You Are Here: Home » Kiểm định an toàn Điện- chống sét- PCCC » Kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội
kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Khái niệm về sấm sét 

Sét hoặc tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, sét đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ  lên tới 36.000km/h.

Những nguy hiểm từ sét

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó bị thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương về tinh thần sức khỏe. Sét có thể gây cháy nổ, phá hủy cả một công trình trị giá hàng trục tỷ đồng.

Tại sao phải chống sét

Theo tính toán của các nhà khoa học vào một thời điểm bất kỳ, trên trái đất ta đang sống có khoảng 2000 cơn giông hoạt động. Mỗi cơn giông trung bình thường kéo dài từ 2 đến 4 giờ đồng hồ và có thể tạo thành 1000, 2000 cú phóng điện xuống mặt đất.

Nguồn điện của một tia sét xuất hiện trong cơn dông có thể dùng để thắp sáng bóng đèn 100W trong vòng 3 tháng. Với cường độ mạnh như vậy, dông sét là một trong số những hiểm họa thiên tai vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng con người và gây ra những thiệt hại lớn về tài sản vật chất.

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Hệ thống chống sét là gì

Hệ thống chống sét là hệ thống để bảo vệ kiến trúc một công trình xây dựng.  Nhằm tránh được những thiệt hại bởi dòng sét gây ra “ một dòng sét lến tới 200KA”. Một hệ thống chống sét bảo vệ công trình bằng cách di chuyển dòng sét xuống dưới đất một cách nhanh nhất. Đi qua một đường trở kháng thấp nhất ( mà không cần đi qua một vật dẫn nào khác).

Tác hại nếu không lắp hệ thống chống sét

Nếu không lắp hệ thống chống sét: Thì công trình có nguy cơ bị hư hại lớn do sét đánh. Nó sẽ phá hủy công trình. Sau đó nó sẽ chuyền qua các vật có thể dẫn điện bên trong một công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, ăng ten, dây điện và thiết bị gia dụng để tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất “ gọi là hiện tượng sét nhảy”.  Do dòng sét có điện áp rất lớn vì vậy khi chạy qua các vật đó sẽ sinh ra nhiệt rất lớn làm chảy, cháy, nổ vật dẫn gây hư hỏng và hỏa hoạn. Bất kỳ vật nào cũng có thể dẫn sét và vật có độ ẩm cũng có thể dẫn sét và để dòng sét nhảy qua.

Vai trò của hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét có vai trò vô cung quan trọng trong đời sống, đối với công trình xây dựng nhà cao tầng thường bị sét đánh trúng.  Nhằm tránh những thiệt hại bởi dòng sét gây ra, một dòng sét lên tới 200KA  có thể làm hư hỏng một kết cấu công trình, máy móc thiết bị, máy móc sử dụng thiết bị điện. Hệ thống chống sét bảo vệ công trình bằng cách nó di chuyển dòng sét xuống dưới đất một cách nhanh chóng và thông qua đường trở kháng thấp nhất (mà không đi qua một vật dẫn nào khác). Trong thực tế hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét gây ra. Lí do không chú trọng việc lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình hoặc lắp đặt hệ thống chống sét không đảm bảo an toàn không đủ tiêu chuẩn.

Phân loại hệ thống chống sét

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

 

1. Hệ thống chống sét trực tiếp

Được chia làm 3 phần như sau

Thiết bị đầu kim thu sét:

Thường làm bằng thép mạ đồng, đồng thau đúc hoặc làm bằng inox. Lựa chọn chiều dài của kim thu sét còn phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ

Thiết bị dây dẫn sét:

Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu sét đến hệ thống tiếp đất. Thường làm bằng loại dây thép hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn khoảng từ 8mm đến 10mm không nên đặt chìm trong tường nhà và đặt cách tường 50mm cố định bằng các điểm cách nhau từ 1m đến 1,5m

Hệ thống tiếp đất:

Dùng để tản dòng điện sét xuống đất và bao gồm :

– Các cọc tiếp đất – cọc tiếp địa: thường dài từ 2 mét đến 3 mét bằng thép mạ kẽm V 5 đến V10. Được chôn thẳng đứng và cách mặt đất từ 0,5m đến 1 mét. Càng nhiều cọc càng tốt và chia thành nhiều nhánh xung quanh công trình. Khoảng cách cọc với cọc là từ 3 đến 15 mét .
– Dây nối đất: thường là dây thép hoặc cáp đồng trần có tiết diện từ 8mm đến 14mm, dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này được nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét .
– Các điểm nối liên kết dây tiếp đất và các cọc tiếp đất với nhau phải được hàn hoặc bắt ốc chắc chắn.

2. hệ thống chống sét lan truyền

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Là khi sét đánh thẳng vào đường dây điện hay gần đó và lan truyền tới các thiết bị điện, các thiết bị chống sét giúp giảm tối thiểu sự ảnh hưởng của sét tới các thiết bị đang sử dụng. chống sét lan truyền là khi một luồng sét đánh xuống mặt đất, nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện và các đường dây gần đó.

Cấu tạo hệ thống chống sét

Gồm ba bộ phận thu sét, dây xuống ( dây thoát sét ) cọc tiếp đất kim thu sét dây xuống nối với cọc tiếp đất.

– Thu sét Kim thu sét thường được làm bằng kim loại như đồng, thép có độ dài từ 0,5 – 1,5m. Số lượng kim thu sét tùy thuộc vào chiều cao và kích thước công trình.

– Dây xuống hệ thống kim sét với các dây kim loại đi xuống mặt đất gọi là bộ phận dây thoát sét.

– Cọc tiếp đất Bộ phận dây thoát sét được nối với bộ phận tiếp địa

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống sét

Chống sét chỉ hoạt động khi có trận giông bão. Lúc này các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương. Giữa mây với mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao trên mặt đất là nơi có điện trường mạnh nhất. Khi hình thành, sét sẽ đánh vào những chỗ đó nhiều nhất ( vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội ta không nên đứng trên nhô đất cao hoặc trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất hoặc đứng ở vị trí thấp nhất). Mũi nhọn của chiếc cột thu lôi sẽ phát huy được tác dụng. Do được lắp đặt cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó sẽ dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất. Dòng điện ấy sẽ được trung hòa về điện, lúc này đất mang điện tích dương, còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm

Tiêu chuẩn an toàn hệ thống chống sét

TCVN 9385:2012 được chuyển đổi từ TCXDVN 46:2007 thành Tiêu chuẩn Quốc gia.

Tiêu chuẩn này cũng đưa ra những chỉ dẫn cho việc chống sét đối với các trường hợp đặc biệt như kho chứa chất nổ hoặc những công trình,và khán đài bằng kết cấu khung thép, các chỉ dẫn chống sét cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các công trình khai thác dầu, khí trên biển và các công trình đặc biệt hay áp dụng các công nghệ chống sét khác

Tại sao cần phải kiểm định hệ thống chống sét

Vì sao cần phải kiểm định chống sét ? để hiểu rõ vấn đề này ta cần hiểu rõ kiểm định chống sét là gì ? Kiểm định hệ thống chống sét chính là dùng thiết bị dụng cụ chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét xuất hiện cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Do đó kiểm định hệ thống chống sét là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét

Kiểm tra nhằm đánh giá tình trạng hoạt động an toàn của hệ thống chống sét trong quá trình làm việc. Bảo đảm tính an toàn tuyệt đối cho tính mạng con người và tài sản vật chất, tránh cháy nổ….

Thông qua quá trình kiểm định hệ thống chống sét, phân tích các nguyên do hư hại, hư, từ đó có các biện pháp khắc phục và bảo trì hợp lý. Nâng cao hiệu quả khi làm việc của hệ thống chống sét.

Theo quy định của quốc gia về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Ngày 14/6/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. Cụ thể tại điều thứ 13 như sau:
Điều 13. Hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong thiết kế, thi công, kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.
2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống     chống sét.
4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc phải khắc phục tình trạng không an toàn do vi phạm hành chính quy định tại Khoản 3 Điều này gây ra.

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

Kiểm định chống sét là gì

Qua nghiên cứu tình hình giông sét tại việt nam và những tác hại của sét gây ra đối với đường điện và thiết bị điện. Vì vậy việc bảo vệ chống sét cho đường dây điện và những trạm biến áp là không thể thiếu được khi thiết kế điện lưới. Do vậy việc đầu tư nhiên cứu, kiểm tra, đo điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét là rất cần thiết để nâng cao an toàn và độ tin cậy trong vận hành điện lưới.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

– Kiểm định sơ bộ hệ thống qua quan sát và các thông số kỹ thuật

– Kiểm định chi tiết các bộ phận

– Kiểm định khả năng hoạt động của hệ thống chống sét bằng những thiết bị dụng cụ thử nghiệm an toàn, chuyên dụng

– Ghi kết quả kiểm định và xử lý số liệu, tạo báo cáo

– Cấp giấy kiểm định cho hệ thống chống sét đáp ứng được đủ tiêu chuẩn

Hồ sơ kiểm định chống sét có những gì

– Giấy chứng nhận kiểm định chống sét

– Biên bản kiểm định có chữ ký của kiểm định viên, đơn vị giám sát

Thời hạn kiểm định chống sét

– Hằng năm, vào đầu mùa mưa thì cần phải kiểm tra điện trở tiếp địa theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy.

–  kiểm định hệ thống chống sét một năm 1 lần

 kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét tại Hà Nội

kiểm định hệ thống chống sét ở đâu

Hiện nay có nhiều đơn vị làm tốt việc kiểm định hệ thống chống sét. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét : uy tín – nhanh chóng – chi phí thấp. 

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách

Qúy khách có nhu cầu kiểm định hệ thống chống sét xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 0938 261 746           028 3831 4194 Mr Trinh

Nhưng lưu ý khi kiểm định hệ thống chống sét

Thực hiện kiểm định hệ thống chống sét cần lưu ý các vấn đề sau :

Chỉ những đơn vị đủ chức năng và năng lực mới thực hiện việc kiểm định ;

Thực hiện đúng các quy trình và hướng dẫn sử dụng máy đo của nhà sản xuất;

Trong trường hợp không thể cắm các điện cực xuống đất ( do nền bê tông dày ), thì cần phải có những phương pháp thực hiện việc kiểm định phù hợp.

Mặc dù hệ thống chống sét đã được kiểm định, nhưng trong quá trình sử dụng quý khách vẫn phải thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống, nhất là các mối nối.

kiểm định chống sét tại Hà Nội

kiểm định chống sét tại Hà Nội

Kiểm định hệ thống chống sét chi phí bao nhiêu

Để biết rõ giá kiểm định hệ thống chống sét, quý khách hàng hãy liên hệ công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố. Phòng kinh doanh, để nhận được bảng giá tốt nhất cũng như tư vấn nhiệt tình từ hỗ trợ viên, để giảm giá thấp nhất có thể.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định hệ thống chống sét tại hà nội, kiểm định chống sét

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố.

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 0938 261 746           028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top