Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng – Kiểm định hệ thống chống sét cho nhà cao tầng Reviewed by Momizat on .   [caption id="attachment_3472" align="alignnone" width="300"] hinh minh hoa[/caption] Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng là cần thiết trong giai đoạn mùa mưa   [caption id="attachment_3472" align="alignnone" width="300"] hinh minh hoa[/caption] Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng là cần thiết trong giai đoạn mùa mưa Rating: 0
You Are Here: Home » CHUYÊN ĐỀ KIỂM TRA THỬ NGHIỆM » Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng – Kiểm định hệ thống chống sét cho nhà cao tầng

Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng – Kiểm định hệ thống chống sét cho nhà cao tầng
 

he-thong-chong-set-cho-nha-cao-tang

hinh minh hoa

Hệ thống chống sét cho nhà cao tầng là cần thiết trong giai đoạn mùa mưa bão ở VN nói chung và TP.HCM nói riêng

Sức ảnh hưởng của hiện tượng tự như VD như Sét chắc ai cũng từng nghe  và biết đến . Hậu quả về tính mạng con người, lẫn phá hoại các tài sản, công trình đã và đang xây dựng. Đặc biệt là những tòa nhà cao tầng, cần có những giải pháp tích cực, các thiết bị chống sét phòng chống hiệu quả nhất và kiểm định hệ thống chống sét cho nhà cao tầng có đảm bảo chất lượng không là việc rất quan trọng khi mùa mưa đến.

Sét là mối nguy hại lớn với nhiều sức tiếp cận và gây ra hiện tượng sét bao gồm: sét đánh trực tiếp, cảm ứng tĩnh điện, cảm ứng điện từ.Nắm rõ nguyên nhân dẫn đến sét này, chúng ta phải dựa vào đó để cho những biện pháp , phương pháp phòng chống sét , các thiết bị phòng chống tốt nhất.

Các biện pháp chống sét cho nhà cao tầng

1.Biện pháp chống sét đánh thẳng dùng cột thu sét bằng kim loại( cột thu lôi ) :
Lợi dụng tính chất dễ phóng điện của mũi nhọn ở vị trí cao hơn để dẫn dòng điện sét xuống đất, người ta đặt các cột kim loại trên các vị trí cao và

he-thong-chong-set-cho-toa-nha-cao-tang-chong-set-truc-tiep

chống sét trực tiếp

được nối đất cẩn thận Sét sẽ đánh vào các cột kim loại này, làm cho những đối tượng có chiều cao thấp hơn được bảo vệ khỏi sét đánh. Cột thu sét chính là vật chịu sét đánh thay cho tòa nhà cần được bảo vệ. Khoảng không gian được cột thu sét chịu sét thay gọi là phạm vi bảo vệ của cột thu sét. Phạm vi bảo vệ của cột thu sét giống như một cái ô, đỉnh ô là đỉnh cột thu sét, tất cả các công trình nằm ở dưới ô đều được bảo vệ.
Thiết bị chống sét đánh thẳng :
Thiết bị chống sét đánh thẳng bao gồm bộ phận thu sét, bộ phận dẫn sét và bộ phận nối đất.
Bộ phận thu sét có thể là kim, đai, dây hay lưới được cố định chắc chắn trên cột hay trên tòa nhà , đảm bảo chịu được tải trọng gió. Bộ phận thu sét có thể mạ kẽm, mạ thiếc hoặc sơn dẫn điện, ở những nơi dễ bị ăn mòn phải được mạ kẽm. Kích thước của kim , dây, lưới bằng thép φ12 – φ16.
Bộ phận dẫn sét dùng thép φ10 – φ12, nên đặt theo đường ngắn nhất nối bộ phận thu sét với bộ phận nối đất và đặt cách xa lối đi và cửa vào lớn hơn 5m. Dây dẫn sét phải được cố định chắc chắn với tòa nhà.
Bộ phận nối đất nên đặt cách móng công trình 5m, riêng nối đất chống sét cho các trại chăn nuôi gia súc lớn, phải đặt cách xa móng 10m để đề phòng gia súc bị điện áp bước khi có sét đánh. Nối đất của chống sét đánh thẳng phải đảm bảo dẫn dòng điện sét trong khoảng thời gian ngắn, gọi là dòng điện xung, nên thường dùng phương thức nối đất tập trung và mỗi nhánh không dài quá 20m, độ dài nên trong khoảng 12m trở lại là có hiệu quả.
2. Biện pháp chống sét gián tiếp :
Đây là kỹ thuật chống sét cho các nhà cao tầng có chứa các thiết bị điện tử như phòng máy vi tính, máy móc thiết bị công nghiệp, tổng đài điện thoại , nhà trạm BTS… Để chống sét gián tiếp , ta thường dùng các loại thiết bị sau:
Thiết bị cắt sét cho mạch điện:
a/ Khái niệm: Gọi là thiết bị chống sét trên nguồn điện, thường là thiết bị cắt sét (một pha hoặc ba pha). Xung sét thường có điện áp khoảng 6.000V. Khi đi vào cầu dao có gắn thiết bị cắt sét, thiết bị cắt sét sẽ làm cho xung sét xuống còn < 800V nhờ chuyển năng lượng xuống đất thông qua dây nối đất .
Mỗi lần chuyển năng lượng xuống đất như vậy, thiết bị chống sét sẽ giảm tuổi thọ.
Thiết bị cắt sét có đèn LED báo tình trạng thiết bị.

he-thong-chong-set-cho-nha-cao-tang-thiet-bi-chong-set

thiết bị chống sét

b/ Các thông số của thiết bị cắt sét:
+ Khả năng chịu đựng: Chịu được bao nhiêu lần sét đánh? Chịu được dòng sét đánh mỗi lần là bao nhiêu ?
+ Độ nhạy: Phản ứng nhanh với sét, càng nhanh càng tốt.
+ Khả năng cắt: Cắt xung sét từ hàng ngàn volts xuống còn bao nhiêu volts?
c/Cách mắc:
Người ta thường gắn các thiết bị cắt sét trên đường nguồn điện thành nhiều tầng nấc, thường là ba tầng:
Tầng 1 ngay tại cầu dao tổng của tòa nhà.
Tầng 2 tại các cầu dao nhánh phía trong.
Tầng 3 là ngay tại phích cắm các thiết bị.
Tất cả các thiết bị chống sét đều phải có nối đất để dẫn dòng sét xuống đất.
Thiết bị lọc sét cho mạch điện:
Muốn giảm xung sét thấp hơn 800V, người ta còn dùng thiết bị lọc sét. Thiết bị lọc sét gồm cuộn dây tự cảm, có khi có thêm tụ điện tạo thành mạch lọc L-C. Thiết bị lọc sét thường làm cho xung sét giảm điện áp xuống còn khoảng 275V .
Các thiết bị cắt lọc sét cho đường tín hiệu :
a/Khái niệm và nguyên lý hoạt động:
Các thiết bị cắt lọc sét này có nguyên lý hoạt động và cấu tạo tương tự các thiết bị cắt lọc sét cho mạch điện. Tuy nhiên chúng được dùng cho đường tín hiệu, do đó thường nối vào đường tín hiệu.
b/Các chủng loại:
Có bao nhiêu đường tín hiệu thì có bấy nhiêu loại thiết bị cắt lọc sét
Thiết bị chống sét cho đường dây điện thoại:
Dây điện thoại thường có hai ruột.
Đầu nối là RJ11 nên thiết bị chống sét cho đường dây điện thoại thường cũng có đầu nối là RJ11.
Thiết bị chống sét cho đường dây nối mạng của máy vi tính:
Dây nối mạng thường có 8 ruột. Đầu nối là RJ45.
Thiết bị chống sét cho đường dây ăngten :
Dây ăngten thường là dây đồng trục (tròn). Đầu nối các loại BNC, F, N, Bulkhead. Đầu đực hoặc cái.
Thiết bị chống sét cho đường dây camera: Có tổng trở là 50 Ω hoặc 75 Ω .
Thiết bị chống sét trên đường dây nối mạng máy tính thì gắn trên đường dây nối mạng.
c/Đấu nối:
Để thiết bị chống sét hoạt động được hiệu quả, tất cả các thiết bị chống sét phải được nối đất. Hệ thống nối đất phải có điện trở nhỏ hơn 5 Ω
Các thiết bị cắt lọc sét tích hợp :
a/Khái niệm và nguyên lý hoạt động:
Các thiết bị này là sự tích hợp của các thiết bị sử dụng chống sét ở trên với một bộ ổ cắm điện. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo tương tự các thiết bị cắt lọc sét cho mạch điện. Chúng được dùng cho văn phòng, gia đình.
b/Các chủng loại:
Tùy thuộc vào các mức độ tích hợp, phân khúc thị trường mà ta có các chủng loại khác nhau, tiêu biểu là:
Ổ cắm lọc nguồn
Ổ cắm lọc nguồn + lọc thoại
Ổ cắm lọc nguồn + lọc thoại + lọc mạng
Ổ cắm lọc nguồn + lọc thoại + lọc mạng + lọc truyền hình
c/Đấu nối:
Để thiết bị chống sét hoạt động được hiệu quả, tất cả các thiết bị chống sét phải được nối đất. Hệ thống nối đất phải có điện trở nhỏ hơn 5 Ω
Nhằm hạn chế sự phá hoại của sét, các công trình phải được thiết kế chống sét, bao gồm cả chống sét đánh thẳng, chống cảm ứng, tĩnh điện và điện từ, chống sét dẫn theo đường dây, đường ống vào tòa nhà. Sau khi xây dựng chống sét phải tiến hành nghiệm thu để đưa vào vận hành. Trong quá trình vận hành phải định kỳ kiểm tra các bộ phận thu sét, dẫn sét và nối đất.
www.kiemdinhthanhpho.net-Kiểm định an toàn TBCN Thành phố – An toàn là trên hết – Uy tín – Chất lượng


© 2013 KIỂM ĐỊNH THÀNH PHỐ. NET

0938. 261. 746
Scroll to top