Kiểm định chống sét | Kim Franklin | Công thức đo Reviewed by Momizat on . Kiểm định chống sét - Kim Franklin    Kim Franklin lợi dụng hiệu ứng mũi nhọn để chống sét đánh trực tiếp. Từ đây, một kim nhọn đặt trên một thanh kim loại để t Kiểm định chống sét - Kim Franklin    Kim Franklin lợi dụng hiệu ứng mũi nhọn để chống sét đánh trực tiếp. Từ đây, một kim nhọn đặt trên một thanh kim loại để t Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ KIỂM TRA THỬ NGHIỆM » Kiểm định chống sét | Kim Franklin | Công thức đo

Kiểm định chống sét | Kim Franklin | Công thức đoKiểm định chống sét – Kim Franklin

   Kim Franklin lợi dụng hiệu ứng mũi nhọn để chống sét đánh trực tiếp. Từ đây, một kim nhọn đặt trên một thanh kim loại để thu hút sét và chuyển năng lượng điện xuống đất. Tuy nhiên, gần đây một số nhà khoa học lại cho rằng kim nhọn lại không thu hút sét tốt hơn kim đầu tù. Điều này có thê giải thích rằng trong thực tế khi tiên đạo sét tiến đến gần kim thì do điện trường ở đỉnh kim nhọn tăng cao vượt ngưỡng kích hoạt hiện tượng vầng quang, các ion tự do được giải phóng tạo thành một quầng ion bao quanh đỉnh kim. Điều này làm chậm đi quá trình phát sinh tia tiên đạo đi lên từ đỉnh kim để thu bắt tia tiên đạo đi xuống ( thời gian chậm trễ có thể đến 500μs) và làm giảm hiệu quả bảo vệ.

   Vùng bảo vệ của kim Franklin có thể được xác định theo phương pháp hình nón, phương pháp quả cầu lăn và phương pháp lưới bảo vệ (IEC 61024-1, BS6651, NFFA-780, AS1768-1991).

   Theo phương pháp hình nón, vùng bảo vệ của kim franklun được xác định như sau:

a.Trường hợp có một kim.

   Bán kính bảo vệ rx của kim franklin được xác định theo biểu thức:kiem-dinh-chong-set-TH1

    Ở đây: h là chiều cao kim thu sét (m), hx là chiều cao công trình (m), p là hệ số hiệu chỉnh theo chiều cao kim thu sét ( p = 1 khi h ≤ 30 m và p = 5,5/ khi 30 m < h < 100 m)

kiem-dinh-chong-set-TH1

Phạm vi bảo vệ của cột thu sét

 b.Trường hợp có hai kim.

   Trường hợp hai kim có độ cao bằng như nhau thì phạm vi bảo vệ của hai cột thu sét được hình thành như sau:

   Trong đó : rx được xác định theo công thức giống như của trường hợp có một kim, bx là bề ngang hẹp nhất của phạm vi bảo vệ ở độ cao hx được xác định theo biểu thức:kiem-dinh-chong-set-TH2

   Ở đây: a là khoảng cách giữa 2 cột thu sét (m), ha chiều cao hiệu dụng của cột thu sét (m), a < 7ha.

    Trường hợp hai kim có độ cao khác nhau thì phạm vi bảo vệ được xác định như sau:

kiem-dinh-chong-set-TH21

Phạm vi bảo vệ của hai cột thu sét

   Đầu tiên, dựng phạm vi bảo vệ của cột thu sét thứ nhất (có chiều cao cao hơn), sau đó dựng phạm vi bảo vệ của cột thu sét thứ hai. Tiếp theo từ đỉnh cột thứ hai kẻ một đường thẳng nằm ngang cắt phạm vi bảo vệ cột thứ nhất tại một điểm, điểm này so với mặt đất có chiều cao bằng chiều cao thứ hai và xem đây là cột giả tưởng. Sau đó, xác định phạm vi bảo vệ cột thứ hai và cột giả tưởng giống như trường hợp hai cột có chiều cao bằng nhau.

kiem-dinh-chong-set-TH22

Phạm vi bảo vệ của hai cột thu sét có chiều cao khác nhau

c.Trường hợp có nhiều kim.

   Khi công trình cần được bảo vệ chiếm một diện tích rộng lớn, thường phải đặt nhiều cột thu sét để bảo vệ. Vùng bảo vệ của cột thu sét không nằm trên cùng một đường thẳng và 4 cột thu sét đặt ở 4 góc của hình chữ nhật.

   Bên ngoài diện tích của đa giác đi qua chân các cột thu sét (hình tam giác hoặc hình chữ nhật) phạm vi bảo vệ được xác định giữa từng đôi cột với nhau. Còn tất cả các thiết bị có độ cao lớn nhất hx đặt trong diện tích của hình tam giác hay diện tích hình chữ nhật được bảo vệ an toàn nếu điều kiện sau được thõa mãn:

D  ≤  8 ( h –  h) . p

   Với p = 1 khi h ≤ 30 m, p =  khi 30 m < h ≤ 60 m, D là đường kính còng tròn ngoại tiếp của tam giác hay hình chữ nhật chạy qua tam giác hay hình chữ nhật chạy qua các đỉnh các cột thu sét.

kiem-dinh-chong-set-TH23

Vùng bảo vệ của nhiều cột thu sét có sùng độ cao

 

CÔNG TY CP KIỂM ĐỊNH  AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ : Số 331/ 7/ 9 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Điện Thoại : 08 3831 4194     –     F ax: 08 3831 4193

Email : kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

Website : www.kiemdinhthanhpho.net

Kiểm định chống sét ,kiểm định hệ thống chống sét,kiểm định hệ thống chống sét trực tiếp,kiểm định hệ thống chống sét gián tiếp(sét lan truyền),kiểm định cột chống sét , kiểm định cột thu lôi chống sét, kiểm định kỹ thuật an toàn cột chống sét,kiểm định kỹ thuật an toàn cột thu lôi chống sét…..


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top