You Are Here: Home » Kiểm định an toàn Điện- chống sét- PCCC » Kiểm định chống sét hệ thống chống sét

Kiểm định chống sét hệ thống chống sét
KIỂM ĐỊNH CHỐNG SÉT, HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

 kiểm định chống sét, hệ thống chống sét

kiểm định chống sét, hệ thống chống sét

 Khái niệm về sét

Sét hoặc tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu đôi khi còn có thể xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát)

Nguyên nhân hình thành sét

Do sự hình thành của các điện tích khối lớn. Nguồn sét chính là các đám mây mưa giông mang điện tích dương và âm ở các phần trên, dưới của đám mây, chúng tạo ra xung quanh những đám mây này một điện trường có cường độ rất lớn.

Những nguy hiểm từ sét

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó bị thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương vè tinh thần và sức khỏe

 kiểm định chông sét

kiểm định chông sét

Kiểm định chống sét là gì

Kiểm định chống sét, chính là dùng dụng cụ, thiết bị chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét xuất hiện cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Do đó kiểm định chống sét, hệ thống chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét

Tại sao phải kiểm định chống sét, hệ thống chống sét

Vì sao cần phải kiểm định chống sét, hệ thống chống sét? để hiểu rõ vấn đề này ta cần hiểu rõ kiểm định chống sét là thế nào ? Kiểm định hệ thống chống sét chính là dùng thiết bị dụng cụ chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét xuất hiện cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Do đó kiểm định chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét.

Kiểm tra nhằm đánh giá tình trạng an toàn của chống sét, hệ thống chống sét trong quá trình làm việc, bảo đảm tính an toàn tuyệt đối cho tính mạng con người và tài sản vật chất, tránh cháy nổ

Tuân thủ theo quy định của pháp luật, theo Điều 35, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Điều 35 của Nghị định quy định cụ thể như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.

• Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định.

• Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.

• Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

 kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

Vai trò của chống sét đối với đời sống và sản xuất

Chống sét có vai trò vô cung quan trọng trong đời sống, đối với công trình xây dựng nhà cao tầng thường bị sét đánh trúng.  Nhằm tránh những thiệt hại bởi dòng sét gây ra, một dòng sét lên tới 200KA  có thể làm hư hỏng một kết cấu công trình, máy móc thiết bị, máy móc sử dụng thiết bị điện.

Chống sét bảo vệ công trình bằng cách nó di chuyển dòng sét xuống dưới đất một cách nhanh chóng và thông qua đường trở kháng thấp nhất (mà không đi qua một vật dẫn nào khác). Trong thực tế hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét gây ra. Lí do không chú trọng việc lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình hoặc lắp đặt hệ thống chống sét không đảm bảo an toàn không đủ tiêu chuẩn.

Phân loại chống sét, hệ thống chống sét

1.Chống sét lan truyền

 Chống sét lan truyền: khi một luồng sét đánh xuống mặt đất, nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện và đường dữ liệu gần đó, (Theo lý thuyết, bán kính cảm ứng là 2Km tính từ vị trí bị sét đánh). Điều này sẽ gây ra hư hỏng những thiết bị đắt tiền. Do đó ngoài việc chống sét trực tiếp mà chống sét lan truyền sẽ giúp cho hệ thống điện, điện tử & CNTT được bảo vệ tối đa các nguy hiểm do sét gây ra.

Các thiết bị điện, điện tử, CNTT thường được bảo vệ chống sét: Nguồn điện 1Pha, 3Pha, máy tính, Server, Modem ADSL, Switch, Tổng đài và máy Fax

 kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

2. Chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp, thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu của công trình cần được bảo vệ cũng như người và các thiết bị đặt bên trong công trình đó

Cấu tạo chống sét, hệ thống chống sét

chống sét là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của tòa nhà, điện ngoại quan bằng cách sử dụng một dây dẫn điện để giao tiếp với mặt đất hoặc “đất” thông qua một điện cực, thiết kế để bảo vệ tòa nhà trong trường hợp bị sét tấn công. Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi và được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu một đám cháy hoặc giật điện gây ra.

Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ rủi do từ sét.

 kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

Nguyên lý hoạt động chống sét, hệ thống chống sét

Chống sét chỉ hoạt động khi có trận giông bão. Lúc này các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương. Giữa mây với mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao lên trên mặt đất giống như những mũi nhọn là nơi có điện trường mạnh nhất. Sau khi hình thành, sét sẽ đánh vào những chỗ đó nhiều nhất (chính vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội ta không nên đứng trên nhô đất cao này hoặc trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất hoặc đứng tại vị trí thấp nhất). Khi đó, cái mũi nhọn của cột thu lôi sẽ phát huy tác dụng.

Do lắp đặt cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó sẽ dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất. Dòng điện ấy sẽ được trung hòa về điện, vì lúc này đất mang điện tích dương, còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm.

Quy trình kiểm định chống sét, hệ thống chống sét

Kiểm định sơ bộ hệ thống qua quan sát và các thông số kỹ thuật

– Kiểm định chi tiết các bộ phận

– Kiểm định khả năng hoạt động của hệ thống chống sét bằng những thiết bị dụng cụ thử nghiệm an toàn, chuyên dụng

– Ghi kết quả kiểm định và xử lý số liệu, tạo báo cáo

– Cấp giấy kiểm định cho hệ thống chống sét đáp ứng được đủ tiêu chuẩn

 kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

Hồ sơ kiểm định chống sét có những gì

– Giấy chứng nhận kiểm định chống sét

– Biên bản kiểm định có chữ ký của kiểm định viên, đơn vị giám sát

Thời hạn kiểm định chống sét

– Hằng năm, vào đầu mùa mưa thì cần phải kiểm tra điện trở tiếp địa theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy.

–  kiểm định hệ thống chống sét một năm 1 lần

Kiểm định chống sét , hệ thống chống sét ở đâu

Hiện nay có nhiều đơn vị làm tốt việc kiểm định chống sét, hệ thống chống sét. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét : uy tín – nhanh chóng – chi phí thấp. 

Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao. Dày dạn kinh nghiệm Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách

Những lưu ý khi kiểm định chống sét, hệ thống chống sét

Thực hiện kiểm định chống sét, hệ thống chống sét cần lưu ý các vấn đề sau :

Chỉ những đơn vị đủ chức năng và năng lực mới thực hiện việc kiểm định ;

Thực hiện đúng các quy trình và hướng dẫn sử dụng máy đo của nhà sản xuất;

Trong trường hợp không thể cắm các điện cực xuống đất ( do nền bê tông dày ), thì cần phải có những phương pháp thực hiện việc kiểm định phù hợp.

Mặc dù hệ thống chống sét đã được kiểm định, nhưng trong quá trình sử dụng quý khách vẫn phải thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống, nhất là các mối nối.

 kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

kiểm định chông sét, hệ thống chống sét

Kiểm định chống sét, hệ thống chống sét chi phí bao nhiêu

Để biết rõ giá kiểm định chống sét, hệ thống chống sét, quý khách hàng hãy liên hệ công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố. Phòng kinh doanh, để nhận được bảng giá tốt nhất cũng như tư vấn nhiệt tình từ hỗ trợ viên, để giảm giá thấp nhất có thể.

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định chống sét, hệ thống chống sét 

Ngoài ra chúng tôi kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị trong xây dựng( nồi hơi, bình chịu áp lực, máy nén khí, thang máy, thang cuốn, tời nâng, palang, vận thăng, cẩu tháp, cần trục tự hành, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào, hệ thống lạnh, giàn giáo, cầu trục, máy khoan máy cắt, máy mài, máy hàn, máy tiện, máy phay, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp, máy bơm bê tông.

LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố.

Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14,Quận Gò vấp, TP HCM.

số điện thoại: 0938 261 746           028 3831 4194

email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com

website: www.kiemdinhthanhpho.net


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

Scroll to top