You Are Here: Home » KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ TRONG XÂY DỰNG » Kiểm định máy phát điện

Kiểm định máy phát điệnkiem-dinh-may-phat-dien

BÁO GIÁ Kiểm định Máy phát điện giá rẻ nhất, BÁO GIÁ kiểm định Máy phát điện, TRUNG TÂM kiểm định Máy phát điện, kiểm định hệ thống điện, kiểm định an toàn hệ thống điện, kiểm định Máy phát điện nhanh nhất, Cty kiểm định Máy phát điện giá rẻ, Quy định về kiểm định máy phát điện, Chi phí kiểm định máy phát điện

Máy phát điện là gì

Hình ảnh tua bin máy phát điện hạt nhân của Mỹ

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Máy phát điện đầu tiên được sáng chế vào năm 1831 là đĩa Faraday, do nhà khoa học người Anh Michael Faraday.

Để chuyển đổi ngược điện năng sang cơ năng, người ta dùng động cơ điện. Máy phát điện và động cơ điện có rất nhiều đặc điểm giống nhau, vậy nên một số loại động cơ có thể biến thành máy phát điện để tạo ra điện năng.

Máy phát điện làm di chuyển dòng điện nhưng không tạo ra điện tích. Những điện tích này sẵn có trong phần dẫn điện của dây quấn. Một cách nào đấy, nó có thể ví với một cái bơm, tạo ra dòng nước chảy nhưng không tự tạo ra nước.

Cũng có những máy phát điện kiểu khác, đưa trên những hiện tượng điện tự nhiên khác như hiệu ứng áp điện, hiệu ứng từ thủy động. Kết cấu của dynamo tương tự với các động cơ điện, và các loại dynamo thông dụng đều có thể hoạt động như một động cơ.

Cấu tạo của máy phát điện

Các thành phần chính của một máy phát điện có thể được phân loại như sau:

(1) Động cơ

(2) Đầu phát

(3) Hệ thống nhiên liệu

(4) Ổn áp

(5) Hệ thống làm mát và hệ thống xả (6)

(7) Bộ nạp ắc-quy

(8) Control Panel hay thiết bị điều khiển

(9) Kết cấu khung chính

cau-tao-may-phat-dien

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện:

Máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ: Hiện tượng cảm ứng điện từ là hiện tượng hình thành một suất điện động (điện áp) trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Dòng điện đó được gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng đó được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

nguyen-ly-hoat-dong-may-phat-dien

 Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều

Nó là một phần của các máy phát điện, sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Các phần làm việc với nhau, tạo ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, do đó tạo ra điện.

Stato / phần cảm – Đây là thành phần không thể di chuyển. Nó gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

Roto / Phần ứng – Đây là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay, trong ba cách sau đây: Cảm ứng – được biết đến như bộ dao điện không tiếp xúc trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn.

– Nam châm vĩnh cửu – phổ biến trong các máy phát điện nhỏ

– Bộ kích thích – Kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để thêm sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.

– Roto tạo ra sự di chuyển từ xung quanh stato, từ đó tạo ra sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato. Điều này tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

 

Mô tả hoạt động chính của các bộ phận chính trong máy phát điện

1. ĐỘNG CƠ

Động cơ là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa các máy phát điện. Có một số yếu tố cần phải ghi nhớ khi đánh giá động cơ máy phát điện. Nhà sản xuất động cơ cần tư vấn để có được thông số kỹ thuật hoạt động và lịch trình bảo trì.
Máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu đầu vào khác nhau như: diesel, xăng, propan và khí thiên nhiên. Động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy dầu diezen, propan lỏng. Một số máy phát cũng có thể hoạt động dựa trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

2. ĐẦU PHÁT

Nó là một phần của các máy phát điện, sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Các phần làm việc với nhau, tạo ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, do đó tạo ra điện.
Stato / phần cảm: là thành phần không thể di chuyển. Nó gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
Roto / Phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay, trong ba cách sau đây:
Cảm ứng: được biết đến như bộ dao điện không tiếp xúc trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn.
Nam châm vĩnh cửu: phổ biến trong các máy phát điện nhỏ
Bộ kích thích: Kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để thêm sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.
Sau đây là những yếu tố bạn cần nhớ khi đánh giá khả năng phát điện của một máy phát điện:
Vỏ máy kim loại so với vỏ nhựa: thiết kế bằng kim loại đảm bảo độ bền của máy phát điện. Vỏ nhựa dễ bị biến dạng theo thời gian, và các bộ phận chuyển động phát điện có thể lộ ra bên ngoài. Điều này làm tăng sự hao mòn và quan trọng hơn, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Ổ bi so với ổ kim: ổ bi được ưa chuộng hơn và có tuổi thọ kéo dài hơn.
Không có chổi điện: phát điện mà không sử dụng chổi điện đòi hỏi bảo trì ít hơn và tạo ra năng lượng sạch hơn.

cau-tao-may-phat-dien

3. HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU

Bình nhiên liệu thường đủ năng lực để giữ cho máy phát điện hoạt động từ 6 đến 8 giờ trên mức trung bình. Đối với các máy phát điện thương mại, có thể cần xây dựng và cài đặt thêm một bình chứa nhiên liệu bên ngoài.
Các tính năng thông thường của hệ thống nhiên liệu bao gồm những điều sau đây:
Ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: Dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào và ra động cơ.
Ống thông gió bình nhiên liệu. Các bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thông gió, để ngăn chặn sự gia tăng áp lực. Hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nạp đầy bình nhiên liệu, đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa.

4. ỔN ÁP

– Ổn áp: Chuyển đổi điện áp xoay chiều AC thành dòng điện 1 chiều DC. Điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chều và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Điều chỉnh điện áp dòng điện 1 chiều DC tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato, được gọi là cuộn dây kích thích.
– Cuộn dây kích thích: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC. Các cuộn dây kích thích có chức năng tương tự như các cuộn dây stato chính và tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ. Các cuộn dây kích thích được kết nối với các đơn vị được gọi là chỉnh lưu quay.
– Bộ chỉnh lưu quay: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Chỉnh lưu các dòng xoay chiều phát sinh bởi các cuộn dây kích thích, và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện 1 chiều này cung cấp cho Roto / phần ứng tạo ra một trường điện từ, ngoài từ trường quay của roto.
– Roto / Phần ứng: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều. Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato, các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở đầu ra.

5. HỆ THỐNG LÀM MÁT

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy phát điện cần thiết có một hệ thống làm mát, và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.
Nước chưa xử lý / nước sạch đôi khi được sử dụng như một chất làm mát cho máy phát điện. Hydrogen đôi khi được sử dụng như một chất làm mát, cho các cuộn dây stato máy phát điện lớn, vì nó hấp thụ nhiệt. Hydrogen loại bỏ nhiệt từ máy phát điện, và chuyển qua một bộ trao đổi nhiệt vào một mạch làm mát thứ cấp, có chứa nước khoáng như một chất làm mát. Đây là lý do tại sao máy phát điện có kích thước rất lớn. Đối với tất cả các ứng dụng phổ biến khác, dân cư và công nghiệp. Một tiêu chuẩn tản nhiệt và quạt được gắn trên các máy phát điện và các công trình như hệ thống làm mát chính.
Cần thiết để kiểm tra mức nước làm mát của máy phát điện trên cơ sở hàng ngày. Hệ thống làm mát và bơm nước thô cần được rửa sạch sau mỗi 600 giờ. Và bộ trao đổi nhiệt nên được làm sạch sau mỗi 2.400 giờ máy phát điện hoạt động. Máy phát điện được đặt trong một khu vực mở, thông thoáng được cung cấp đủ không khí trong lành. Mỗi bên máy phát có một không gian tối thiểu là 3 feet để đảm bảo sự lưu thông không khí làm mát máy.

6. HỆ THỐNG BÔI TRƠN

Máy phát điện gồm bộ phận chuyển động bên trong động cơ của nó. Nó cần được bôi trơn để đảm bảo hoạt động bền, và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Bạn nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 giờ máy phát hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn. Và cần thay đổi dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy phát điện hoạt động.

7. BỘ SẠC PIN

Khởi động chức năng của một máy phát điện bằng pin. Các bộ sạc pin chịu trách nhiệm giữ cho pin máy phát điện luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Nếu điện áp thả nổi rất thấp, pin sẽ nạp thiếu. Nếu điện áp thả nổi rất cao, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Sạc pin thường được làm bằng thép không gỉ để ngăn ngừa ăn mòn. Nó cũng hoàn toàn tự động và không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh, hoặc bất kỳ thay đổi cài đặt. Điện áp 1 chiều ở đầu ra bộ sạc pin được giữ ở mức 2,33 Volts mỗi phân tử, đây là điện áp nổi chính xác cho pin axit chì. Bộ sạc pin có một sản lượng điện áp 1 chiều bị cô lập, không gây trở ngại cho hoạt động bình thường.

8.  BẢNG ĐIỀU KHIỂN

Là bề mặt điều khiển máy phát điện, có các hốc cắm điện và điều khiển. Nhà sản xuất thiết kế đa dạng các tính năng cung cấp trong bảng điều khiển.
·     Hệ thống khởi động và tắt điện. Bảng kiểm soát khởi động, bật máy phát điện tự động trong lúc mất điện. Theo dõi các máy phát điện trong khi hoạt động, và tự động tắt máy khi không còn cần thiết.
·     Liên tục đo lường và giám sát các thông số này cho phép tự động tắt máy phát điện khi vượt quá ngưỡng quy định.
·     Đồng hồ đo máy phát điện. Bảng điều khiển để đo sản lượng điện hiện tại, điện áp và tần số hoạt động.
·    Các chức năng khác như chuyển đổi tần số, và chuyển mạch điều khiển động cơ (chế độ hướng dẫn sử dụng, chế độ tự động).

9.  KHUNG SƯỜN.

Tất cả các máy phát điện, di động hoặc văn phòng đều có một hỗ trợ cơ sở cấu trúc. Khung này cũng cho phép tạo ra sự nối đất an toàn.

 

Phân loại máy phát điện

Việc phân loại máy phát điện dựa trên nhiều tiêu chí, từ đó có nhiều loại máy phát điện như sau:

a.     Phân loại máy phát điện dựa theo động cơ:

–        Phân loại theo tốc độ vòng quay của động cơ:

Máy phát điện tốc độ 3000 vòng/phút: Thường máy phát có công suất và giá thành thấp.

Máy phát điện tốc độ 1500 vòng/phút: Có công suất cao và giá thành sản phẩm cao hơn.

–        Phân loại theo nhiên liệu mà động cơ sử dụng:

Máy phát điện chạy xăng: Có công suất thấp và sử dụng cho các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng giao dịch…

Máy phát điện chạy dầu diesel: Dải công suất rộng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Máy phát điện chạy BIOGAS: Biogas là nhiên liệu dạng khí được sinh ra từ phân động vật và các chất hữu cơ lên men trong điều kiện không có không khí. Áp dụng cho các hộ, các công ty, các doanh nghiệp chăn nuôi.

–        Phân loại theo số xi lanh của động cơ: từ 1 xi lanh đến 16 xi lanh nhưng phổ biến:

Máy phát điện 3 xi lanh:

Máy phát điện 4 xi lanh:

Máy phát điện 6 xi lanh:

Máy phát điện 8 xi lanh:

Máy phát điện 10 xi lanh

Máy phát điện 12 xi lanh…

–        Phân loại theo cách bố trí xi lanh của động cơ:

Máy phát điện động cơ V: Cao nhất là V16 và giá thành sẽ cao hơn

Máy phát điện động cơ I (L): Cao nhất là 6L

Máy phát điện động cơ thẳng hàng

Máy phát điện động cơ đối xứng ngang…

–         Phân loại dựa vào kiểu làm mát động cơ:

Máy phát điện làm mát bằng gió: Gió tự nhiên và quạt gió

Máy phát điện làm bằng nước: ( Dành cho máy có công suất cao)

–        Phân loại theo kiểu điều chỉnh tốc độ động cơ:

Máy phát điện điều chỉnh tốc độ động cơ bằng cơ học: Giá thấp

Máy phát điện điều chỉnh tốc độ động cơ bằng điện tử: Giá cao hơn

b. Phân loại máy phát điện theo đầu phát:

Phân loại máy phát điện theo điện áp đầu ra:

Máy phát điện 1 pha (110/220VAC): Thông thường máy dưới 20 kVA

Máy phát điện 3 pha (230/400VAC): Dải công suất từ 10kVA trở lên

–         Phân loại theo tần số:

Máy phát điện 50Hz: Chủ yếu dành cho Việt Nam

Máy phát điện 60Hz: Mỹ, Nhật và các nước châu Âu

–        Phân loại theo điều chỉnh điện áp đầu ra:

Máy phát điện có AVR: Tự động cân bằng điện áp đầu ra

Máy phát điện không có AVR: Điện áp đầu ra sẽ biến thiên ngẫu nhiên

– Phân loại máy phát điện theo bảng điều khiển:

Máy phát điện có màn hình hiển thị LCD

Máy phát điện có màn hình hiển thị LED

– Phân loại máy phát điện theo vỏ chống ồn:

Máy phát điện có vỏ chống ồn: (Silent) Thường có ký hiệu S trong ký hiệu model: Nặng hơn, to hơn và đắt tiền hơn

Máy phát điện không có vỏ chống ồn: Rất ồn, ảnh hưởng sức khỏe.

– Phân loại máy phát điện theo mục đích sử dụng:

Máy phát điện dân dụng

Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện dự phòng

Máy phát điện gia đình

Máy phát điện cố định

Máy phát điện lưu động

Máy phát điện khách sạn

Máy phát điện tòa nhà

Máy phát điện công trường

Máy phát điện xách tay

Máy phát điện bệnh viện…

 

Vai trò của Máy phát điện trong sản xuất và đời sống

Máy phát điện có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất, công nghiệp và trong đời sống con người.

Trong công nghiệp, việc tiêu dùng năng lượng điện luôn ngày càng gia tăng, lượng điện do các nhà máy điện cung cấp không đủ hoặc không ổn định cho sản xuất công nghiệp. Việc mất điện, cúp điện cũng thường xảy ra do nhà máy sản xuất điện không đủ sản lượng điện, hoặc sủa chữa đường dây, nâng cấp đường điện, các sự cố chạm chập điện, sự cố khác gây chập mạng lưới điện…, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của các nhà máy,công ty, công trình xây dựng,…Thiệt hại do mất điện gây ra là vô cùng lớn. Do đó, để hạn chế và giảm thiểu tối đa thiệt hại do mất điện gây ra, các nhà máy, công ty, công trình, nhà hàng, khách sạn…sử dụng máy phát điện để tự cung cấp điện cho khu vực hoạt động sản xuất của mình.

Đối với nông nghiệp: Một số máy phát điện nông nghiệp có công suất trung bình đã làm tốt vai trò của mình trong công cuộc tạo nguồn điện năng phục vụ yêu cầu tưới tiêu, tiết kiệm tối đa sức lao động cho những người nông dân. So với ngày xưa máy phát điện nông nghiệp hiện nay đã có nhiều thay đổi rõ rệt về chất lượng cũng như mẫu mã. Với kích thước nhỏ gọn, đây là máy phù hợp cho mọi công việc chăn nuôi, trồng trọt

Trong y tế : việc các bệnh viện sử dụng hệ thống máy móc phục vụ việc cứu chữa bệnh cho bệnh nhân là rất quan trọng. Nếu hệ thống điện bị cắt thì gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới việc cứu chữa bệnh nhân, có thể gây ra nhiều thiệt hại về sinh mạng người bệnh. Do đó các bệnh viện phải sử dụng các máy phát điện để lập tức cung cấp điện ngay khi bị cúp điện.

Trong đời sống, mọi hoạt động đều phải sử dụng điện, như nấu ăn, xay thịt, tủ lạnh bảo quản thực phẩm, quạt mát, máy điều hoà, tivi,…đều phải sử dụng năng lượng điện thì mới hoạt động được. Khi xảy ra cúp điện thì gần như mọi hoạt động trong đời sống bị tê liệt. Do đó hiện nay các hộ kinh doanh nhỏ, nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình đều trang bị máy phát điện để phòng tránh sự cố tê liệt hoạt động khi cúp điện.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy phát điện

 • Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không vượt quá công suất của máy.
 • Tuyệt đối không sử dụng ổn áp (suvolter ) để kích điện áp.
 • Phải kiểm tra mức nhớt, nước làm mát theo chu trình: Từ 50 -100 giờ chạy máy đầu tiên cần kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió, thay mới nhớt và lọc nhớt; sau 500 giờ chạy máy, kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt.
 • Các máy phát điện không bao giờ nên cắm vào bảng điện chính trong nhà, do có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho nhân viên Cty điện đang làm việc để đưa điện trở lại. Thay vào đó, hãy cắm máy phát điện trực tiếp vào thiết bị mà gia đình muốn sử dụng trong lúc cúp điện.
 • Cần đảm bảo tính an toàn khi vận hành máy: Không tháo bình ắcquy, bổ sung nguyên liệu và mở nắp két nước làm mát khi máy đang chạy.
 • Dù không sử dụng thường xuyên, trong một đến hai tuần nên cho máy chạy trong vòng 5-10 phút. Khi đấu điện, cần lưu ý đấu đúng cực.
 • Hầu hết các máy phát điện đều được vận hành bằng xăng và có thể phát ra khí carbon monoxide. Vì vậy, nên đặt máy ở nơi thoáng, ngoài trời, tránh bị khói gây bệnh.

Những điều NÊN làm khi vận hành máy phát điện:

 • Giữ cho máy phát điện luôn khô. Không dùng khi trời mưa hoặc ẩm ướt. Tay phải khô trước khi chạm vào máy phát điện.
 • Từ 50 – 100 giờ chạy máy đầu tiên phải kiểm tra mức nhớt, nước, độ căng dây đai quạt gió; sau 500 giờ chạy máy, kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt.
 • Trước khi tiếp nhiên liệu cần tắt máy, để nguội nhiên liệu, vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy.
 • Khởi động máy từ 5 – 10 phút sau một hai tuần dù không sử dụng thường xuyên.
 • Lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động, tránh bị “xông điện” khi điện lưới trở lại đột ngột.

Những điều KHÔNG NÊN làm khi vận hành máy phát điện:

 • Không chạy MPĐ trong nhà, vì khi sử dụng máy trong phòng kín, tầng hầm, gầm sàn sẽ rất dễ ngộ độc khí CO sinh ra từ khí thải độc của động cơ. Hãy đặt máy phát điện cách xa cửa sổ, cửa chính, ống thông khí – những nơi có thể đưa khí CO vào trong nhà.
 • Không để máy phát điện hoạt động quá tải. Nếu các thiết bị nối vào máy tiêu thụ điện năng nhiều hơn lượng điện năng máy phát điện có thể sản xuất, cầu chì của máy phát điện có thể bị nổ, hoặc các thiết bị nối với máy sẽ hỏng. Có thể sử dụng xen kẽ từng thiết bị nếu máy phát điện không sản xuất đủ lượng điện năng để vận hành tất cả các thiết bị cùng một lúc.

 

Tiêu chuẩn an toàn về Máy phát điện

             TCVN 6627 Máy điện quay

– TCVN 6627-1:2014 (IEC 60034-1:2010) về Máy điện quay – Phần 1: Thông số đặc trưng và tính năng

– TCVN 6627-5:2008 về Máy điện quay – Phần 5: Cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài nhờ thiết kế tích hợp (mã IP) – Phân loại

– TCVN 6627-6:2011 về Máy điện quay – Phần 6: Phương pháp làm mát (Mã IC)

– TCVN 6627-11:2008 về Máy điện quay – Phần 11: Bảo vệ nhiệt

– TCVN 6627-14:2008 về Máy điện quay – Phần 14: Rung cơ khí của máy điện có chiều cao tâm trục bằng 56 mm và lớn hơn – Đo, đánh giá và giới hạn độ khắc nghiệt rung

– TCVN 6627-15:2011 về Máy điện quay – Phần 15: Mức chịu điện áp xung của cuộn dây stato định hình dùng cho máy điện quay xoay chiều

– TCVN 6627-18-1:2011 về Máy điện quay – Phần 18-1: Đánh giá chức năng hệ thống cách điện – Hướng dẫn chung

Kiểm định máy phát điện là gì?

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của máy phát điện theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu, và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng

Quy định kiểm định máy phát điện như thế nào. Tại sao bắt buộc phải kiểm định máy phát điện

 • Nhà nước quy định máy phát điện là thiết bị bắt buộc phải kiểm định thường xuyên trong quá trình sử dụng.
 • Ngoài máy phát điện, còn một số thiết bị điện khác cũng phải kiểm định như:
STT Tên các thiết bị, dụng cụ điện
I Sử dụng ở môi trường có nguy hiểm về khí cháy và bụi nổ, với mọi cấp điện áp
1 Máy biến áp phòng nổ
2 Động cơ điện phòng nổ
3 Thiết bị phân phối, đóng cắt phòng nổ
4 Thiết bị điều khiển phòng nổ
5 Máy phát điện phòng nổ
6 Rơ le dòng rò
7 Cáp điện phòng nổ
8 Đèn chiếu sáng phòng nổ
II Sử dụng ở môi trường không có nguy hiểm về khí cháy và bụi nổ, có cấp điện áp từ 1.000V trở lên
1 Chống sét van
2 Máy biến áp
3 Máy cắt
4 Cáp điện
5 Cầu dao cách ly, cầu dao tiếp địa
III Dụng cụ điện
1 Sào cách điện.

Để biết thêm chi tiết về quy định kiểm định máy phát điện, quý khách có thể tải về thông tư 33/2015/TT-BCT tại đây.

Quý khách có thể tham khảo thêm về Quy định về kiểm định máy phát điện

Thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2014) ngày 06/03/2014 “Ban hành danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động”.

Thông tư số 06/2014/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2014) ngày 06/03/2014 “Quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”.

Kiểm định Máy phát điện được thực hiện theo yêu cầu của dự án, yêu cầu của đơn vị sử dụng, yêu cầu của đơn vị thuê mướn máy….

Việc kiểm định kỹ thuật an toàn Máy phát điện có thể áp dụng theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, cơ sở chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia.

 

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định Máy phát điện

 • Chuẩn bị hồ sơ Máy phát điện ( nếu có)
 • Xác định số lượng Máy phát điện, số lượng điểm đo, vị trí hộp kiểm tra tiếp địa
 • Bố trí người phụ trách bảo trì cơ điện, bảo trì Máy phát điện hoặc người phụ trách vấn đề này dẫn kiểm định viên đến các vị trí cần đo.
 • Trường hợp cần kiểm tra kim thu sét thì phải chuẩn bị phương án để leo lên mái công trình sao cho an toàn.
 • Nếu kết quả kiểm định không đạt thì có thể chuẩn bị thêm cọc tiếp địa hoặc hoá chất để khắc phục ngay.

 

Quy trình kiểm định máy phát điện

Quy trình kiểm định máy phát điện Dựa trên cơ sở  Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Cục An toàn Lao động biên soạn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành theo quyết định số 66/2008/QĐ-BLĐTBXH và 67/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2008 và Thông tư 01/2010/TT-BLĐTBXH ngày 12 tháng 1 năm 2010.

– Kiểm định máy phát điện bên ngoài bằng mắt thường

– Kiểm định kỹ thuật bên trong bằng các phương pháp đo đặc, kiểm tra

–  Vận hành thử

– Xử lý, ghi chép kết quả kiểm tra

Các bước tiến hành kiểm định máy phát điện:

 1. Kiểm tra hồ sơ, lý lịch máy phát điện
 2. Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong:

– Kiểm tra vị trí lắp đặt.

– Kiểm tra các thông số của máy phát điện

– Kiểm tra bộ điều khiển.

– Kiểm tra các thiết bị đóng ngắt nguồn điện và cá thiết bị cảnh báo.

– Kiểm tra các đồng hồ báo và các thiết bị hiển thị.

– Kiểm tra toàn bộ các vấn đề an toàn về điện.

– Kiểm tra hệ thống cấp nhiên liệu, hút xả khí, bộ khởi động hệ, thống bôi trơn.

 1. Kiểm tra vận hành

–  Khởi động máy, sau khi máy đã chạy ổn định từ 3 – 5 phút, vòng quay đạt yêu cầu, tiếng máy êm, đều, nhiệt độ nước làm mát bắt đầu tăng, không có tiếng va đập bất thường của kim loại….

–  Kiểm tra các thông số liên quan đến chất lượng nguồn cung cấp thông qua hệ thống đồng hồ chỉ báo trên mặt máy như áp, dòng, tần số, áp lực đầu nhớt, đếm giờ chạy máy….

Xử lý kết quả kiểm định máy phát điện

– Chỉ dán tem khi kết quả kiểm tra các cơ cấu, thông số của máy phát điện đạt yêu cầu.

– Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố sẽ cấp chứng nhận kết quả kiểm định cho thiết bị trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hai bên thông qua biên bản kiểm định (Thời gian cấp giấy chứng nhận có thể được rút ngắn tùy thuộc điều kiện cụ thể)

Thời hạn kiểm định máy phát điện

Đối với thời hạn kiểm định máy phát điện, ta có thể tiến hành kiểm định theo chu kỳ hàng tháng hay theo một chế độ nào đó phù hợp với loại máy cũng như tần suất khai thác máy trong công việc của mình.

Các vấn đề, sự cố có thể xảy ra trong quá trình kiểm định Máy phát điện

 • Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không chuẩn bị máy phát điện ở trạng thái sẵn sàng cho việc kiểm định, máy phát điện không được lắp đặt, đấu nối theo đúng tiêu chuẩn về an toàn theo TCVN có thể cản trở quá trình kiểm định, hoặc kéo dài thời gian kiểm định máy phát điện do phải khắc phục những điểm không an toàn theo yêu cầu của kiểm định viên.
 • Việc Máy phát điện bị hư hỏng trong quá trình kiểm định cũng là một yếu tố nên lưu ý. Trong quá trình sử dụng máy phát điện hoạt động không hết theo công suất thiết kế, nhung trong quá trình kiểm định máy phát điện thì kiểm định viên kiểm tra máy phát điện theo thông số thiết kế của nhà sản xuất.
 • Việc đóng, cắt điện hệ thống điện để phục vụ thử tải của máy phát điện cũng là yếu tố đáng lưu ý. Quý khách tưởng tượng rằng 1 công ty đang hoạt động nhờ mạng điện do cơ quan điện lực cung cấp, khi kiểm định máy phát điện phải cắt điện hệ thống điện, rồi vận hành thử tải hệ thống điện bằng nguồn điện do máy phát điện cung cấp. Như vậy việc phải làm gián đoạn công việc của cả công ty khi kiểm định mát phát điện là đáng lưu ý.
 • Và một số yếu tố khác

Kiểm định Máy phát điện trong bao lâu

Nếu công tác chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định Máy phát điện trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài

Kiểm định xong thì bao lâu có hồ sơ kiểm định máy phát điện

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và các yếu tố đều đạt theo tiêu chuẩn, thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ. Trong trường hợp Quý khách cần làm nhanh thì có thể yêu cầu trung tâm kiểm định máy phát điện hỗ trợ làm nhanh.

Hồ sơ kiểm định Máy phát điện gồm những gì

Hồ sơ kiểm định Máy phát điện phải có giấy chứng nhận kiểm định Máy phát điện, biên bản kiểm định máy phát điện, tem kiểm định máy phát điện.

Thời hạn kiểm định Máy phát điện là bao lâu, bao lâu thì phải kiểm định lại

Đối với thời hạn kiểm định máy phát điện, ta có thể tiến hành kiểm định theo chu kỳ hàng tháng hay theo một chế độ nào đó phù hợp với loại máy cũng như tần suất khai thác máy trong công việc của mình… Trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao về an toàn PCCC thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn, do đơn vị sử dụng chủ động yêu cầu.

Kiểm định Máy phát điện ở đâu

Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố là một trong những trung tâm kiểm định Máy phát điện uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, thủ tục làm rất nhanh gọn. Ngoài kiểm định Máy phát điện tại TP HCM, Chúng tôi cũng thực hiện kiểm định máy phát điện tại Hà Nội và tất cả các tỉnh thành khác trong cả nước. Chúng tôi còn thực hiện kiểm định rất nhiều loại thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, an toàn hệ thống thiết bị điện, kiểm định điện trở nối đất hệ thống chống sét …, thực hiện kiểm định trong phạm vi toàn quốc.

Kiểm định Máy phát điện giá bao nhiêu, chi phí kiểm định Máy phát điện định kỳ, báo giá kiểm định Máy phát điện tại Hà Nội và TP HCM

Hiện tại mức phí kiểm định Máy phát điện khá đa dạng, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết giá kiểm định Máy phát điện Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.

Kiểm định chống sét có phát sinh chi phí gì không

Việc kiểm định Máy phát điện thông thường không phát sinh chi phí.

Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:

Khi đi kiểm định Máy phát điện không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành, kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục nhũng yếu tố không đạt, hướng dẫn đơn vị hướng khắc phục yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại. Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị Máy phát điện ở trạng thái sẵn sàng kiểm định, hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ, dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.

Quý khách có bất kỳ vấn đề gì còn thắc mắc, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí, 24/7.

Xin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố

331/ 70/ 103 Phan Huy Ích, P. 14, Q. Gò Vấp, TP HCM

ĐT : 028 3831 4194 – Fax : 028 3831 4193

Website: www.KiemdinhThanhpho.net – Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

Hotline ( 24/7 ): 0938 261 746 Mr Quan

 

 

 


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top