, xả xi măng vào cối; nếu phát hiện có hiện tượng bị kẹt phải tìm nguyên nhân xử lý kịp thời. Tránh ảnh hưởng khi vận hành trạm trộn bê tông.

 1. Hệ thống nước:

– Kiểm tra lượng nước trong bể chứa;

– Kiểm tra các van nước đã khóa/mở đúng chưa;

– Chạy chế độ tay cho bơm nước để bơm lên thùng cân, sau đó xả vào cối.

 1. Hệ thống vít tải đứng và vít tải xuyên :

– Kiểm tra xi măng còn trong silo không, đã nạp đủ xi măng chưa;

– Kiểm tra các cửa xả xi măng từ silo xuống vít tải xiên xem đã đúng vị trí chưa;

– Thực hiện thử khởi động vít tải xem có bị kẹt ở đâu hay không.

 1. Cối trộn:

– Chạy thử cối trộn để đảm bảo quy trình hoạt động bình thường;

 1. Skip

– Thực hiện kiểm tra hệ thống dây cáp thu thường xuyên. Và nhả gầu xem đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Tại sao cần phải kiểm định trạm trộn bê tông

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

tai-sao-phai-kiem-dinh-tram-tron-be-tong

 • Để đảm bảo an toàn cho người lao động
 • Để kiểm tra tình trạng của trạm trộn
 • Phát hiện kịp thời những hư hỏng, tiến hành xử lý
 • Kiểm định trạm trộn bê tông là chấp hành tốt pháp luật và nâng cao ý thức con người

Kiểm định trạm trộn bê tông là gì?

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của trạm trộn bê tông theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo. Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu. Và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng.

Những loại trạm trộn bê tông nào phải kiểm định?

Tất cả những loại trạm trộn bê tông đều phải tiến hành kiểm định.

Quy định về kiểm định trạm trộn bê tông

Kiểm định Trạm trộn bê tông được thực hiện theo yêu cầu của dự án. Yêu cầu của công trường thi công, yêu cầu của đơn vị sử dụng. Yêu cầu của đơn vị thuê mướn trạm….

Vì bê tông cần đảm bảo chất lượng cao để cho ra những công trình đạt tiêu chuẩn. Nếu chất lượng bê tông không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sự bền vững của một công trình xây dựng. Chính vì thế mà trạm trộn bê tông cần được kiểm định nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng.

Kiểm định trạm trộn bê tông không chỉ là cách giúp cho các nhà thầu dễ dàng phát hiện những hỏng hóc của máy để kịp thời sửa chữa. Tránh gây ra sự trì hoãn công việc ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Mà hoạt động này chủ yếu để đảm bảo chất lượng cho kết quả tạo nên từ những thiết bị trạm trộn bê tông này.

Ta sẽ tiến hành kiểm định trạm trộn bê tông vào những trường hợp cụ thể đã được quy định như sau:

– Kiểm định trước khi đưa vào sử dụng với trạm trộn bê tông mới

– Kiểm định trạm trộn bê tông theo chu kỳ đã quy định

– Kiểm định khi có yêu cầu cần thiết hay nghi ngờ xảy ra vấn đề hỏng hóc

Công tác chuẩn bị khi tiến hành kiểm định trạm trộn bê tông

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

kiem-dinh-tram-tron-be-tong-nhu-the-nao

 • Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch trạm trộn bê tông
 • Ngưng hoạt động của trạm trộn bê tông phục vụ kiểm định
 • Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
 •  Người vận hành trạm trộn bê tông phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển máy khi kiểm định viên yêu cầu

Các bước kiểm định trạm trộn bê tông

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;

– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;

– Kiểm tra kỹ thuật chi tiết bên trong

– Vận hành thử các chức năng hoạt động

– Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.

Các vấn đề, sự cố có thể xảy ra trong quá trình kiểm định trạm trộn bê tông

 • Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không có hồ sơ, lý lịch của trạm trộn. Không tạm ngưng công việc của trạm trộn bê tông phục vụ kiểm định. Không bố trí công nhân vận hành thiết bị, không chuẩn bị tải trọng thử. Không có mặt thao tác phục vụ kiểm định, máy hết nhiên liệu, năng lượng
 • Kiểm định viên kiểm tra sơ sài, không xem xét kỹ các chi tiết. Phụ kiện có tính chất then chốt đối với sự an toàn của thiết bị
 • Việc trạm trộn bê tông bị hư hỏng trong quá trình kiểm định cũng là một yếu tố nên lưu ý
 • Và một số yếu tố khác như mất phụ kiện, phụ kiện không đúng chủng loại. Phụ kiện không đúng tiêu chuẩn an toàn…

Kiểm định trạm trộn bê tông trong bao lâu

Nếu công tác chuẩn bị được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định trạm trộn bê tông trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

Kiểm định xong thì bao lâu có hồ sơ kiểm định

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

ho-so-kiem-dinh-tram-tron-be-tong

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường. Kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường. Thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.

Hồ sơ kiểm định trạm trộn bê tông gồm những gì

Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:

 •  Lý lịch thiết bị
 •  Biên bản kiểm định
 •  Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
 •  Tem kiểm định
 •  Quyết định giao nhiệm vụ vận hành trạm trộn bê tông của đơn vị sử dụng.

Thời hạn kiểm định trạm trộn bê tông

Do đặc thù của công việc thì các trạm trộn thường đặt ngoài trời. Chịu sự tác động của nắng, mưa, gió, bụi, bẩn…Nên chúng tôi khuyến cáo các bạn tiến hành kiểm định trạm trộn bê tông ít nhất 1 lần/năm.

Kiểm định trạm trộn bê tông ở đâu uy tín

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

trung-tam-kiem-dinh-tram-tron-be-tong

Thực trạng Kiểm định trạm trộn bê tông : Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan. Làm cho chất lượng dịch vụ kiểm định không còn đảm bảo. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của các công ty không đảm bảo uy tín, chất lượng sẽ chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn.

 • Nói không với tiêu cực, đảm bảo sự an toàn của khách hàng là trên hết. Tại thành phố Hồ Chí Minh công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là một trong những trung tâm kiểm định uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý.
 • Khi đến với công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố các bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những giấy tờ về pháp lý. Cũng như tư vấn tận tình về sản phẩm dịch vụ mà chúng tôi cung cấp

Báo giá kiểm định trạm trộn bê tông

Tùy thuộc vào hiện trạng của trạm trộn bê tông. Tùy thuộc vào năng suất của trạm trộn và khoảng cách xa gần thì mức phí sẽ khác nhau. Để biết thêm các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp công ty chúng tôi để được báo giá thấp nhất, rẻ nhất có thể.

hình ảnh kiểm định trạm trộn bê tông

bao-gia-kiem-dinh

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định trạm trộn bê tông.

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.

Xem chi tiết dịch vụ kiểm định Trạm trộn bê tông của chúng tôi tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

LIÊN HỆ:

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 028 3831 4193            028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net

 

                                                                                                                


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top